วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังสือ เข็มทิศความรัก วางจำหน่ายแล้วครับ


          ในที่สุด...กระผมก็มีหนังสือวรรณกรรมเล่มแรกเป็นของตัวเองซะที หลังจากที่บ่มไว้ในบล็อกมานาน หนังสือเล่มนี้ มีคอนเซ็ปท์ตรงกับชื่อบล็อกนี้เลยครับ "รักเก่าลาร้างไป รักใหม่แนะนำตัว" เป็นกลอนรัก อ่านง่าย สบาย ๆ แบ่งเป็นอารมณ์เศร้า และอารมณ์กำลังมีความรัก เรียบเรียงคำใหม่ให้ถูกฉันทลักษณ์ขึ้นกว่าเดิม หนังสือเล่มนี้เป็นผลพลอยได้จากการส่งเข้าประกวดรางวัล Seven Book Award ครับ

          ฝากหนังสือเล่มนี้ไว้ในชั้นหนังสือของทุกท่านด้วยนะครับ...

ลิงค์รายละเอียดหนังสือ
http://www.thaibookcafe.com/index.php/กวี-กลอน/เข็มทิศความรัก/flypage.tpl.html

ลิงค์หน้าเว็บ
http://www.thaibookcafe.com/

...

บทนำ

          ความรัก...เป็นสิ่งที่ผูกพันกับมนุษยชาติอย่างแยกไม่ออก เป็นภาวะหนึ่งของจิตใจที่ทุกคนจะต้องเคยสัมผัส แต่ละบุคคลจะรู้จักรักในมุมมองของตัวเอง มากน้อยตามเหตุและประสบการณ์ สำหรับบางท่านอาจจะเป็น “ผู้รู้” แต่สำหรับบางท่านอาจจะเป็น “ผู้กำลังเรียนรู้” และคงจะดีไม่น้อย หากจะมีเข็มทิศคอยชี้นำทางบ้าง เพื่อความอบอุ่นใจ เปรียบเสมือนมีเพื่อนร่วมเดินทางแห่งความฝันเส้นนี้           

          กล่าวถึงธรรมชาติของบทกวี มักจะมีความไพเราะและความงดงามตาม      ฉันทลักษณ์ ซึ่งสรรค์สร้างโดยวรรณศิลป์ แต่มักพบปัญหาส่วนหนึ่งก็คือ การเข้าถึงแก่นแท้ หรือการตีความเพื่อทำความเข้าใจในสำนวนที่เร้นอยู่ในถ้อยประโยค ซึ่งจะกระทำได้ยากสำหรับบุคคลโดยทั่วไป อีกทั้งบางคำศัพท์เป็นคำที่มิคุ้นเคย จึงต้องแปลคำไทยเหล่านั้นซ้ำอีกครั้ง ทำให้ไม่เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ ผู้ที่จะอ่านบทกวีจึงมักถูกตีกรอบให้อยู่ในวงจำกัดเฉพาะเหล่านักกวี นักประพันธ์หรือนักวิชาการด้านภาษาเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่จะไม่มีโอกาสได้สัมผัสคุณค่าของบทกวีเหล่านี้ เพราะแต่ละคำถูกกลั่นกรองมาอย่างดี ประกอบกับฉันทลักษณ์ของบทกวีไทยซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์ที่งดงาม เป็นสิ่งที่ควรอนุรักษ์และน่าจะเผยแพร่ให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

           จากความสำคัญข้างต้น บทกวี “เข็มทิศความรัก” เล่มนี้ จึงได้ถือกำเนิดขึ้น โดยมีเนื้อหาถ่ายทอดเรื่องราวของความรักในแง่มุมต่าง ๆ สอดแทรกแง่คิด คติและปรัชญาแห่งรัก มีกลอนบทนำของความรู้สึกทั้งสุขและเศร้า อันจะปูทางให้ผู้อ่านได้ซึมซับบรรยากาศของความรัก ก่อนที่จะสรุปให้แง่คิด หรือแทรกปรัชญาในตอนท้าย เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จักและเข้าใจรักมากยิ่งขึ้น บทกลอนส่วนใหญ่เป็นกลอนสุภาพ (กลอนตลาด) กว่า 97 % โดยใช้คำศัพท์ที่เน้นให้เห็นภาพและเข้าใจง่าย มิต้องแปลซ้ำ บริโภคได้ทันที จึงเหมาะสำหรับบุคคลโดยทั่วไป ซึ่งผู้ประพันธ์หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถจรรโลงใจ สร้างความสุข สาระ และบันเทิงให้แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย

ด้วยความนับถือ
     หน่อไม้ไร่

โดย หน่อไม้ไร่

 

กลับไปที่ www.oknation.net