วันที่ อังคาร ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจอแล้ว ... เกือบไป ... ถ้าปล่อยไว้ ... ยุ่งแน่


          เพิ่งดีใจได้ไม่กี่วัน ที่ไม่มีสัญญานอันตราย จากน้ำป่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหมดปัญหานะครับ เพราะมีสัญญานอันตรายจากดินถล่ม ให้เห็นหลายจุด ถ้าดูจากภาพถ่ายทางอากาศ ก็จะเห็นชัดครับ ผมเอารูปจุดต่าง ๆ ที่มีปัญหา มาโยงให้เห็นไว้ด้วยกันเลย ทั้งหมดนี้ จะรีบทำการแก้ไข ภายในเดือนนี้ครับ

จุดที่ 1 (Land Slide ด้านหน้าพระอุโบสถ บนภูเขาที่ตั้งพระธาตุ)

          จริง ๆ แล้ว ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ ทั่วไป (ถ้าไม่คิดอะไรมาก) ผมถ่ายภาพนี้ จากภูเขาอีกลูกหนึ่ง ที่อยู่ถัดไปจากภูเขาที่เป็นที่ตั้งของ "องค์พระธาตุม่อนพระยาแช่ และพระอุโบสถ" รวมทั้งอาคารประกอบ และกุฏิสงฆ์อีกหลายหลัง ด้านหน้าของพระอุโบสถ ต่ำลงมาประมาณ 50 เมตร จะเห็นมีรอยคล้ายดินไหลไปกองรวมกัน เพราะถ้าเป็นดินที่ไม่มีหญ้าปกคลุมธรรมดา ก็ไม่น่าจะมีสีอย่างนั้น

          ผมเลยเดินลงจากหน้าพระอุโบสถ ไปดูว่าเป็นอะไรแน่ เห็นแล้วตกใจครับ เพราะเป็นดินคล้ายลูกรังปนหินมีดินบ้างแต่ไม่มาก ไหลเลื่อนลงไปด้านล่าง เป็นทางยาวเกือบ 100 เมตร       

    ดูจากรูปด้านล่างนี้ ดินไหลลงไปเป็นบริเวณกว้างเกือบ 10 เมตร  แต่โชคดีที่มีต้นไม้ขนาดเล็กถึงกลาง (ส่วนมากเป็นต้นเต็ง รัง) ขวางไว้ทำให้ดินไม่ไหลลงไปตรง ๆ แต่ไหลเลี้ยวไป เลี้ยวมา จึงทำให้ลดการพังทลาย ลงไปได้

ภาพนี้  จะมองเห็นการไหลของดินได้ชัดเจนมาก

          ภาพด้านล่างนี้ ดินไหลลงไปแล้ว เลี้ยวไปทางซ้ายมือแล้วไหลลงไปด้านล่างอีกเกือบ 50 เมตร และไปเจอเนินเขาเตี้ย ๆ อีกลูกหนึ่ง ยันไว้พอดี เลยไม่ไหลลงไปอีก ปกติถ้าไม่มีเนินเขามาขวางไว้ ระยะทางจะยาวกว่า 200 เมตร ซึ่งจะทำให้ความเร็วและแรง ของดินที่ไหลลงเขาไปนั้น เพิ่มมากยิ่งขึ้น ด้านบนสุดนั้น ทั้งพระธาตุและพระอุโบสถ แต่ละด้านอยู่ห่าง จากขอบภูเขาไม่ถึง 10 เมตร


จุดที่ 2  ( น้ำไหลกัดเซาะ ดินพังเป็นร่องใหญ่ ระหว่างศาลาพักร้อน-ก่อนขึ้นบันใดชุดสุดท้าย)

          ตรงนี้น่าจะเกิดจาก น้ำที่ไหลลงมาจากบันได และร่องน้ำข้างบันได ตั้งแต่ช่วงบนสุด ซึ่งเป็นระยะทางยาวเกือบ 200 เมตร และไหลลงตรงบันไดขั้นสุดท้าย น้ำพัดพาทั้งดิน หิน ศิลาแลง และอิฐดินเผาแบบโบราณ (ก้อนใหญ่มาก) ไหลลงไปด้านล่าง มองเห็นได้ตลอดทาง จนถึงด้านล่างสุด คือริมอ่างเก็บน้ำ เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร เป็นจุดหนึ่งที่อันตราย เพราะถ้าฝนตกหนักต่อเนื่อง การพังทลายจะมากขึ้นไปเรื่อย ๆ

          แต่ตลอดแนวบันใด ทั้ง 2 ข้าง จนถึงพระธาตุ  เราได้ปลูกหญ้าแฝกไว้ทั้งสองข้างแล้ว เลยไม่ห่วง พอหญ้าแฝกโตแล้ว น้ำฝนจะถูกหญ้าแฝกกั้นไว้ตลอด 200 เมตร แต่ร่องน้ำที่เห็นก็ต้องหาทางแก้ปัญหาครับ

          จุดนี้ อยู่ไกล้เคียงกันกับจุดที่ 2 ครับ


จุดที่ 3 (น้ำเซาะเป็นร่องเหมือน ข้อ 2 )


จุดที่ 4 (จุดที่น้ำไหลลงไกล้จะถึงอ่างเก็บน้ำ เป็น ร่องดินพังทลายลึกมาก)


จุดที่ 5 (จุดที่น้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำ)

          จุดนี้ ดินพังลงไปในอ่างดังที่เห็นในภาพ

***** ทั้ง 5 จุดนี้ จะเสร็จเรียบร้อย ภายในเดือนนี้ครับ  *****

ใครต้องการร่วมกิจกรรม เชิญเลยครับ กำลังต้องการแรงงานครับ เพราะต้องขนทั้งต้นไม้และหญ้าแฝก ขึ้นภูเขา ที่ทั้งสูง และชัน (บันใด 585 ขั้น) ติดต่อที่นี่ครับ 08-1111-2122 หรือ 086-9119-919 จะได้นัดหมายกัน เข้าไปทำครับ


คาดว่าวันที่ทำ ทั้งหมดนี้ วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2552 เริ่ม 08.00 น

สมาชิกที่คุยกันไว้แล้ว และน่าจะมาร่วม คือ

1. สมาชิก We love The King / ลำปาง....... เจ้าภาพ
2. สมาชิก สมัชชาประชาชนจังหวัดลำปาง ... เจ้าภาพร่วม
3. ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 32 (ค่ายสุรศักดิ์มนตรี)
4. ทหารจาก ศูนย์ฝึกการรบพิเศษ (ประตูผา)
5. น้อง ๆ จาก ชมรม บีบอย ลำปาง
6. พี่ ๆ น้อง จากบ้านพิชัย บ้านต้นต้อง และบริเวณไกล้เคียง
7. และน่าจะมีพี่ ๆ จาก วนอุทยานม่อนพระยาแช่ ด้วยครับโดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net