วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Just a bite … อิ่ ม อ ร่ อ ย … ที่ … ร้ อ ย รู


September 30, 2009

Just a bite … อิ่มอร่อย … ที่ … ร้อยรู

A good companion makes a lot of difference on how people feel about their trip … เพื่อนที่รู้ใจ ทำให้การเดินทางของเราแตกต่าง รื่นรมย์มากมาย … ดูเหมือนจะเป็นวลีที่อธิบายได้เหมาะสมที่สุดกับบรรยากาศของการออกไปทำกิจกรรมทำโป่งให้สัตว์ป่าของพวกเราในคราวนี้

คอนโดชั่วคราวของเราค่ะ … คงพอนึกภาพออกว่ากลางดึกหลังทุกคนเข้านอนแล้ว เสียงจะดังสนั่นหวั่นไหวแข่งกัน หรือไม่ … แต่ที่มาแปลกก็เมื่อ จ่าจินต์ที่คราวนี้จับคู่เป็นคู่นอนของคุณหนุ่ยบอกว่า “อย่างนี้ หากตด ก็ไม่มีคนรู้” … แหมคุณจ่า ใจคอจะไม่เลือกเวลา และสถานที่เลยหรือคะ?

“วันศุกร์ อย่าบอกใครนะ” พอคุณจ่าคนดังเจอหน้าน้องต๋อยก็รีบกำชับกำชา นำความกังขามาสู่หลายคน

“ครั้งก่อน จ่าดื่มกาแฟสด โดยตักกาแฟลงไปชงกับน้ำร้อน เมื่อรอสักพักแล้วกากมันก็ยังไม่ละลาย จ่าเลยดื่มทั้งกากซะยังงั้นค่ะ” น้องต๋อยกระซิบบอก … เอ้า ชาวโอเคฯช่วยกันเก็บความลับของจ่าจินต์ไว้ด้วยนะคะ อย่าไปบอกใครเข้าล่ะ 5555+

ครั้งนี้เป็นการออกไปทำกิจกรรมในบรรยากาศของ Car Camp โดยจะมีการทำอาหารกินเอง … แค่คอนเซ็ปก็ทำให้หลายๆคนตั้งหน้าตั้งตารอทริปนี้อย่างใจจดใจจ่อ … ด้วยเป็นที่รู้กันว่า หลายคนในหมู่บล็อกเกอร์ของโอเคเนชั่น เข้าข่ายที่เมื่อมีเพื่อนฝูงมารวมตัวกันเมื่อไหร่ วิญญาณของพ่อครัวใหญ่จะเข้าสิงชนิดถึงไหนถึงกันทุกที

… นำอะไรมาจากบ้านหรือแวะซื้อหากันมาจากตลาดรายทาง เป็นต้องถูกนำมาลงกระทะและหม้อจนเกลี้ยง จนเพื่อนร่วมวงยกธงยอมแพ้ว่ากินต่อไม่ไหว ท้องจะแตกมาแล้ว … นั่นแหละถึงจะยอมหยุดขยับกระทะ และยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กับภาพที่เห็นเพื่อนๆทรมานด้วยความอิ่มจากอาหารที่ตัวเองทำ

คราวนี้เราทำอาหารกินกันเอง … คุณเต็งพ้ง คุณหนุ่ย คุณกอล์ฟคนข้างกายบล็อกเกอร์ภาษาหลากสี และน้องๆ หนุ่มๆหน้าตาดีในฮาเร็มของน้องแป๋ม (เหตุผล ต้องถามน้องแป๋มเอาเองค่ะ) แปลงร่างเป็นพ่อครัวหัวป่า ปรุงอาหารแสนอร่อยให้พวกเราทาน ชนิดที่เรียกว่าอาหารเหลาต้องชิดซ้าย ม้วนเสื่อกลับบ้านไปเลย … ก็อาหารเหลาอย่างมากก็มีแค่ 10 อย่างนี่คะ แต่พวกเรามีอาหารมากกว่า 10 อย่างแน่นอนค่ะ ไม่เชื่อลองดูตามรูปแล้วนับดูนะคะว่ามีทั้งหมดกี่เมนูกันแน่ …

เรามีขนมปังที่ตอนแรกตั้งใจจะนำมาให้เด็กๆ เจ้ารอยคีน และน้องเคนทานกับ Mulberry Topping แต่น้องมาไม่ได้ เราจึงมีเมนูตกกระไดพลอยโจน ที่นำขนมปังไปชุบไข่ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ เมื่อราดบางๆด้วยแยมที่เตรียมมา … อืมมมมม อร่อยมากค่ะ ขออีกชิ้นสิคะ …

เครื่องเคียงข้าวต้ม … ไข่เจียวใส่มะเขือเทศ เมนูสุดเลิฟของคุณกอล์ฟที่ลงมือทำเองเชียวนะคะ และยังมียำกุ้งแห้ง ปลาหมึกทอดกรอบ แบบ Full option ให้เลือกละเลียดทาน … หรือหากรักชอบเมนูบะหมี่ คุณก็ได้รับสิทธิ์ในการเลือกทันทีค่ะ

ปลาสลิดทอด … ชายหนุ่มคนหนึ่งเอ่ยขึ้นมาว่า “ปลาสลิดบางบ่อ บางบ่อก็ปลาดุก บางบ่อก็ปลาช่อน”

“ไม่ get เลยอ่ะ หมายความว่าอะไร” จ่าจินต์ทำหน้างงๆ จนใครอีกหลายคน รวมถึงคุณไทบ้านต้องช่วยกันอธิบายเป็นวรรคเป็นเวรถึงจะเข้าใจ

“ปกติรถยนต์มี 5 เกียร์ แล้วจ่ารู้หรือเปล่าทำไมเขาไม่ทำเกียร์หก” ชายหนุ่มคนเดิมถามขึ้นมาอีก

“จ่าไม่เคยมีรถยนต์ เลยไม่รู้อ่ะ แล้วทำไมมันถึงไม่มี” จ่าจินต์ตอบ พร้อมป้อนคำถามกลับไป

“อย่าว่าแต่จ่าจินต์เลย พี่แป๋มก็ไม่รู้เหมือนกัน” น้องแป๋มทำหน้าเหรอหรา

“ก็เกียร์มันหก จะมีได้ยังไงล่ะพี่” น้องเฉลยคำถาม พร้อมกับยิ้มอย่างภูมิใจ ที่หลอกพี่ๆได้อย่างงดงาม

“ก็ยังไม่ get อีกแหละ มันหมายความว่าอะไร” จ่าจินต์อ้อน จนคุณไทบ้านต้องอธิบายเสียยืดยาว … แต่จ่าจินต์เธอก็ยัง No understand อยู่นั่นเอง …

“โอ๊ย คือเข่าใจยากแท๊อ้าย … เกียร์หก มันกะเหี่ยไปมึ่ดแล้ว เขาจั่งบ่เฮ็ดมัน เข้าใจบ่อ้าย” ฉันต้องใส่ sub title ภาษาลาวลงไปจ่าเธอจึงเข้าใจ I see … I see

และเรามีเมนูดัดแปลงจากปลาสลิดที่เหลือจากเมื่อคืน … ปลาสลิดผัดใบกระเพรา รสแซ่บจัดจ้าน อร่อยมาก จึงหมดอย่างรวดเร็วกลางอากาศ ไม่ทันแม้เพียงกระพริบตา

ข้าวผัดรวมมิตร กุนเชียง … ฝีมือชายหนุ่มในฮาเร็มน้องแป๋ม ไม่เพียงหน้าตาน่ากินเท่านั้น แต่รสชาติเยี่ยม จนจ่าจินต์บอกว่าหนุ่มคนนี้ต้องนำไปทำพันธุ์ … “ต้องอนุรักษ์ครับ” เสียงประท้วงดังขึ้นจากผู้ที่ถูกพาดพิงทันที

ชะอมริมรั้ว … คุณหนุ่ยไปข่มขืนเก็บเอามาให้คุณเต็งพ้งรูดเอาเฉพาะยอดอ่อน แล้วคละเคล้ากับไข่ที่ตีจนฟองฟู ก่อนจะนำไปทอดให้สุก … แค่นี้ก็เป็นเมนูแสนอร่อยที่เมื่อทานกับแกงส้มผักรวมที่โยนผักที่เหลือลงไปในน้ำแกงแล้ว รสชาติลืมได้ยากจริงๆค่ะ จ่าจินต์ตักแล้วตักอีก … แต่ชะอมทอดเมนูนี้ ทำให้ไม่วายได้ยินเสียงน้องแป๋มบ่นว่า “คิดถึงน้ำพริกจังเลย”

ทานชะอมทอดหมดจานไปแล้ว แว่วเสียงสาวๆถามมาว่า “ล้างชะอมหรือเปล่า

“ฝนตกเมื่อคืน เทวดาล้างให้แล้ว” คุณหนุ่ยตอบทันควัน

ต้มยำปลากระป๋อง … เมนูนี้ฝีมือคุณหนุ่ยค่ะ เธอถือคติว่าเราจะไม่นำอาหารกลับบ้าน ทานให้ท้องแตกดีกว่าของเหลือ เลยลงมือทำเมนูนี้จากปลากระป๋องที่เหลือจากการยำเมื่อคืนนี้ค่ะ

… หลายมือ หลายไม้ ช่วยกันหั่นผัก ทุบกระเทียม หั่นหมู … ลำเลียงให้พ่อครัว … โยนลงกระทะโครม เจียวไข่ตาม และอีกหลายสูตรความอร่อย … แค่นี้ก็ทำให้ทุกคนทรมานด้วยความอิ่มกันแล้วล่ะค่ะ …

ครั้งต่อไป มาร่วมขบวน Car Camp กับเรานะคะ … <3 <3 <3

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net