วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นอนอย่างไร..ให้ไกลปวดหลัง


นอน นอน นอน
วันนี้มาว่ากันเรื่องการนอน กันดูบ้างนะคะ
การนอน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ที่แม้ไม่จัดให้  แต่สภาพอิดโรยของร่างกายเขาก็จะจัดให้แก่ทุกคนตามธรรมชาติ  เพื่อช่วยให้ร่างกายเราได้มีการพักผ่อน ลดแรงเครียดต่างๆ ในร่างกายที่ตรากตรำมาทั้งวัน

ภาพต่อไปนี้เป็นตัวอย่างท่านอน จะดีไม่ดีอย่างไร?
มาชมดูกันทีละภาพนะคะ

ภาพที่1

ที่มา:http://teatreeclub.com/images_content/82.jpg

นอนแบบนี้ ขืนนอนกันท่านี้ทั้งคืน สิ่งที่ตามมาก็จะคืออาการปวดคอ ปวดหัวไหล่ และเอวค่ะ  เนื่องจากในเวลาที่นอนหลับกล้ามที่ทำหน้าที่ตรึงแนวกระดูกสันหลังจะหย่อนตัวกว่าในยามปกติทำให้ช่องกระดูกที่เป็นปากทางที่รากประสาทจะวิ่งออกมาเลี้ยงกล้ามเนื้อของเอว สะโพก และขาถูกเบียดได้มากขึ้น เป็นสาเหตุของการปวดเอวร้าวลงสะโพกและอาจเลยเถิดไปถึงขาได้ง่าย  

นอกจากนั้นในท่านอนนี้ คอ โคนแขน สีข้าง  สันหลังด้านซ้าย ยังถูกยืดอยู่นานตลอดเวลาที่นอนหลับ  การไหลเวียนเลือด  พลังปราณ  และกระบวนการถ่ยเทของเสียในร่างกายระดับเซลที่มีอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา  จึงได้รับผลกระทบไปด้วย  ส่งผลให้มีของเสียตกค้าง เป็นสาเหตุของอาการปวดได้เช่นกันค่ะ

ทางที่ดีควรใช้ท่านี้เพียงเพื่อช่วยยืดเหยียดกล้ามหน้าท้องและหน้าข้อต่อของต้นขา กล้ามลำตัวด้านข้างในตอนก่อนนอนเท่านั้น ไม่ควรใช้เป็นท่านอนหลับพักผ่อนตลอดทั้งคืนค่ะ

ภาพที่2

ที่มา:http://www.student.chula.ac.th/~50373285/images/sleepy.jpg

ส่วนท่านี้ ใช้เป็นท่านอนหลับพักผ่อนได้ดี   แต่ควรมีหมอนข้างให้คร่อมขาได้เพื่อลดแรงตึงที่ บั้นเอวและหลัง โดยเฉพาะในสุภาพสตรีที่มีเอวเล็กและสะโพกใหญ่  เพื่อให้แนวกระดูกสันหลังมีการเรียงตัวอยู่ในสมดุลย์(คือแนวกระดูกสันหลังตั้งแต่ศีรษะจรดก้นกบเรียงเป็นเส้นตรงเมื่อมองจากด้านหลัง และมีความโค้งไปด้านหน้าเล็กน้อยที่บริเวณคอ และเอว เมื่อมองจากด้านข้างตัวค่ะ)  คล้ายกับเวลาที่เราอยู่ในท่ายืน   การใช้หมอนข้างจึงเป็นการช่วยไม่มีการบิดของลำตัวขณะหลับ

 
ภาพที่3

ที่มา:http://www.bloggang.com/data/travelaround/picture/1240483594.jpg

ภาพนี้ อาจจะดูสบายน่าทำตาม แต่จริงๆแล้ว การหลับต่อเนื่องในท่าหนุนหมอนสูง  จะทำให้น้ำหนักศีรษะตกลงบนหลังส่วนเหนือเอวมากเกินไป  มีผลให้ปวดหลังบริเวณสะบักและเหนือเอวเรื้อรังได้ เนื่องจากท่านีจะไปทำให้กล้ามเนื้อลำตัวด้านซ้ายถูกยืดนานเกินควรก่อให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำซากที่กล้ามเนื้อนั้นๆได้ หากทำเป็นประจำ   ทั้งอาการปวดกล้ามเนื้อเอวเรื้อรัง และ หลังขาดความมั่นคงก็อาจตามมาได้ไม่ยากค่ะ

ภาพที่4 และ 5

ที่มา:http://www.bloggang.com/data/travelaround/picture/1240483594.jpg

ที่มา:http://wachirawit.ac.th/wachirawit/health_zone/35198_002.jpg


แบบนี้(ภาพที่ 4) ไม่ควรทำเลยค่ะ คอเคล็ดกันมามากแล้ว  หรือการนั่งพัก(ภาพที่5)ก็เช่นกันค่ะ ต้องไม่ใช้หลังแทนก้นแบบในภาพ  มิฉะนั้นก็จะปวดหลังส่วนเหนือเอวมากเช่นกัน  เพราะท่าเหล่านี้ส่งผลให้ช่องทางออกของเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงลำตัวบริเวณอก เหนือเอว ตีบแคบลง  กระแสประสาทเดินไม่สะดวก ทำให้ ปวด หรือชาได้ง่าย  บางคนมีอาการเจ็บหน้าอกแปล้บๆ เมื่อขยับตัวจะลุกขึ้น (แต่ไม่มีอาการเหนื่อยเพลียแน่นหน้าอกแบบคนเป็นโรคหัวใจนะคะ)  ทำให้ต้องทนทุกข์ และต้องไปหาหมอกันมานักต่อนักแล้วค่ะ

ทางที่ดีหากทนง่วงขณะนั่งทำงานไม่ไหว ควรหาที่นอนที่เรียบสบายนอนให้เป็นสุขดีกว่าแบบในภาพที่ 6 ค่ะ  และควรจัดห้องนอนให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก จะทำให้สุขภาพดีไม่ป่วยง่าย มีกำลังออกไปพบกับวันใหม่ที่สดใสทุกเช้า 

ภาพที่ 6

ที่มา: http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/597/14597/images/sphoto3/bphoto205.jpg


แล้วกลับมาพบกับวิธีการเลือกหมอน ในครั้งต่อไปนะคะ

ขอบคุณเจ้าของภาพทุกภาพค่ะ

ศรีนาคา

โดย ศรีนาคา

 

กลับไปที่ www.oknation.net