วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาฉ่าผู้เคราะห์ร้าย----รวมเรื่องสั้น แก้มหอม


ขอแนะนำหนังสือเล่มที่สอง  ของสำนักพิมพ์  "แด่คนช่างฝัน"

เขียนโดย  แก้มหอม    จะวางแผงงานสัปดาห์หนังสือ  บู๊ทสำนักพิมพ์ คมบาง

แฟนแก้มหอม อย่าลืมไปอุดหนุนนะคร้าบบบ...

คิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ใบชา” แต่มีไม่มากนักที่จะรู้ว่าใบชาชั้นดีมาจากแหล่งใดบ้าง  เนื่องจากมีไม่กี่ที่หรอกที่สามารถผลิตได้

                “วาวี” คือตำบลหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย และเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเพาะปลูกต้นชาชั้นยอด  เหตุที่เป็นเช่นนั้นเป็นสภาพภูมิประเทศ และสภาพอากาศของที่นั่นดีเยี่ยม  ดังนั้นเราจึงได้ลิ้มรสชาชั้นเลิศจากที่นั่น

                เช่นกัน...ในแผ่นดินผืนเดียวกันนั่นแหละ ย่อมทำให้นักเขียนคนหนึ่งงอกเงยขึ้น และเติบโตเป็นนักเขียนชั้นยอดได้โดยไม่ต้องสงสัย ซึ่งสอดคล้องกับทรรศนะของ ‘กนกพงศ์ สงสมพันธุ์’ ที่จารึกไว้ใน ‘บันทึกจากหุบเขาฝนโปรยไพร’ ว่า “จอห์น สไตน์เบ็คเลือกที่จะเปิดฉากนวนิยายอภิมหาอมตะนาม ‘อีสท์ ออฟ อีเดน’ ด้วยการพรรณนาถึงผืนแผ่นดินแห่งหุบเขาซาลีนาส  ว่าด้วยรายละเอียดของเม็ดดิน ลึกลงไปในเนื้อดินแต่ละชั้น ก่อนที่จะปล่อยตัวละครออกมาเดินเหิน สร้างวิถีและเรื่องราว  คล้ายเป็นนัยบ่งว่า ความเป็นไปของโลกหรือสังคมกำหนดมาจากวิถีของคน ขณะคนคือผลผลิตของผืนแผ่นดิน

            รายะเอียดของเนื้อดินที่แตกต่าง ย่อมกำหนดพันธุ์ไม้ซึ่งแตกต่างออกไป กำหนดทัศนียภาพ และอุณหภูมิ กำหนดวัตถุดิบทางธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้ย่อมเคยมีนักวิจัยทางมานุษยวิทยาศึกษากันมานักต่อนัก ว่ามีอิทธิพลกำกับวิถีความเป็นไปของผู้คนบนแผ่นดินแต่ละผืนเช่นไร ส่งผลให้คิดเชื่อ และเลือกปฏิบัติในเรื่องใด”

            นอกจากนั้นกนกพงศ์ ยังเขียนถึงเรื่องที่ ‘จำลอง ฝั่งชลจิตร’ ตอบคำถามอาจารย์สาวท่านหนึ่งบนเวทีอภิปรายทางวรรณกรรมแห่งหนึ่งที่สงสัยต่อปรากฏการณ์ที่ว่า สาเหตุใดจึงทำให้นักเขียนจากภาคใต้มีสัดส่วนจำนวนมากกว่าจากแหล่งอื่น

            คำตอบ...เพราะดินมันดี

                นั่นเป็นสิ่งที่ย้ำชัดว่าผืนแผ่นดินผืนใดก็ตาม หากอุดมสมบูรณ์แล้วไซ้  ก็ย่อมผลิผุดนักเขียนชั้นดีได้เหมือนกัน

                ‘แก้มหอม’ ไม่ใช่นักเขียนใหม่  แต่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นทำงานเขียนอย่างยากที่ใครจะเทียบได้คนหนึ่ง  ในแต่ละปีเขามีเรื่องสั้นตีพิมพ์ตามนิตยสารมากล้น จนเป็นที่น่าสงสัยว่า เขาเอาเวลาตอนไหนเขียนหนังสือ ทั้งที่ทราบว่าภารกิจในอาชีพก็แสนยุ่งเยิง ซ้ำยังเป็นญาติระดับต้นๆกับโกวเล้ง มังกรโบราณอีกต่างหาก (ญาติน้ำหมึกและน้ำเมา) นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนมีระเบียบวินัยอย่างดีเยี่ยม  สำนักพิมพ์แด่คนช่างฝันเล็งเห็นคุณค่า จึงให้การส่งเสริมคนช่าง(ขยัน)เขียน  ก็เลยเป็นที่มาของผลงานลำดับที่สองของสำนักพิมพ์

                เรื่องสั้นทั้งหมดที่นำมาจัดพิมพ์ในครั้งนี้จำนวนสิบสองเรื่อง คัดสรรมาจากเรื่องที่เคยตีพิมพ์แล้ว ยกเว้นเรื่องเดียวที่ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อน (เรื่องนี้เกือบชนะใจของบรรณาธิการเครางามมาแล้ว)  ซึ่งงานทั้งหมดเป็นเสียงสะท้อนจากผู้ที่อาศัยอยู่ชายขอบทั้งสิ้น  

                ‘อาฉ่า ผู้เคราะห์ร้าย’ คือตัวแทนของผู้มีปากเสียงที่แผ่วเบาแห่งดินแดนไกลโพ้น ซึ่งผู้บริหารบ้านเมืองเกือบทุกยุคทุกสมัยแทบจะไม่ได้ยินเสียงตะโกนของเขาเลย  ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่เขาจะถูกปล่อยให้ผจญกับชะตากรรมอันเลวร้ายอยู่อย่างนั้น  และแม้ว่าบ้านเมืองจะเจริญก้าวหน้าไปเท่าไหร่แล้วก็ตาม ทว่าคนอย่างอาฉ่าก็ยังมีให้เห็น และถูกละเลยในสายตานักปกครองอยู่เสมอ  เห็นได้ชัดจากตัวอย่างในเร็วๆนี้ ที่รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการแจกแผ่นพับวิธีการป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 หรือการแจกจ่ายยาต้านไวรัส  โดยเริ่มดำเนินในกรุงเทพฯก่อน จากนั้นไปสู่ต่างจังหวัด  แม้จะมีใครแย้งว่าการดำเนินการในครั้งนั้นทิ้งช่วงเวลาห่างกันเพียงหนึ่งวันเท่านั้นเอง ซึ่งแทบเรียกไม่ได้เลยว่าเกิดความแตกต่าง แต่ในความรู้สึกของคนชายขอบ  พวกเขาตั้งคำถามอย่างเงียบงันว่า แจกพร้อมกันในวันเดียวไม่ได้หรือ  และกว่าคนชายขอบจะเข้าถึงสิ่งเหล่านั้นได้...นานเท่าไหร่ใครรู้

แม้ว่าเรื่องสั้นแต่ละเรื่องเหล่านั้น มีสารที่หนักแสนหนัก  แต่ผู้เขียนมีความแยบคาย หยิบยกมาถ่ายทอดด้วยภาษาที่เรียบง่าย แฝงด้วยอารมณ์ขัน และบางครั้งเย้ยหยัน จนแลดูเหมือนว่าตัวละครเหล่านั้นไม่อีนักขังขอบต่อชีวิตเลย ซึ่งทำให้ผู้อ่านไม่รู้สึกว่ากำลังถูกยัดเยียดด้วยข้อมูลบางอย่าง

                แหละเพื่อยืนยันว่าเสียงที่ดังก้องมาจากหุบเขาวาวีแผ่วจางขนาดไหน  ลองหามุมสงบๆ นั่งลงช้าๆ ฉวยหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา  แล้วละเมียดอ่าน แน่นอน...อย่าลืมจิบน้ำชาของวาวีไปด้วย

                เราเชื่อมั่นว่าคุณจะได้ล่วงรู้ว่า ดินดี  ชาดี  และงานประพันธ์ดี เป็นเช่นไร

               

                                                                                                                สำนักพิมพ์แด่คนช่างฝัน

 

               

โดย แก้มหอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net