วันที่ อังคาร ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดถึง”มิตร ชัยบัญชา”ชมโปสเตอร์หนังเก่าได้ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา…………..


พิษณุโลก061052คิดถึง”มิตร ชัยบัญชา”ชมโปสเตอร์หนังเก่าได้ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา…………..มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี…081-0467863…..

หวลคิดถึงมิตร ชัยบัญชา ช่างภาพช่อง 5 สะสมโปสเตอร์หนังเก่าเก็บกว่า 400 ใบ จัดแสดงในบ้านพัก

วันที่ 8 ตุลาคม 2552 เป็นวันครบรอบ 39 ปี ของการจากไปของพระเอกตลอดกาล”มิตร ชัยบัญชา” ที่หากยังคงมีชีวิตอยู่ ขณะนี้คงมีอายุ 75 ปีแล้ว และสำหรับบัญชา วาจาสุวรรณ วัย 45 ปี ช่างภาพททบ.5 ศูนย์ข่าวพิษณุโลก มิตร ชัยบัญชา เป็นมากกว่าพระเอก เป็นฮีโร่ในดวงใจสำหรับคนสู้ชีวิต เขาใช้เวลากว่าครึ่งชีวิต ค่อย ๆ สะสมโปสเตอร์หนังไทย ภาพวาดชั้นเยี่ยมไว้ร่วม 400 เรื่อง ส่วนใหญ่มีมิตรเป็นพระเอกคู่กับเพชรา ใส่กรอบจัดแสดงไว้อย่างดี ในบ้านพักส่วนตัวเลขที่ 37/4 ม.4 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก

บัญชา วาจาสุวรรณ เล่าว่า บ้านเกิดอยู่ที่บ้านท่าหว้า ต.วังไก่เถื่อน อ.หันคา จ.ชัยนาท สมัยก่อนบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีโทรทัศน์ให้ดู เมื่อมีงานประจำปีของวัดต่าง ๆ ชาวบ้านจะดีใจมาก เพราะจะได้ไปเที่ยวดูหนังกลางแปลง ที่ไปกันทั้งครอบครัว ไปดูหนังขายยา ที่ฉายสลับกับการขายสินค้า เช่น ถ่านไฟฉายตรากบ

“ผมชอบสะสมของเก่าทั่วไปตั้งแต่สมัยยังเป็นหนุ่ม ที่สะสมใบปิดหนังเก่า หรือโปสเตอร์หนัง เพราะจะได้รำลึกถึงการปิดวิกฉายในอดีต ก่อนจะเข้าไปในโรงหนัง โปสเตอร์หนังแต่ละเรื่องให้ดูว่ามีใครแสดงนำ พระเอก นางเอก ตัวโกง เป็นใคร เป็นหนังบู๊ หนังตลก หรือหนังรัก ที่ผู้เขียนแต่ละท่านมีความสามารถสูงมาก วาดภาพได้เหมือนจริง สีสันสวยงาม ส่วนใหญ่เป็นผลงานของคุณเปี๊ยก ชวนะ ทองดี ทวีป บรรหารฯลฯ ผมคิดว่าฝีมือการเขียนโปสเตอร์หนังของท่านเหล่านี้ ควรได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบด้านงานศิลปะการวาดภาพด้วยสีน้ำ สีน้ำมัน ส่วนใหญ่จะเป็นภาพของมิตร เพชรรา สมบัติ อรัญญา ไชยา สุนิศา กรุง สรพงษ์ มีกว่า 400 เรื่อง “

บัญชา เล่าต่อว่า ชอบมิตร ชัยบัญชามากที่สุด เขาเป็นคนสู้ชีวิตมาด้วยลำแข้ง จนประสบความสำเร็จในชีวิต และเป็นตัวของตัวเอง ผมเชื่อว่า หากมิตรยังมีชีวิตอยู่ นอกจากเขาจะเป็นดารานักแสดงชื่อดังของวงการภาพยนตร์ไทยแล้ว ยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยดังไปทั่วโลกได้

บัญชา เล่าต่อว่า มิตร ชัยบัญชา เสียชีวิตในวันที่ 8 ตุลาคม 2513 ขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์จากภาพยนตร์เรื่องอินทรีย์ทอง ท่ามกลางความตกใจของประชาชนในขณะนั้น มิตร เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2400 ชื่อจริง พันจ่าอากาศโทพิเชษฐ์ พุ่มเหม บ้านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วงพ.ศ.2500-2513 มีผลงานเด่นในช่วงพ.ศ.2501-2517 ที่เป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ 16 มม. มีผลงานขณะนั้นนับได้ 300 กว่าเรื่อง

ภาพยนตร์เรื่องแรกคือชาติเสือ ปี 2508 ได้รับพระราชทานรางวัล”โล่เกียรตินิยม” นักแสดงชายที่ทำรายได้สูงสุด จากภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ต่อมาปี 2509 เรื่องเพชรตัดเพชร ทำรายได้และทำลายสถิติเงิน เงิน เงิน ได้ 3 ล้านบาท ในเวลา 1 เดือน และรับพระราชทานรางวัลดาราทองในปีเดียวกันนั้น ในปี 2513 ภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ทำรายได้มากสูงสุดในชีวิตของมิตร ชัยบัญชา ฉายยืนโรงได้นานกว่า 6 เดือน ทั่วประเทศ ทำรายได้ 13 ล้านบาท

ในพิพิธภัณฑ์บัญชา นอกจากใบปิดหนังเก่า ๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นภาพมิตร-เพชรา แสดงนำคู่กันแล้ว บัญชายังชอบเก็บสะสมของเก่าทุกชนิด ทั้งเครื่องใช้ไม้สอยของคนในอดีต โดยใช้เวลาว่างไปเดินตามร้านขายของเก่า เจอหนังสือ เครื่องมืออุปกรณ์เก่า ๆ ที่คนอื่นทิ้ง บัญชาก็จะขอซื้อมาสะสมไว้ในบ้านพัก จนเต็มพื้นที่บ้านสองชั้น สำหรับประชาชน นิสิต นักศึกษา ที่สนใจเข้าชม ติดต่อนัดชมกับบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของบ้านพิพิธภัณฑ์บัญชาที่หมายเลข 081—363406

โดย เนชั่นบันเทิง

 

กลับไปที่ www.oknation.net