วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยก ย้ายข้าวของถูกวิธี จะได้ไม่ปวดหลัง


ยก ย้ายข้าวของถูกวิธี จะได้ไม่ปวดหลัง

สาเหตุใหญ่ที่ทำให้คนเราปวดหลัง  ก็คือการไม่รู้จักการใช้หลังของเราที่พ่อแม่ให้มาให้ถุกต้อง ทำให้ต้องมาเสียเวลาในชีวิตกับการซ่อมให้คืนกลับสู่สภาวะเดิม  และในหลายคนก็ไม่สามารถกลับสู่ตรงนั้นได้  ทั้งที่ยังอายุไม่มาก

หนึ่งในการใช้หลังไม่ถูกวิธีที่สร้างปัญหาได้มากก็คือ การ ยกย้ายสิ่งของ   มาดูภาพนี้กันนะคะ

ที่มา:http://www.turboergo.com/images/LiftPosterSampleMED.jpg

เมื่อใดพบของที่วางอยู่กับพื้น  จะหนักหรือไม่ก็ตาม  การหยิบ ยก ใช้หลักห้ามการหมุนลำตัวค่ะของหนักมากๆ ควรใช้เครืองทุ่นแรงยก  ถ้าหาไม่ได้อย่างเช่นจะย้ายที่กล่องหนักสักใบ อาจเอาลังกระดาษแผ่เป็นแผ่นให้ด้านมันอยู่ติดพื้นสอดเข้าใต้สิ่งของนั้น แล้วค่อยดันเลื่อนไป  

หากเป็นของที่มีน้ำหนักพอยกได้ด้วยคนเดียว  การยกให้ทำอย่างในภาพ กางขากว้างพอประมาณเพื่อให้ตัวเองมีความมั่นคง แล้วย่อเข่า โอบจับของที่จะยก ให้อยู่ชิดตัวมากที่สุด  คล้ายที่พระท่านอุ้มบาตร   แล้วเหยีดขาพร้อมกับยืดลำตัวขึ้น  จะทำให้แนวแรงของน้ำหนักสิ่งของที่ยกไม่อยู่นอกฐานความมั่นคงแห่งการยก(คือพื้นที่ทั้งหมดที่เราคร่อมอยู่บนพื้น) 

การยกเช่นนี้ กล้ามเนื้อหลังจะไม่ต้องทำงานหนักเพื่อต้านกับระยะทางที่ยกขึ้นมา (ยกของอยู่ใกล้ตัว กล้ามเนื้อทำงานน้อยกว่าของอยู่ไกลตัว)  ทำให้เราไม่เปลืองกล้ามเนื้อหลังขณะยก  ตอนเราเรียนฟิสิกส์  เรียกว่า การได้เปรียบเชิงกล 

ที่มา: http://www.medicine-in-motion.com/images/LIft_techniques.GIF

นอกจากนี้การที่ห้ามบิดลำตัว เป็นการปิดโอกาสที่จะทำให้ของเหลวในหมอนรองกระดูกดันตัวออกไปเบียดเส้นประสาท  แล้วทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท  ที่ส่งผลทำให้ปวดเอวก่อน  นานเข้าก็มีอาการร้าวลงสะโพก และอาจร้าวถึงขา ตามมาได้ค่ะ

วันนี้แนะแค่นี้ก่อนนะคะ

ศรีนาคา

โดย ศรีนาคา

 

กลับไปที่ www.oknation.net