วันที่ พุธ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

True Crime : ความเป็น “สื่อ” กับความเป็น “คน”


Director : Clint Eastwood

Actors : Clint Eastwood, James Woods, Isaiah Washington, Diane Venora, Denis Leary

บอกตามตรงว่าเมื่อก่อนผมไม่ได้เป็นคนที่ติดตามข่าวสารทางการเมืองสักเท่าไหร่ จนเมื่อได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนกลุ่มหนึ่งของผมอยู่บ่อยๆ ผมจึงเริ่มติดตาม และก็ติดตามมากขึ้นในช่วงเกิด “กลุ่มเสื้อเหลือง” ในช่วงรัฐบาลคุณทักษิณนั่นเอง

สาเหตุที่ติดตามในตอนนั้นก็เพราะ “กลุ่มเสื้อเหลือง” นำโดยคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ได้ตราหน้าว่าคุณทักษิณคอร์รัปชั่นขนาดหนัก แถมยังมีพฤติกรรมแย่ๆ อีกหลายอย่างจนไม่อาจให้บริหารบ้านเมืองต่อไปได้ ด้วยความที่ผมไม่เคยเห็นใครอออกมาด่ารัฐบาลตรงๆ และหนักหน่วงอย่างนั้น อีกทั้งอยากรู้ว่าทักษิณเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ ผมจึงเริ่มอ่านหนังสือพิมพ์ ไม่ได้อ่านเฉพาะ “ผู้จัดการ” เท่านั้น แต่อ่านแทบทุกหัว

และสิ่งที่พบก็คือ ไม่มีหนังสือพิมพ์ฉบับไหนลงข่าวอย่างที่ “ผู้จัดการ” ลง

 

ผมจึงต้องตั้งคำถามว่าทำไมจึงเป็นอย่างงั้น ทำไมหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นๆ จึงไม่มีข่าวอย่างที่ “ผู้จัดการ” มี? หรือมีลงแต่ก็ลงแบบผ่านๆ เท่านั้น ไม่ได้ลงลึกในแบบที่ “ผู้จัดการ” ทำ?

คิดอย่างเป็นธรรม ไม่เอาแง่สื่อบางสำนักถูกซื้อมาพูดถึง เอาแค่แง่ “คุณภาพของสื่อ” แล้ว ผมไม่เชื่อนะครับว่าหนังสือพิมพ์ “ผู้จัดการ” จะมีผู้สื่อข่าวหรือแหล่งข่าวที่ดีหรือเหนือกว่าฉบับอื่นจึงสามารถลงข่าวโกงกินของนักการเมืองที่ลึกและมีหลักฐานมากมายมากกว่าฉบับอื่นๆ ผมเชื่อว่าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับน่าจะเก่งกล้าและรับรู้ข่าวที่ลึกและจริงเท่าๆ กันอยู่แล้ว

ดังนั้นมันก็เหลือเหตุผลเดียวที่หนังสือพิมพ์อื่นไม่ลงข่าวอย่างที่ผู้จัดการลง นั่นก็คือ หนังสือพิมพ์ฉบับอื่นๆ “เลือก” ที่จะไม่ลงข่าวที่มีอยู่เอง แต่เพราะ “เห็นว่าไม่ควร” หรือ “เข้าข้างฝ่ายใด” หรือ “ไม่กล้า” ก็สุดจะรู้ได้

ดังนั้นในแง่คุณภาพของ “ความเป็นสื่อ” แล้วคงเท่ากัน ถ้างั้นก็คงจะต่างกันในแง่คุณภาพของ “ความเป็นคน” มั้ง

อาจจะฟังดูแรงเกินไปเมื่อนำมาเทียบกันอย่างนี้ แต่ด้วยความที่ผมได้ยินได้ฟังบ่อยมาก เวลาสื่ออธิบายต่อสังคมถึงเหตุผลที่เลือกจะทำหรือไม่ทำอะไร ก็มักจะอ้างถึงจรรยาบรรณของสื่อที่ต้อง “เป็นกลาง” ตลอดเวลา จนผมสงสัยว่าเขาเป็น “สื่อ” อย่างเดียว ไม่ได้เป็น “คน” หรือไง?

จริงอยู่ว่าในฐานะ “สื่อ” หนังสือพิมพ์ที่ดีก็ควรมีจรรยาบรรณที่ต้องเป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใด ไม่ชี้นำอะไร ใครพูดอะไรก็ลงอย่างนั้น แต่ผมอยากถามว่าจะทำกันแค่นั้นหรือ? “สื่อ” ที่กุมข่าวและความจริงที่มีประโยชน์ต่อประชาชนอยู่ในมือมากมาย และเรียกร้องสิทธิให้แก่ตัวเองเยอะแยะเหล่านั้นมีประโยชน์ต่อประเทศชาติแค่นี้หรือ? ถ้าคนที่คุณไปสัมภาษณ์พูดโกหก คุณจะทำเป็นไม่รู้แล้วลงข่าวราวกับว่ามันเป็นเรื่องจริงอย่างนั้นเหรอ? คุณกำลังชี้นำว่าคำพูดโกหกนั้นเป็นเรื่องจริงใช่มั้ย? คุณไปถามนักโทษชายทักษิณ แล้วเขาบอกว่าตัวเองไม่ผิด คุณก็ลงข่าวไปอย่างนั้น คุณชี้นำว่าเขาไม่ผิดอยู่หรือ? ทีพวกข่าวฆ่าข่มขืน ผมเห็นยังด่าผู้ต้องหาออกทีวี แต่ทีพวกโกงกินบ้านเมืองคุณไม่ด่าบ้างล่ะครับ ไม่ด่าแถมยังเรียกนำหน้าว่า “ท่าน” กันอยู่เลย ทั้งๆ ที่การโกงบ้านเมืองนี่ก็เลวไม่แพ้ข่มขืนแต่อย่างไร? อย่างนี้เป็นกลางหรือเปล่า?

มันมีคำถามเยอะมากครับ แล้วผมก็คิดว่าสื่อก็มีคำตอบในแง่ความเป็นสื่อมาทำความเข้าใจได้อยู่แล้ว แต่ “สื่อ” ลืมไปแล้วหรือเปล่าว่านอกจากคุณจะมีหน้าที่ไปสัมภาษณ์ ไปนั่งทำสคริปท์ ไปนั่งแต่งหน้าทำผมให้หล่อให้สวยมานั่งอ่านข่าวทุกวันในฐานะ “สื่อ” แล้ว คุณยังมีหน้าที่ในฐานะ “คน” และ “คนไทย” อยู่ด้วยนะครับ ลืมไปหรือเปล่า?

 

ในยุคสมัยที่นักการเมืองโกงกินมากกว่าเมื่อก่อนเยอะแยะ แถมยังทำกันเป็นระบบกว้างขวางอย่างนี้นั้น ช่างยากที่สถาบันใดสถาบันหนึ่ง (เช่น ศาล) เพียงลำพังจะรับมือไหวอย่างนี้ “สื่อ” จะยังคงไม่รู้ร้อนรู้หนาวทำหน้าที่สื่อเพียงอย่างเดียวอยู่เชียวหรือ? “สื่อ” จะยึดมั่นในความเป็นสื่อที่เป็นกลาง (จริงๆ แล้วผมก็ไม่เห็นเป็นกลางอย่างว่า) แล้วปล่อยให้บ้านเมืองพังพินาศไปต่อหน้าต่อตาอย่างนั้นหรือ?

เนื่องในโอกาสระลึกถึงวันที่ 7 ตุลา ผมไม่ใช่เสื้อเหลืองเลยไม่ได้ไปธรรมศาสตร์ ก็เลยขอตั้งคำถามให้สื่ออื่นๆ (นอกจาก “ผู้จัดการ” ซึ่งเขาทำหน้าที่ของคนไปแล้ว) ลองไปตอบตัวเองอีกสักครั้งในวันนี้ว่า “คน” ที่เป็น “สื่อ” ที่สามารถจะช่วยปรามการโกงกินในบ้านในเมืองให้ลดลงได้อีกทางจะโน้มตัวลงมาช่วยไหม? เพราะตอนนี้นอกจาก “ผู้จัดการ” แล้ว บรรดาประชาชนเสื้อเหลืองที่เป็น “นักวิชาการ” “นักศึกษา” “เจ้าของร้าน” “ลูกจ้างบริษัท” “คนขายก๋วยเตี๋ยว” “แม่บ้าน” ฯลฯ เขาได้ทำหน้าที่ที่มากกว่าวิชาชีพของพวกเขากันมานาน หาก “สื่อ” ที่ดีสำนักอื่นๆ ยังไม่ได้แสดงพลังออกมาอย่างจริงจัง (นี่ไม่ได้จะให้เดินขบวนอะไรนะครับ แต่อยากให้ช่วยกันปรามอย่างที่คุณสุทธิชัย หยุ่น ทำในเวปและในบล็อกของเขาก็ได้) หากออกมาร่วมด้วยช่วยกันสังคมก็คงดีขึ้นอีกเหลือเกินครับ

ปล. อยากแนะนำให้ “สื่อ” ไปดูหนึ่งหนังในดวงใจผมเรื่อง True Crime ของ Clint Eastwood ครับ นอกจากจะได้เห็นการแสดงที่สุดยอดจากนักแสดงทุกคน โดยเฉพาะปู่คลิ้นท์และเจมส์ วู้ดส์แล้ว จะเห็นว่า “สื่อ” สามารถทำสิ่งสร้างสรรค์ได้มากกว่าที่คิดเยอะครับ

โดย PluralGuy

 

กลับไปที่ www.oknation.net