วันที่ จันทร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ”


Date 28 Sep 2009

“ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ”

หัวข้อมาเป็นเพลง เพราะไม่อยากให้เราเจอกันแบบข้ามคืนในเพลง เลยขอแนะนำตัวเองตามสัญญาที่ให้ไว้คราวก่อนเผื่อว่าได้ไปเจอกันที่ไหนจะได้มาทักทายกัน.......เพื่อสร้างระบบเครือข่ายให้แข็งแกร่งกันนะครับ(อาจจะยาวสักหน่อยอ่านข้ามๆก็ได้นะครับ) .....แล้วในคราวหน้าจะนำเนื้อหาสาระมาฝากกันอีก....

ชื่อ                       : จิรัซย์ เหรียญชัยวานิช

ชื่อเล่น                 : พี หรือ ปีเตอร์ 

  

การศึกษา                               : ประถมศึกษา - มัธยาศึกษาตอนต้น โรงเรียน โรจน์เสรีอนุสรณ์

                                             : มัธยมศึกษาตอนปลาย  โรงเรียน ปทุมคงคา

                                             : Certificate Level 4 จากมหาวิทยาลัย Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT) ประเทศ ออสเตรเลีย

                                             : ปริญญาตรี คณะศิลปะศาสตร์ สาขา การจัดการโรงแรม มหาวิทยาลัยรังสิต (Rangsit University)

                                             : ปริญญาโท สาขา การจัดการสารสนเทศ (Master of Business in Information System) มหาวิทยาลัย Victoria University of Technology (VUT) ประเทศ ออสเตรเลีย

                       : ปริญญาโท คณะทรัพยากรมนุษย์ สาขา พัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์การ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การทำงาน                             : เจ้าที่ฝ่ายบุคคลและเลขานุการ ผู้จัดการทั่วไปและผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลโรงแรม เดอะแกรนด์ กรุงเทพ  (The Grand Hotel, Bangkok)  ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อไปเป็น โรงแรม เดอะแกรนด์ อยุธยา บางกอก

                                               : ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาและฝึกอบรม (Training and Development Manager) บริษัท บางกอก แคปปิตอล อัลลไลแอนซ์  (Bangkok Capital Co., Ld) บริษัทร่วมทุนระหว่าง จีอี แคปปิตอล (GE Capital) และ โกล์แมนแซค (Goldman Zach)

                                                : ผู้จัดการฝ่ายบุคคล (Personnel Manager) บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) AEON Thanasinsap (Thailand) Plc.

                                                 : ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล (Human Resources Director) บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (Nok Airlines Co., Ltd.) 

                                                 : ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาและการเรียนรู้ (Learning and Development Manager) บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (Krungthai-AXA Insurance Co., Ltd) 

ปัจจุบัน                                       : ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล (Human Resources Manager) บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด (Zuellig Pharma Ltd.)

ทำไมถึงลุกขึ้นมาทำ Blog มีเจตนารมณ์ในการสร้าง Blog เป็นอย่างไร?

“สังคมในปัจจุบันเป็นสังคมยุคสารสนเทศ (Information Society) ซึ่งเป็นยุคที่ต่อมาจาก สังคมยุคอุตสาหกรรม (Industrial Society) และ สังคมยุคเกษตรกรรม (Agricultural Society) โดยมีรูปแบบของการเคลื่อนย้ายทุนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทุนความรู้ (Knowledge Capital) ทุนมนุษย์ (Human Capital) ทุนการเงิน (Financial Capital) ทุนสังคม (Social Capital) และ ทุนพลังงาน (Power Capital)” การที่จะก้าวให้ทันต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้าช่วย ให้ข่าวสารนั้นๆไปถึงได้เร็วและเข้าได้ทุกๆกลุ่มชน

เจตนารมณ์อันดับแรก การแลกเปลี่ยน 

อันดับแรก ต้องบอกว่า เจตนารมณ์หลัก คือ อยากแลกเปลี่ยนครับ อ่านดีๆนะครับ “แลก และ เปลี่ยน” นั่นหมายความว่าเรื่องไหนที่เรารู้ก็จะนำมา “แลก” และอยากให้ทุกคนนำมาสิ่งที่ตัวเองรู้ “มาแลก มาเปลี่ยน” กัน แล้วสังคมแห่งความรู้จะเข้มแข็งขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่เป็นยุคของข่าวสารและข้อมูล ยิ่งใครรู้มากก็สามารถใช้เป็นพื้นฐานในการคิด ในการตัดสินใจ หรือแนวทางในการดำเนินกิจกรรมต่างๆได้มากขึ้น

อันดับที่สอง  ต้องการถ่ายทอด

เดิมทีเป็นคนไม่รักการอ่านตั้งแต่เด็ก แต่พอโตขึ้น ได้ทำงานรู้สึกว่าต้องอ่าน ต้องเรียน.......เหมือนเป็นกรรมเลยต้องอ่าน ต้องศึกษามากกว่าเด็กเป็นหลายสิบเท่า ตอนนี้เราก็รู้สึกว่า หากรู้แล้วเก็บไว้คงไม่มีประโยชน์ ทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์มากกว่าที่เป็นอยู่ก็คือ นำออกมาแบ่งปัน เพราะสิ่งที่เรารู้อาจจะมีแง่มุมอื่นๆอีก  การนำให้คนอื่นได้อ่านและแสดงความเห็น อันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นแห่ง องค์ความรู้ใหม่ๆ และ ความคิดสร้างสรรค์ ที่ดีสำหรับผมครับและผู้อ่าน

สำหรับการถ่ายทอดสิ่งที่เราค้นพบนอกจากการเขียนแล้ว ก็คือ การเป็นวิทยากร ถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์  โดยที่ต้องทำให้ดีที่สุด ให้คนเข้าใจได้และนำไปใช้ได้จริง....  

.....แม้ว่าที่ผ่านมาจะได้มีโอกาสทำมาเรื่อยๆแล้วและหยุดไป โดยยังไม่มีใครบ่นอะไรให้ได้ยิน  แต่สำหรับเราต้องคิดว่ามันยังไม่ดีที่สุด.... เพราะหากเราคิดว่ามันดีที่สุดแล้ว เราอาจจะหยุดพัฒนามันก็ได้... วันนี้อีกทางของการพัฒนาก็คือ การการทำ Blog เพื่อเป็นการสร้างคลังความรู้เพิ่มให้ตัวเองอีกทางอย่าง โดยมีคนอื่นๆร่วมสร้างโดยไม่มีที่สิ้นสุดครับ

อันดับที่สาม การคืนกลับสังคม

เป็นความตั้งใจของผมก็คือ ทำอย่างไรเราจะได้คืนสิ่งที่เรามีกลับสู่สังคมได้บ้าง เดิมทีคิดว่าจะสอนให้กับเด็ก ให้กับสถานศึกษา  ทั้งในลักษณะของวิทยากรรับเชิญหรืออาจารย์พิเศษ และปั้นปลายของชีวิตจะสอนให้โรงเรียนที่ไม่มีทุนทรัพย์ แต่ว่าพอได้มีโอกาสทำ Blog ก็คิดว่าเป็นหนทางที่น่าสนใจ ที่จะคืนสังคมได้เร็วขึ้นและพร้อมที่สุดในเวลานี้

แล้วทำไมไม่ทำตั้งนานแล้วนะหร๋อ?

จริงๆอยากทำครับ เพราะชอบการเขียน การพูด และการฟัง แต่ไม่ชอบอ่าน (แปลกดี..เหลืออีกอย่างเดียว) คำว่าไม่ชอบอ่าน ไม่ใช่ไม่อ่าน แต่อ่านแล้วไม่ชอบ รู้สึกว่าเรียนรู้ช้า (ไว้จะพูดถึงการรับรู้และการเรียนรู้ครับ) แต่ที่ไม่ได้ทำเพราะ เรียนเลยไม่มีเวลาครับ....  

จะมีการ Up blog บ่อยแค่ไหน

ความตั้งใจก็คือ อาทิตย์หล่ะเรื่องเป็นอย่างน้อย แต่เช็คทุกวันเพื่อรับฟังคอมเมนท์ครับ  โดยจะพยายามให้เป็นเรื่องที่ได้ความรู้ พร้อมกับการเชื่อมโยงให้เห็นภาพ โดยจะจัดหมวดหมู่ไว้หลักๆตอนนี้ 3 หมวด ได้แก่

เรื่องของ “คน” (HR Knowledge) / เอาเรื่องของงานบุคคลมาคุยกัน

คนมีปัญหา (HR Issues) / ตั้งหรือนำปัญหา มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

ไม่ใช่คน (Miscellaneous)  / ง่ายๆครับ อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เรื่องงานบุคคล

 เอาหล่ะครับหลังจากได้รู้จักกันมาพอสมควร เข้าใจถึงเจตนาในการจัดทำ Blog แล้ว.... คราวหน้า ในวันพรุ่งนี้ กลับมาพบกับเรื่องราวสาระเหมือนเคย ในเรื่อง Performance Management กับช่างตัดผม (หากอยากรู้ ก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ)

โดย zzzpeterzzz

 

กลับไปที่ www.oknation.net