วันที่ พุธ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หอบกระเช้า...เข้าป่า


          ไม่ได้พูดเล่น คิดไว้นานแล้วว่าทำอย่างไร จะให้ป่าเป็นป่าเหมือนกับที่เราจินตนาการ ผมเคยเขียนไว้ เมื่อ 10 พฤษภาคม 2552  พอดีนึกขึ้นมาได้ว่า เคยไปบ้านลูกค้า คือ บ้านป้าพิมพ์ อยู่แถวถนนท่ามะโอ มีต้นไม้ไทย ที่มีกลิ่นหอมมาก แต่ละต้น หอมไปคนละแบบ มากมายเต็มบ้านเลย และที่ประทับใจอีกต้นหนึ่ง ก็คือ ต้นอะไรก็ไม่รู้ ใบใหญ่มาก เกาะอยู่กับไม้ยืนต้น กว้างเกือบ 1 เมตร ยาวห้อยย้อยลงมาเกือบถึงดิน สวยมาก ป้าพิมพ์บอกว่า ชื่อ "กระเช้าสีดา" ผมชอบต้นไม้อยู่แล้ว เดินดูอยู่นาน ไปกี่ครั้งก็ออกมาดูแต่ต้นไม้ ป้าพิมพ์บอกผมว่า ถ้าจะเอาอะไรไปปลูก ก็มาเอาได้เลย ผมก็เกือบลืมไปแล้วครับ

          ตอนนี้ หลังจากปลูกหญ้าแฝก ป้องกันดินพัง ที่พระธาตุม่อนพระยาแช่ ทำโน่น ทำนี่ หลายอย่าง ทั้งในบริเวณวัด และในป่า ตามที่ได้เล่าให้ฟังมาแล้ว นั่งดูในวัด เดินดูในป่า พลันก็คิดถึงต้นไม้ ที่บ้านป้าพิมพ์ "ใช่แล้ว เราลืมทำป่า ให้เป็นป่า อย่างที่เราต้องการ  ป่าในฝันไงครับ" พี่ป้าน้าอาทั้งหลายก็เห็นด้วยทันที (จะทำอะไรต้องปรึกษากันก่อนครับ ไม่งั้นเดี๋ยวไม่มีใครช่วย...แฮ่ ๆ)

          เมื่อเช้า ก็โทรหาป้าพิมพ์ทันที พอป้าพิมพ์ รู้วัตถุประสงค์ ป้าบอกว่า มาเอาได้เลย ป้าจะได้ทำบุญด้วย ผมเลยรีบเอารถไปทันที (ตอนแรกผมนึกว่า ป้าจะแบ่งต้นเล็ก ๆ ให้ แต่ป้าบอกว่า ไม่มีต้นเล็ก เพราะมันไม่มีหน่อ ป้าก็ไปซื้อมา แต่ป้าจะให้อีกกอหนึ่ง ที่ขนาดพอสมควร ต้องเอารถมาขน)

          มาถึงวัด หลวงพ่ออยู่พอดี เลยขออนุญาตติดตรงต้นลำใย หน้ากุฏิเจ้าอาวาสนี่แหละ เพราะเป็นจุดที่ ใครไป ใครมาก็ต้องเห็น และหลวงพ่อจะได้ รดน้ำได้บ่อย ๆ (หางานมาให้อีกแล้ว) อีกอย่างหนึ่ง เป็นที่ร่มรื่นดีพอสมควร (เหตุผลมากจัง)

          มัดติดกับต้นลำใยหน้ากุฏิแล้ว รดน้ำด้วย (ต้นไม้ในบริเวณนี้ เกือบทุกต้น หลวงพ่อหากล้วยไม้มามัดติดไว้ทุกต้นเลย เมื่อไร จะออกดอกไม่รู้)

          เรียบร้อยแล้วครับ ผมได้พากระเช้าสีดา เข้าป่า กลับบ้านเดิม ของเธอแล้วครับ ต่อไป ผมจะไปหาเพื่อน ๆ ของเธอ เท่าที่จะหาได้ หาไปเรื่อย ๆ และก็พากลับบ้านให้มาก ๆ ครับ

........... พวกเราให้สัญญา ...........


โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net