วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไต้หวัน ชิลล์ ชิลล์ ตอนที่ 1 ตลาดโบราณตั่นสุ่ย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศประจำวันที่ 5 ตุลาคม 2552 เมื่อเวลา 04:00 น. ให้ข้อมูล
สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ว่าควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย

เนื่องจากมีพายุโซนร้อน "ป้าหม่า" (PARMA) อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว พายุนี้แนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งของไต้หวัน ในอีก 2-3 วันข้างหน้า

ได้ยินข่าวนี้.. ก็รู้สึกถอนลมหายใจเฮือกใหญ่เหมือนกันว่า พายุลูกนนี้จะไปขึ้นที่ "เกาะไต้หวัน" อยู่รอมร่อหรือไม่

เป็นห่วงแทน กลัวจะโดนพายุลูกนี้ จะมีคนเสียชีวิต เกิดภัยพิบัติอีกเท่าไหร่ ก็ขอให้แล้วรอดปลอดภัยล่ะกันครับ

พูดถึง "ไต้หวัน" ที่ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ หรือที่เรามักจะได้ยินว่า 1 ประเทศ 2 ระบบ เพราะจีนเป็นคอมมิวนิสต์ ส่วนไต้หวันเป็นระบบประชาธิปไตย ซึ่งคุยเรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องยาวไม่รู้จบ..

หันมาคุยถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกันดีกว่า..

ช่วงปลายเดือนกันยายน (2552) ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินทางไปเกาะไต้หวันกับสายการบินแอร์เอเชีย ที่เพิ่งเปิดเส้นทางการบินใหม่ ระหว่าง กรุงเทพฯ-ไทเป (ตีค่าตั๋วประมาณ 1900 บาท) ร่วมกับการท่องเที่ยวของไต้หวัน ในการนำคณะสื่อมวลชนไปชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเกาะดังกล่าว ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังว่าไปเห็นอะไรมาบ้าง

ท่านที่เดินทางไปไต้หวันบ่อยๆ ก็อย่าว่าผมเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนก็แล้วกันครับ

...

จริงๆ การเดินทางไปต่างประเทศนั้น ความรู้สึกของผมไม่รู้เป็นไร เวลาขึ้นหรือลงของเครื่องบินมักจะทำให้ไม่สบายเอาง่ายๆ อาจจะเรียกว่าแพ้ความสูงก็ว่าได้ แต่ด้วยภารกิจก็ต้องมุ่งกันต่อไป

ดังนั้น ไปไต้หวันหนนี้ จึงมีอาการไข้หวัดแทรกเข้ามาเป็นมิตรร่วมเดินทางด้วยกันแบบไม่รู้ตัว พอรู้ตัวอีกทีกลับมากรุงเทพฯก็เป็นหวัดต้องนอนพักหลายวันเชียว

...

เดี๋ยวจะเล่าบรรยากาศภาพก็เล่ากันครับสภาพอากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ออกเดินทาง เป็นไปอย่างดี ไม่มีแดด ไม่มีลม และยังไม่ตกด้วย
ขณะเครื่องบินกำลังลอยตัวเหนือผืนดินแนวเฉียง


พอขึ้นตัวลำได้เห็นวิวรอบท่าอากาศยานเป็นกว้างๆ ได้เป็นอย่างดีผมชอบเก็บภาพแบบถ่ายเล่นเห็นอะไรก็กดๆๆ จะสวยไม่สวย ทิวทัศน์ดีไม่ดี ไม่เป็นไร อยากเก็บมาดูภายหลังว่าความรู้สึกตอนนั้น เป็นอย่างไรเมฆหนาดูบางเบาเคล้าอารมณ์หงอยๆ ได้เลย (อ่ะนะ) สภาพอากาศบนฟ้าเหนือพื้นที่กรุงเทพฯ
ท้องฟ้าเหนือกรุงเทพฯ ยามฤดูมรสุมดู

...

หลังจากนั้น เครื่อบินแอร์บิน เที่ยวบิน FD3656 สายการบินแอร์เอเชียก็พาเรามุ่งสู่ไทเปเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงเห็นจะได้ กัปตันอธิบายบนเครื่องว่า จะบินผ่านไปยังอุบลฯ เข้าลาว เวียดนาม ผ่านฮ่องกง แล้วก็ถึงไต้หวัน

ถึงไต้หวันในยามค่ำ แสงแดดอ่อนจะร่ำลาฟ้าที่เกาะไต้หวัน
คงเห็นทิวทัศน์รอบเกาะนะครับ
สภาพชนบทของไต้หวัน จากมุมกว้าง
และแล้วก็ลงจอดเสียที
ถึงสนามบินเถาหยวน หรือท่าอากาศยานเจียงไคเช็คแล้ว


สนามบินดังกล่าว มีพิธีฉีดน้ำให้กับเครื่องบินด้วย ให้เหตุผลว่าเป้นเที่ยวแรกของสายการบินนี้ จึงเก็บมาฝาก
สื่อไต้หวันสัมภาษณ์สื่อไทย

ชาวไต้หวันให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น


คนนี้คือ คุณสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ร่วมเดินทางเปิดเที่ยวบินแรก


...โรงกำจัดขยะที่ปรับขั้นบนมาเป็นร้านอาหารแบบหมุนได้ จึงสามารถดูวิวทุกมุมเมืองแบบ 360 องศา เลยทีเดียว

รถทัวร์ประทริปนี้ ตลอดการเดินทางบรรยากาศรอบๆบรรยากาศร้านอาหารชั้นบนสุด

.................

เมื่อร้านอาหารเสร็จแล้ว พวกเราเดินทางไปกันต่อตลาดโบร้านตั่นสุ่ย เพื่อดูวิถีการคนไต้หวันกันเราไปถึงตลาดวายแล้ว ร้านค้าเริ่มปิดเสียส่วนใหญ่ คนก็เดินน้อย วันนั้นเป็นวันศุกร์
ค่าเงินของดอลล่าร์ไต้หวันมีค่าเท่าๆกับไทยในขณะนี้ ดังนั้น 480 ดอลลาร์ไต้หวัน (New Taiwan Dollar : NT$) ก็เท่าๆ 480 บาทร้านกาแฟและเครื่องดื่ม


มีร้านของเด็กเล่นด้วยของกินมีเยอะและหลากหลาย แต่ไม่ได้ชิมเท่าไหร่ ต้องรีบเดินให้รอบ เพราะมีเวลาน้อย


ข้างตลาดตั่นสุ่ย จะมีแม่น้ำ(ชื่อไรจำไม่ได้) ให้คนมีนั่งชมได้บรรยากาศจริงๆ น้ำยังไม่เยอะด้วย หนุ่มสาวไต้หวันนั่งคุยกันมีร้านวาดภาพล้อเล่น คล้ายๆ ตลาดถนนคนเดินบ้านเราชาวไต้หวันผ่อนคลายกับสวนสาธารณะริมแม่น้ำ ข้างๆใกล้กันเป็นตลาดตั่นสุ่ยเดินๆ ดูสาวไต้หวัน อุอุอุภาพเด็กน้อยไต้หวันนั่งเป็นแบบให้วาดภาพ จึงเห็นว่าน่ารักดี จึงเก็บมาฝาก
รถราและตึกอาคารบ้านช่อง ส่วนใหญ่พื้นที่เป็นเนินต่ำๆ มีพื้นที่ราบเรียบน้อยมาก อย่างว่า ไม่งั้นไม่เรียกเกาะไต้หวันหรอกกระเป๋าสักใบมั้ยล่ะ
บรรยากาศสวนสาธารณะข้างตลาดชูสองนิ้วให้ด้วยเลย น่ารัก แชะๆ ชักภาพ
นี่เป็นคุณวิสา (ชื่อไทย) เป็นไกด์ชาวไต้หวัน แต่เคยมาอยู่ไทยมานาน จึงมีไทยได้สนุกน่าฟังพอสมควร ..และเป็นช่วงที่เราเดินทางกลับที่พักที่โรงแรม ALIVE RESORT HOTEL

ห้องหับที่พีก็ดูดีอยู่..หลังจากแยกย้ายกันไปเข้าห้องนอนแล้ว..

แต่พวกเรา ผมและเพื่อนสื่อผู้ร่วมเดินทางอีก 2 คน ก็พากันลงมาไปเดินดูบรรยากาศยามค่ำมืดรอบๆโรงแรม มีมินิมาร์ทด้วย ได้เห็นกลุ่มวัยรุ่นไต้หวันมารวมกลุ่มกันทำกิจกรรม และเห็นกลุ่มคนปั่นจักรยานด้วย ขนาดว่าดึกเที่ยงคืนแล้ว ยังมีกลุ่มผู้ใหญ่และเด็กออกมาปั่นจักยานวันนั้น ก็นั่งดูกลุ่มวัยรุ่นไต้หวันในมินิมาร์ท จึงลองหยิบเบียร์ประจำถิ่นอย่าง ไต้หวันเบียร์มาลองชิมดูก็ถูกคอดี..

หมดไปคนละ 3 ป๋อง จึงพากันกลับไปนอนที่โรงแรมที่พักเพื่อพักผ่อนเก็บแรงเดินทางท่องเกาะไต้หวันในวันต่อไป

(ปล.โปรดติดตาม ตอน 2 เร็วๆ นี้)

...............................................................................................................................

ชีวิต ฝัน รัก

สนใจหนังสือ 'ชีวิต ฝัน รัก.. ก้าวผ่านด้วยตัวเรา' เขียนโดย Nity สั่งซื้อได้ที่ อีเมล์มาที่ nitirad@hotmail.com

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net