วันที่ พุธ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งเล่นคอมพ์ไม่ให้เปลืองสันหลังภาพนี้ แสดงการทรงท่าที่ดีในขณะนั่งทำงานหน้าคอมพ์


ที่มา: http://www.sau.ac.th/qa/upload/journal/computerUser1.jpg


การนั่งบนที่นั่ง(seat)ที่ลาดเอียงลงด้านหน้าประมาณ 20 องศา  และจัดให้ฝ่าเท้าล็อคอย่างมั่นคงกับที่รองเท้าที่มึมุมเอียงสอดรับกัน ดังในภาพ  ช่วยให้ลำตัวปักลำตั้งตรงอย่างมั่นคงไม่โอนเอนง่าย
เนื่องจากการจัดดังท่านี้บังคับให้เส้นศูนย์ถ่วงของร่างกายที่อยู่เหนือที่นั่งตกลงหว่างกลางส่วนฐานของร่างกายที่สัมผัสกับseat ที่นั่งพอดี   เหมือนกับที่เราเล่นตุ๊กตาล้มลุก  ไม่ว่าเราจะผลักตัวตุ๊กตานี้ให้เอนไปทิศทางใดก็ตาม  เส้นศูนย์ถ่วงที่ตกลงกลางฐานตุ๊กตา จะพาตุ๊กตานั้นคืนมาตั้งตรงได้ทุกครั้งไป

การทรงท่าที่จัดแนวแรงของศูนย์ถ่วงร่างกายไม่ออกไปนอกฐานช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อกลุ่มที่ให้ความมั่นคงแก่ตัวเราซึ่งเป็นกล้ามกลุ่มลึกที่เกาะติดชิดแกนกระดุกสันหลังของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักต่อเนื่องตลอดเวลา

เมื่อกล้ามเหล่านี้สบายดีการไหลเวียนพลังของเส้นปราณของอวัยวะต่างๆบนตัวเราย่อมไม่สะดุดอุดกั้นอวัยวะน้อยใหญ่ทุกระบบก็จะทำงานเป็นปกติ คนก็จะห่างไกลจากโรค

แต่หากเป็นตรงกันข้าม..ในคนที่ไม่ทรงท่าให้ดี  นั่งเอกเขนก ตัวบิดเบี้ยว บางคนเล่นคอมพ์โดยไม่ใช้โต๊ะวางเครื่องกับพื้นแล้วก้มตัวมาเล่น หรือนอนพังพาบเล่น   หรือแม้คนที่นั่งเก้าอี้ แต่ไม่จัดให้ศูนย์ถ่วงร่างกายตกลงบนกลางฐาน  อย่างภาพต่อไปนี้

bad-posture

ที่มา: http://blog.ergochairdepot.com/wp-content/uploads/2009/06/bad-posture.gif


แบบนี้เท่ากับทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัวค่ะ
เพราะกล้ามที่ให้ความมั่นคงทั้งหลาย ซึ่งเกาะอยู่ในลำดับในสุด คือยึดตัวติดกับโครงกระดูก
ที่เป็นโครงร่างของลำตัวคือกระดูกสันหลัง และซี่โครงจะต้องถูกยืดตัวมาใช้งานต่อเนื่องกันนานๆ ตลอดเวลาที่เราทรงท่าไม่ดีนั้น   คราวละนับชั่วโมงหรือกว่านั้น(เวลาที่เราใช้หน้าคอมพ์) ก็ย่อมก่อและทำให้มีการสะสมของเสียในกล้ามเหล่านั้น ทำให้ปวดหลัง  ปวดสะบัก ปวดคอ เรื้อรังได้อย่างไม่ยากเย็น

หนำซ้ำกลุ่มกล้ามเหล่านั้นอาจเสียความยืดหยุ่นจนมีสภาพกลายเป็นก้อนเนื้อแข็ง  และอาจไปกดหลอดเลือดหรือเส้นรากประสาทที่พาดตัวอยู่ในบริเณนั้นก่อปัญหาเลือดเดินไม่สะดวก การไหลเวียนเลือดไม่ดี   อวัยวะปลายทางก็อาจขาดเลือดไปเลี้ยง หรือเกิดปัญหาหลอดเลือดอุดตัน  เป็นริดสีดวงทวาร ขาชา เส้นเลือดขอด  และอื่นๆได้จิปาถะ

หากทับรากประสาทก็มีอาการปวดหลัง ปวดก้นกบ ปวดก้น ปัสสาวะเล็ดราด ปัสสาวะไม่สะดวก หรือทัองผูกเรื้อรัง ปวดขา ขาชา

ฉะนั้น เมื่อใช้คอมพ์ก็พึงควรดูแลตนเองดังนี้
1.จัดท่านั่งให้ดีไว้ก่อนจะลดปัญหาที่อาจตามมาได้มาก

2.ควรกำหนดเวลาให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเป็นระยะ
โดยอาจตั้งนาฬิกาปลุกให้ต้องลุกขึ้นเดินไปปิดบ้างก็ได้

3.ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง กลุ่มที่อยู่ชั้นลึกติดกระดูกสันหลังของเรา  ซึ่งมีหน้าที่สร้างความมั่นคงให้แก่หลังของเราในขณะที่มีการใช้มือ และแขนทำงาน บ้าง แบบนี้ค่ะทำตามที่เขาบอกข้างๆภาพทีละ10ครั้ง พัก/ แล้วอีก10 พัก /แล้วอีก 10 รวมเป็น 30 ครั้ง
จะแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังได้ดีมากค่ะ


ดังนี้แล้ว ความสุขจากการเล่นคอมพ์ก็จะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

(บทความนี้เคยลงโพสต์ที่ www.ampoljane.com ในนามปากกา rungrong ของผู้เขียนเองมาก่อนแล้ว  โดยผู้เขียนเป็นนักกายภาพบำบัดคนหนึ่งที่ทำงานมานานกว่า 30 ปี ในโรงพยาบาลจังหวัดแห่งหนึ่งในภาคอิสาน  ต้องการบอกกล่าวเล่าเรื่องที่คนทั่วไปควรทราบไว้ใช้กันในชีวิตจริง  จึงได้นำมาเผยแพร่ตรงนี้อีกแห่งหนึ่งค่ะ) 
ศรีนาคา

โดย ศรีนาคา

 

กลับไปที่ www.oknation.net