วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุขสันต์วันเกิด


เทียนอันเหมิน
Tiananmen by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

เสียงค่อนขอดจากสหรัฐอเมริกาถึงความไม่โปร่งใสและไม่เปิดเผยในรายงานการพัฒนาทางการทหารของจีน ได้รับการสนองตอบด้วยการแสดงแสนยานุภาพพร้อมคำอธิบายอย่างละเอียดถึงอาวุธต่าง ๆ ตั้งแต่รถขนสเบียงไปจนถึงขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีปและอาวุธสมัยใหม่ทั้ง 52 ชนิดซึ่งพัฒนาและผลิตโดยกองทัพจีน ในขบวนพาเหรดที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อวันครบรอบ 60 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน นอกเหนือไปจากบทสัมภาษณ์นายทหารระดับสูงถึงนโยบายทางด้านการทหารของจีนแบบตรงไปตรงมา โดยย้ำถึงจุดยืนเพื่อรักษาเอกราชและไม่มีนโยบายขยายแสนยานุภาพทางทหารในเชิงคุกคามนานาประเทศ ยกเว้นเพื่อสันติภาพหรือภารกิจเพื่อส่วนรวม  ยกตัวอย่างเช่น การให้ความร่วมมือกับสหประชาชาติในการแก้ปัญหาโจรสลัดทางทะเลเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งนับเป็นการออกทะเลอย่างเป็นทางการครั้งแรกของกองทัพเรือจีน นับตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา

เทียนอันเหมิน
Tiananmen by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

อย่างไรก็ตาม เสียงเล่าลือถึงการเฉลิมฉลองวันชาติจีนในอีก 10 ปีข้างหน้าที่สาธารณชนอาจจะได้ชมเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ซึ่งผลิตโดยจีน รวมไปถึงคำกล่าวโบราณในวัฒนธรรมจีนที่ว่า เริ่มสร้างความเป็นหนึ่งเดียวในตัวเองก่อน จากนั้นจึงนำไปสู่ครอบครัว ประเทศและรวมไปถึงสันติภาพของโลกในท้ายที่สุด หรือเมื่อยามจนก็จงเจียมตัว แต่เมื่อยามมั่งมีก็จงช่วยรักษาโลก คำกล่าวเหล่านี้อาจจะถูกตีความไปในความหมายอีกทาง โดยคนจีนวัยรุ่นซึ่งจะเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้าและมีแนวโน้มชาตินิยมรุนแรง นำไปสู่ความประหวั่นพรั่นพรึงของประชาคมโลกในอิทธิพลของพญามังกรได้ในอนาคต

Tiananmen
Tiananmen by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์เปิดงานฉลองวันชาติ โดยเสนอข้อสรุปที่ว่าระบอบการปกครองแบบสังคมนิยมและทฤษฏีมาร์กซิสได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำให้ประเทศจีนยืนหยัดมาได้ถึง 60 ปี แต่นั่นเป็นการออกอากาศทางทีวีของรัฐบาลจีน ซึ่งเมื่อ 5 นาทีก่อนหน้านั้นได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับแฟชั่นสมัยใหม่ของนักออกแบบชาวจีน โดยแฟชั่นดังกล่าวได้รับการยอมรับทั้งในปารีส มิลานและนิวยอร์ก เป็นไปตามกระแสทุนนิยมระดับโลกเต็มขั้น

Move on
Move on by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

แมคแคนซี่เสนอบทวิเคราะห์ว่าจีนจะกลายเป็นประเทศที่แข้มแข็งที่สุดในโลกภายในอีก 40 ปีข้างหน้า และ 80 เปอร์เซ็นต์ของประชาชนจีนจะมีมาตราฐานการดำเนินชีวิตแบบสังคมเมืองที่สมบูรณ์แบบ ในขณะที่กลุ่มชนชั้นกลางของจีนบางส่วนกลับมีความคิดที่ว่า รัฐบาลจีนสร้างภาพจนเกินความจริงจากสถานะของประเทศซึ่งกำลังพัฒนาและไม่มีการกระจายความเจริญอย่างทั่วถึงนัก รวมไปถึงการที่ยังไม่มีเทคโนโลยีอุตสาหกรรมระดับสูงของตัวเองอย่างครอบคลุม ตลอดจนสินค้าที่ผลิตในประเทศจีนทั้งหลายนั้นยังเป็นแค่การรับจ้างผลิตให้บริษัทต่างชาติ กับแบรนด์ของจีนเองที่รู้จักกันเฉพาะภายในประเทศเท่านั้น

Car Park
Car Park by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.


ถั่วทอด
Fried peanut by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ภาพยนต์เรื่อง The Founding of a Republic ซึ่งจัดสร้างโดย China Film Group ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมภาพยนต์ของจีน และเริ่มนำออกฉายในวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามโดยมีผู้เข้าชมมากถึง 300 ล้านคนภายในเวลาสัปดาห์เดียว เนื้อหาของภาพยนต์กล่าวถึงสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนและพรรคก๊กมินตั๋ง และสรุปให้เห็นข้อแตกต่างระหว่างความเสียสละและทำเพื่อส่วนรวมโดยไม่เห็นแก่ความยากลำบากของเหมาเจ๋อตุง กับความทะเยอทะยานส่วนตัวของเจียงไคเช็คผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งนำไปสู่ความสูญเสียของประเทศจีนจากสงครามกลางเมืองเมื่อหกสิบกว่าปีก่อน และทั้งหมดนั้นเป็นเพราะเจียงไคเช็คแต่เพียงผู้เดียว พรรคก๊กมินตั๋งไม่ค่อยอยากจะเกี่ยวข้องและเต็มใจที่จะรบกับพรรคคอมมิวนิสต์ในสงครามกลางเมืองนัก


The Founding of a Republic. China Film Group. 2009.
 

ต่างจากภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามกลางเมืองที่นำออกฉายก่อนหน้านี้มาในตลอดระยะเวลาหลายปี ภาพของทหารก๊กมินตั๋งที่เจ้าเล่ห์เพทุบาย ไม่มีความจริงใจ ไร้ระเบียบวินัยและสกปรก มีปรากฏให้เห็นแทบทุกเรื่อง แต่หลังจากปี 2009 ที่จีนกับไต้หวันเปิดสายการบินตรงระหว่างกัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการลงทุนระหว่างกัน ภาพลักษณ์ของทหารก๊กมินตั๋งดีขึ้น และถูกนำเสนอในลักษณะของวีรบุรษที่ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อขับไล่ญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สารคดีเกี่ยวกับทหารก๊กมินตั๋งที่เสียสละชีวิตร่วมกับทหารอเมริกันในการสู้รบกับญี่ปุ่นแถบมณฑลยูนนาน ได้รับการเผยแพร่ในเชิงยกย่องเป็นวีรบุรษของชาติที่ถูกละเลยมาเป็นเวลานาน มีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์แสดงรายละเอียดที่เมืองเถิงโช้งในเขตสู้รบและจัดทำสุสานให้อย่างสมเกียรติ

เหมาเจ๋อตุง
Mao Tse Tung by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ประธานาธิบดีหูจินเทาของจีนส่งสารแสดงความยินดีกับผู้นำคนใหม่ของไต้หวัน โดยกล่าวว่า ถึงประเทศจีนจะมีสองพรรคการเมืองใหญ่ ๆ แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เมื่อครั้งแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนจีนได้รับความช่วยเหลือจากไต้หวัน และในขณะที่พายุไต้ฝุ่นมรกตพัดเข้าถล่มไต้หวันเมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลจีนได้ออกรณรงค์ให้ชาวจีนบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยไต้หวัน รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือโดยตรงจากรัฐบาลอีกมากมาย

Beijing Military Museum
Beijing Military Museum by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ภาพของเหมาเจ๋อตุงที่ถูกวางขายเป็นของระลึก รวมไปถึงสมุดปกแดงและบทกวีกับเอกสารเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ในสมัยก่อน มีให้เห็นอยู่ชินตาตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศจีน ชาวจีนวัยรุ่นสมัยใหม่หยิบมาพลิกอ่านดูพร้อมกับรอยยิ้มน้อย ๆ บนใบหน้า ผู้คนในเมืองเฉิงตูเข้าไปดื่มเหล้าและเต้นรำตามผับในวันแรงงาน พนักงานสาวสวยแต่งตัวในเครื่องแบบทหารกองทัพแดง ใส่หมวกเขียวพร้อมดาวแดงแต่นุ่งกางเกงขาสั้นโชว์เรียวขา เพลงประจำกองทัพปฏิวัติถูกแปลงเป็นจังหวะฮิปฮอปและร้องกันอย่างสนุกสนานบนเวที สถานที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งแรกในประเทศจีนที่เมืองเซี่ยงไฮ้ถูกบำรุงรักษาไว้อย่างดี พร้อมด้วยรูปปั้นบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนั้นจัดแสดงไว้ ผู้คนสามารถมองผ่านกระจกเข้าไปได้และอาจสัมผัสถึงบรรยากาศการประชุมที่จริงจัง ก่อนที่จะแวะเข้าไปตามผับทันสมัยต่าง ๆ ซึ่งรายล้อมอยู่รอบทิศทางและห่างไปไม่ถึงสิบก้าวเดิน 

On stage
On stage by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

Have a drink
Have a drink by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ประชาธิปไตยแนวระดับ (Vertical Democracy) อันเป็นลักษณะเฉพาะตัวของประเทศจีนเริ่มถูกแนะนำและเผยแพร่ โดยอ้างถึงทฤษฏีที่ว่าประชาธิปไตยแบบหลายพรรคการเมืองอย่างตะวันตกไม่ค่อยเหมาะสมนักกับประเทศในเอเซีย ทั้งนี้ด้วยพื้นฐานวัฒนธรรมที่ต่างกันนั้น ระบอบประชาธิปไตยอย่างตะวันตกอาจนำไปสู่ความล่มสลายและความวุ่นวายทางการปกครองและพัฒนาประเทศ ส่งผลให้เกิดการถอยหลังเข้าคลอง ดังเช่นที่เกิดขึ้นกับบางประเทศในขณะนี้

Among
Among by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

ภาพแห่งความสับสนทั้งในแง่การเมืองการปกครอง ระบอบเศรษฐกิจและสังคม ทั้งในสายตาของชาวต่างชาติและในหมู่ชาวจีนบางส่วนด้วยกันเองนั้นยังคงอยู่ต่อไป คนจีนกล่าวไว้ว่า ประเทศจีนกว้างใหญ่และซับซ้อน หากจะทำความเข้าใจอย่างน้อยต้องศึกษาอักษรจีนให้ได้หนึ่งหมื่นตัว หรือเดินทางรอนแรมให้ครบหมื่นลี้ 

On the Path
On the path by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอากาศเย็นสบาย ต้นไม้ใหญ่ยังคงแผ่กิ่งก้านสดใสให้บรรยากาศสวยงาม ก่อนที่จะถูกลมฝุ่นประจำปีจากมองโกเลียเข้าปกคลุมในเวลาอีกไม่กี่วัน กลายเป็นเมืองสีเทาอันเป็นเอกลักษณ์ของปักกิ่ง 

Camellia Reciculata
Camellia Reciculata by Gaotawan. Copyright 2009. All Right Reserved.

สุขสันต์วันเกิด สาธารณรัฐประชาชนจีน

โดย เก้าตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net