วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระโดดร่ม ที่ อยุธยา


     กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีถึง 417 ปี ก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะล่มสลาย มีพระมหากษัตริย์ถึง 34 พระองค์ เพราะฉะนั้นศิลปะวัตถุ ตลอดจนพระบูชาและพระเครื่อง ของกรุงศรีอยุธยาจึงมีมากมาย เพราะพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ที่ได้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาได้พากันสร้างไว้            กรุงศรีอยุธยาจึงได้รับยกย่องว่าเป็น       " เมืองพระ "      ดังเช่นวัดราชบูรณะวัดเดียวก็มีพระเครื่องนับร้อยชนิด วัดมหาธาตุก็ไม่น้อยหน้า ถ้าจะมาจำแนกกันทั้งหมดคงจะเป้นไปไม่ได้ พระเครื่องของกรุงศรีอยุธยานั้น จัดว่าเป็นพระร่วมสมัย เพราะว่าได้รับอิทธิพลของหลายยุคมาผสมผสานกัน และก็มีศิลปะของอยุธยาแท้ๆ ก็ไม่ใช่น้อยแต่เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพระเครื่องอยุธยา ก็คือเป็นพระที่ทำมาจากเนื้อชินเงินถึง 80 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นก็เป็นพระเนื้อดิน

     กรุวัดมหาธาตุ มีพระเครื่องพิมพ์หนึ่งที่แตกกรุออกมา มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอควร องค์พระบางพอประมาณ มีชื่อเรียกว่า "พระซุ้มร่มโพธิ์" สร้างด้วยเนื้อชินเงิน พุทธศิลป์อยุธยาแท้ เป็นพระนั่งปางมารวิชัย บนฐานบัว 2 ชั้น ประทับในซุ้มเรือนแก้ว ลวดลาย กนก คล้ายใบเสมาถึง 4 ชั้น บนเหนือซุ้มขึ้นไป อลังการด้วยลวดลาย "กิ่ง" พร้อมใบโพธิ์ จำนวน 7 กิ่ง แบบลงตัวสวยงามมาก      พระเกศสวมมงกุฏ แบบแนวนอน 3 ชั้น ชั้นล่างสุดโค้งสวยงามขนานกับไรพระศก พระพักตร์ คมชัด พระขนง (คิ้ว)ทั้ง 2 โค้งแบบปีกนก เชื่อมติดตรงกลางพระนาสิก พระโอษฐ์ยาว ด้านขวามือองค์พระเฉียงสูงกว่าด้านซ้าย  พระศอสวมสังวาลถึง 3 เส้น  ทรวดทรงพระสมบูรณ์แบบประทับตรง ปรากฏเส้นสังฆฏิรวม 4  เส้น 2 เส้น คู่ขวามือองค์พระ โค้งลงเป็นรอน จรดพระกรรณขวา  คู่ด้านซ้ายทอดโค้งตรงลงมาเหนือพระกรรณที่บริเวณพระเพลา แลเห็นพระนาภี แบบหลุมเงา ลางๆ  องค์พระปิดทองเก่าเหลืองอร่ามเดิมๆมาจากในกรุ 

 

    พระพิมพ์นี้วงการพระรุ่นเก่าๆ บางท่านเรียกขานอีกชื่อหนึ่งว่า "พระโดดร่ม" เข้าใจว่าทรวดทรงพระ ด้านบน มีลักษณะโค้งเว้ามนลงมา แลดูคล้ายร่มที่นักบินใช้โดดลงมา ขนาดองค์พระกว้าง 3.5 ซม สูง 6.8 ซม ราคาเช่าหาสภาพทั่วไป หลักพันขึ้น ถ้าพระสวยคมชัด สมบูรณ์แบบปิดทองเก่าเต็มๆ ราคาหมื่นกว่าถึง 2 หมื่นกลาง  พุทธคุณด้านเจริญก้าวหน้า ร่มเย็นดั่งใบโพธิ์ที่สมบูรณ์  พูลสุข ด้วยโชคลาภ แบบคนเห็นแล้วมีเมตตามหานิยม

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

" บ้านพระกรุ C . VISIT "  ห้อง K2  ชั้น 2  BIG C  ลาดพร้าว

โดย c_visit

 

กลับไปที่ www.oknation.net