วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลางเหตุแห่งความขัดแย้ง "รัฐบาลจอมพล ป." และ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ"


บรรยากาศทางการเมืองในตอนนั้นไม่น่าไว้วางใจอย่าง ยิ่ง โดยจอมพลสฤษดิ์เริ่มถอยห่างจากจอมพล ป. ด้วยการไม่ยอมเข้าร่วมรัฐบาล และได้ขัดแย้งกับ พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ อย่างรุนแรง ขณะที่การเลือกตั้งเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๐๐ ก็ถูกประชาชนโจมตีว่าเป็นการเลือกตั้งสกปรก แต่จอมพล ป. ก็ยังเดินหน้าจัดงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษต่อไป

งานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษถูกจัดขึ้นในวันที่ ๑๒-๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ จอมพล ป. ได้ให้ความสำคัญกับงานดังกล่าวอย่างมาก ถึงกับใช้งบประมาณในการจัดงานกว่า ๗๐ ล้านบาท (สงบ สุริยินทร์, "พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช", น. ๒๑๑)

การ เฉลิมฉลองเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์ และยังมีการเชิญนายกรัฐมนตรีของพม่ามาเป็นแขกพิเศษในงานฉลองนี้ด้วย ซึ่งตามหมายกำหนดการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จไปเป็นองค์ประธานเปิดและปิดงาน และจะเสด็จทอดพระเนตรงานฉลองบางรายการเป็นจำนวน ๔ วันจากทั้งหมด ๗ วัน

อย่าง ไรก็ตามเมื่อถึงวันเปิดงาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็มิได้เสด็จมาเป็นประธานเปิดงานอย่างกะทันหัน ด้วยเหตุผลว่าทรงพระประชวร และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยลาภพฤติยากร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์

ต่อมา จอมพล ป. ได้มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ ๑๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ ให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเผยแพร่บันทึกแพทย์เรื่องพระอาการประชวรของพระองค์ ซึ่งส่งผลให้ ม.จ.นิกรเทวัญ เทวกุล ราชเลขาธิการ ไม่พอพระทัยนัก เนื่องจากทรงเห็นว่าการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวเป็นหน้าที่ของสำนักพระราชวัง และไม่ทรงคิดว่าพระอาการจะถึงขั้นต้องแถลงข่าวประจำวัน

การที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมิได้เสด็จมาทรงร่วมงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษของรัฐบาลเลยแม้แต่วันเดียว ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ ด้อยความศักดิ์สิทธิ์และลดความสำคัญลงไปมากในสายตาของประชาชนที่เริ่มรู้สึก ว่า "งานนี้เป็นงานพื้น ๆ" ("ข่าวพาณิชย์" ฉบับวันที่ ๒๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๐) ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของจอมพล ป. โดยตรง

โดยเฉพาะการที่ ประชาชนและหนังสือพิมพ์เริ่มวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันอย่าง แพร่หลายว่า รัฐบาลของจอมพล ป. มีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นกับสถาบันพระมหากษัตริย์ จนรัฐบาลต้องออกมาแถลงข่าวชี้แจงว่า มิได้มีความขัดแย้งกับสถาบันพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด และการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่อาจเสด็จมาได้เพราะทรงพระประชวรจริง ๆ (สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ, "การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลสมัยจอมพลแปลก พิบูลสงคราม", หน้า ๒๙๒)

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากรายงานการเข้าเฝ้าฯ เพื่อกราบถวายบังคมลาเมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ ของนายเบิร์กเลย์ เกจ (Berkeley Cage) ทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ก็ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ สถานะของรัฐบาลจอมพล ป. ก็ยังไม่ดีอย่างที่หวังไว้ จนกระทั่งเดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๐๐ เดือนเดียวหลังงานฉลองฯ จอมพล ป. ก็ต้องเผชิญกับปัญหาในการแต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ ๒ อันเป็นความขัดแย้งโดยตรง และเป็นจุดแตกหัก ระหว่าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับ จอมพล ป. อย่างรุนแรง.

โดย ::: คุณ วศินสุข

โพสต์โดย ::: คุณ เพ็ญชมพู

http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K8337465/K8337465.html

ภาพจาก ::: Internet

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net