วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื้องบนเป็นแผ่นฟ้ากว้าง..( เรื่องเล็กๆ ของ เล็ก คาราบาว ภาค 2 )


          ........เบื้องบนเป็นแผ่นฟ้ากว้าง.......

.....THE TRUE STORY OF LEK CARABAO.......


....เป็นหนังสือเล่มล่าสุดของน้าเล็ก..หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนภาคต่อ หรือ ภาคขยายเพิ่มเติม เรื่องราวน้าเล็ก จากหนังสือ 135 วัน อเมริกัน..อเมริกา..เมื่อ 4 --5 ปีก่อน....ซึ่งคราวที่แล้วเป็นเรื่องเล่าการเดินทางทั่วอเมริกาในเวลา 4 เดือนกว่า..(ซึ่งผมเอ่ยไว้ในภาคแรก) ..

...เล่มนี้เป็นเรื่องราวชีวิตตั้งแต่วัยรุ่นๆจนถึงปัจจุบัน จากโนเนมจนมาเป็น เล็ก คาราบาว..

...น้าเล็กเริ่มหัดเล่นกีต้าร์จากแอบหัดเล่นกีต้าร์ของพี่ชายเพื่อนตอนอยู่ ม. 2 ที่ รร.วัดเขมาภิรตาราม และ2เดือนต่อมาได้รวมกับเพื่อนที่หัดเล่นพร้อมกันตั้งวง เล่นเพลงของ THE BEATLES ได้2-3เพลง ได้มีโอกาสเล่นในงานปาร์ตี้ของเพื่อนคนหนึ่ง...ต้องขอเขาเล่นตั้งหลายๆๆครั้งจนกว่าจะได้เล่น..และเล่นเป็นวงแรกที่ต้องลองเครื่องกันเป็นวงแรก..เล่นจบ3เพลงที่ซ้อมมา ก็ไม่มีวงไหนมาเล่นต่อ เพราะเขารออุปกรณ์ดนตรีชิ้นอื่นๆให้ครบก่อน....เล่นเพลงเดิมๆหลายๆรอบ จนมีน้องสาวเพื่อนผู้จัดงานเดินมานั่งคุกเข่าหน้าเวทีแล้วทำท่าพนมมือ พร้อมๆกับพูดกึ่งตะโกนขึ้นมาว่า..

...เจ้าประคู้น ถ้าวงเดอะบีทเทิลส์มา จะกราบเท้าสามทีเลย...

..นั้นแหละคอนเสิร์ตแรกของน้าเล็ก และหลังจากนั้นวงดนตรีวงแรกของน้าเล็กก็แตกกระจาย..


ชีวิตนักดนตรีก็เริ่มจริงจังตอนเรียน ปวช. รร.ช่างกลอุเทนถวาย คือ เรียนไปเล่นดนตรีไป.....เมื่อจบ ปวช.ก็คิดจะเล่นดนตรีเป็นอาชีพ แต่สมัยนั้นอาชีพนี้ดูไม่มั่นคงเสียเลย....แล้วได้รวมกับเพื่อนๆตั้งวงชื่อ ..เดอะ มิสชั่น มีสมาชิก 7 คนเล่นที่ Copacabana คลับ ถ. สุขุมวิท ระหว่างซอย5กับซอย7เล่นสลับกับวง Made I n Thailand ของช. อ้น ณ บางช้าง , คัมภีร์ น. สูงเนิน และท่านอื่นๆ เล่นได้5-6เดือนก็ย้ายมาเล่นดิออร์ผับ ถ.เพลินจิต ต่อมาเล่นประจำที่เดอะ ฟ็อกซ์คลับ แสดงสลับกับวง แบปทิสต์ ซึ่งมี อ. ธนิสร์ เป็นมือแซกโซโฟน ก็เลยรู้จักกันตั้งแต่นั้นมา

...ต่อมามีโอกาสมาเล่นที่โซดิแอกบาร์ภายในโรงแรมสุคนธา อำเภอหาดใหญ่ ได้ประสบการณ์จากที่นี้5เดือน....มีหลายเรื่องราวที่น้าเล็กเล่าผ่านประสบการณ์ไว้ในหนังสือไว้มากมาย..
หลังจากนั้นกลับมาเล่นต่อที่เดอะ ฟ็อกคลับ ที่ กทม.ที่ย่านเพลินจิต และตึกโชคชัยชั้น22อีกหนึ่งที่ โดยเล่นสลับกับวงของ อ. ธนิส และที่ตึกโชคชัยในชั้น24ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านโชคชัยสเต็กเฮ้าส์ คุณเทียรี่และคุณวัฒน์แสดงประจำเป็นดูโอ ส่วนชั้นล่างสุดของตึกนี้มีอีกบาร์คือ คาสิโน และที่นี่วง V.S.O.P. ซึ่งมีพี่อ๊อด (คาราบาวในปัจจุบีน) เล่นอยู่ด้วย..

..สองเดือนก่อนวงเดอะมิสชั่น ของน้าเล็กจะไปหาดใหญ่ วงเมคอินไทยแลนด์ก็แตก จากนั้นสมาชิกเดิม4คนไปรวมกับ4ท่านจากวงสตาร์ไบร์ท เป็นวง เพรสซิเดนท์ (รุ่นแรก)..

..น้าเล็กเล่นกับวงเดอะมิสชั่นได้3ปีกว่าก็ขอลาออก เนื่องจากเบื่อสถานที่แสดงเหลือเกิน ช่วงหลังเล่นอยู่ที่เดอะฟ็อกคลับที่เดียวจนเป็นปู่บาร์ก็ว่าได้..ลาออกมาไม่นานก็ถูกทาบทามจากวงเพรสซิเด็นท์ ให้มาเป็นมือกีต้าร์แทนพี่อ๊อด ( ฟาโรห์ ตอยยีบี) เป็นมือกีต้าร์คนที่4ของวง...มีหลากหลายเรื่องราวในหนังสือที่ประสบการณ์กับวงเพรสซิเด็น...และก็มาตอนกลางวันมาเล่นแบบโฟล์คกับเทียรี่ และคุณวัฒน์

...จากหนังสือเล่มแรก (135 วัน...) ได้กล่าวถึงที่มาของคาราบาว ทึ่คุณต้อม (ธีรฉัตร) และคุณประกอบ ซึ่งเป็นเพื่อนที่อุเทนถวายชวนน้าเล็กไปดูน้าแอ๊ดเล่นดนตรี (แบบอคูสติค)..และกลายมาเป็นคาราบาว 3 คนในช่วงแรกนั้นโดยมีอีก3คนจากวงเพรสซิเดนท์ร่วมเล่นตะเวนคอนเสิร์ตด้วย...

( เอาไว้โอกาสต่อไป ผมจะมาขยายว่าทำไมน้าเล็กจึงมีส่วนในการก่อตั้งวงคาราบาว )

..คาราบาวย้ายมาอยู่ค่าย บ. อะโซน่า ค่ายเดียวกับวงเพรสซิเดนท์ในชุดที่3 วณิพก..ออกเทปชุดนั้นได้ไม่นานวงเพรสซิเด็นท์มีเหตุต้องไปอเมริกา 4 เดือนกว่า..น้าเล็กจึงให้เทียรี่มาเล่นกีต้าร์ในวงคาราบาวแทนน้าเล็กไปก่อน...

..หลังจากกลับจากอเมริกา น้าเล็กก็ลาออกจากวงเพรสซิเด็นท์ซึ่งอยากเล่นกับคาราบาวอย่างเต็มที่ และชวนน้าอ๊อดออกมาเล่นเบสกับวงคาราบาวด้วย เพราะปกติก็เล่นอัดในห้องอัดให้คาราบาวและตระเวนเล่นกับคาราบาวอยู่แล้ว..ผนวกกับน้าแอ๊ดชอบฝีมือน้าอ๊อดอยู่แล้วด้วย...แต่ไม่ว่าอย่างไรน้าอ๊อดก็อยู่กับวงเพรสซิเดนท์ต่อ..

..เมื่อน้าเล็กมาอยู่กับคาราบาวอย่างเต็มตัวโดยไม่ต้องห่วงงานประจำ งานเพลงวณิพก ก็เดินเต็มที่ โดยไม่ต้องพึ่งวงแบ็คอัพ โดยได้ น้าไพรัช เพิ่มฉลาด มาเล่เบส ( ปัจจุบันเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งแล้วเมื่อปีสองปีนี้เอง)..น้าเป้า อำนาจ ลูกจัทร์ เป็นมือกลอง อ.ธนิสรื มาเล่นคีบอร์ด เป่า แซ็กโซโฟน ....

......................................................................


...ครับนั้นคือที่มาของเรื่องราวชีวิตน้าเล็ก กว่าจะมาเป็น เล็ก คาราบาว ...ยังหลากหลายเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้..ถ้าสนใจและมีโอกาสก็ซื้อหามาอ่านกันได้ เล่มละ 225 .- โดย a book พึ่งออกได้ไม่นานนี่เองคงหาซื้อกันได้..บางตอนก็เรียกเสียงฮาได้เหมือนกัน ต้องหาอ่านเองครับ.......หนังสือเล่มนี้แถมซีดีเพลงน้าเล็กด้วย 4 เพลง...(น่าจะเป็นเพลงใหม่ + เก่า ) มีเพลง..
1 . คืนเหงา
2. สัญญา (เพลงนี้เคยอยู่ในชุดภูผาหมอก..แต่เวอชั่นนี้ทำใหม่)
3. มีคนคิดถึงเธอ
4.สมน้ำหน้าตัวเอง..ช่วงหลังๆๆน้าเล็กชอบเครื่องดนตรีซอ หลายๆเพลงจึงมีเสียงซอผสมผสานด้วย..

...........................................................................

โดย ความทรงจำเก่าๆ

 

กลับไปที่ www.oknation.net