วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ล่าแฮกเกอร์ป่วน สูญ4ล้าน สทศ.


สทศ.เผย ความเสียหายจากเว็บไซด์ถูกป่วน 4 ล้านบาท จัดสอบรอบใหม่ 29 ต.ค.-1 พ.ย. เปิดรับสมัคร 15-22 ต.ค. ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมั่นใจแกะรอยแฮกเกอร์ได้แน่ ชี้เป็นคดีอาญาโทษถึงจำคุก..

ความคืบหน้ากรณีเว็บไซด์ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ถูกมือดีปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์เข้าระบบ ทำให้นักเรียนที่จะเข้าสอบแบบทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 3 ประจำปี 2552 ระหว่างวันที่ 8-11 ต.ค.ที่ผ่านมา เกิดขัดข้องไม่สามารถติดต่อกับ สทศ.ได้ ส่งผลให้ไม่ทราบสนามสอบหรือขาดสอบจำนวนมาก ซึ่งทาง สทศ. ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อกวนแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เวลา 14.00 น. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) อาคารพญาไท ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. เปิดเผยว่า สทศ.กำหนดจัดสอบรอบพิเศษ เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนหนึ่งไม่สามารถติดต่อกับ สทศ.ได้ เพราะเว็บไซด์ของ สทศ.ถูกโจมตีจนต้องปิดตัวชั่วคราว จึงถือเป็นความรับผิดชอบของ สทศ. และกำหนดที่จะจัดสอบรอบพิเศษ วันที่ 29 ต.ค.-1 พ.ย. นี้ 

โดยคุณสมบัติของผู้ที่จะสอบในรอบพิเศษนี้ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ นักเรียนที่สมัครสอบและชำระเงินแล้วแต่ไม่สามารถติดต่อ สทศ.ได้ หรือนักเรียนที่ชำระเงินแล้วแต่ไม่ได้เข้าสอบเพราะติดภารกิจต่างๆ หรือไม่สบาย ซึ่งกลุ่มนี้ สทศ.มีข้อมูลการสมัครอยู่แล้ว ขอให้ยื่นคำร้องผ่านเว็บไซด์ ที่ www.niets.or.th โดยใช้ชื่อและรหัสผ่านของตนเอง ในวันที่ 15-22 ต.ค.นี้ 

กลุ่มที่สองคือ ผู้ที่พลาดการสมัครสอบ GAT และ PAT ของเดือน ต.ค. 52 เช่น เด็กที่ต้องการสมัครสอบรับตรงในบางคณะที่เพิ่งประกาศรับสมัครและต้องการใช้คะแนน GAT และ PAT และกรณีอื่นๆ โดยสมัครได้วันที่ 15-22 ต.ค.นี้ ด้วยตนเองที่ สทศ. ที่อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 36 หรือสมัครทางไปรษณีย์ โดยดาวน์โหลดใบคำร้องทางเว็บไซด์ของ สทศ.  

ทั้งนี้ กลุ่มผู้สอบรอบพิเศษจะประกาศผลพร้อมกับผู้สอบกลุ่มปกติในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ส่วนข้อสอบนั้นจะเป็นข้อสอบใหม่ที่เป็นข้อสอบคู่ขนาน ซึ่งมีเนื้อหา ความยากง่าย และรูปแบบเดียวกัน กับข้อสอบเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา สำหรับสนามสอบ จัดเตรียมไว้ 7 จังหวัด ได้แก่ กทม., เชียงใหม่, พิษณุโลก, อุบลราชธานี, ขอนแก่น, สงขลา และนครศรีธรรมราช  

ผอ.สทศ. กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของ สทศ.กำลังติดตามแกะรอยผู้อยู่เบื้องหลังก่อกวนเว็บไซต์ของ สทศ. คาดว่าจะได้ตัวแน่นอน แต่ต้องใช้เวลา ซึ่งผู้ทำความผิดดังกล่าวถือเป็นคดีอาญา มีโทษรุนแรงถึงติดคุก และมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เบื้องต้นคือ 4 ล้านบาท ซึ่งก็คือเงินที่ใช้ในการจัดสอบรอบพิเศษ โดยเป็นค่าออกข้อสอบ 2 ล้านบาท ส่วนความเสียหายทางใจนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ การป้องกันนั้นก็ได้เตรียมการไว้แล้ว สำหรับการประกาศผลสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต และ การรสอบ GAT/PAT รอบพิเศษ และรอบเดือน มี.ค.2553 

ด้านนายสุเมธ วัชระชัยสุรพล ที่ปรึกษาด้านไอที สทศ. กล่าวว่า กำลังแกะรอยผู้ที่ก่อกวน เบื้องต้นมาจากภายในประเทศแน่นอน ความผิดที่เกิดขึ้นถือเป็นอาชญากรรมด้านไอที ซึ่งมูลเหตุจูงใจคงเป็นเรื่องของคนอยากลองของ ทำให้เด็กนักเรียนเสียโอกาสในการสอบ ความจริงพวกแฮกเกอร์ก็มีความสามารถกันทุกคน ขึ้นกับสามัญสำนึกว่าจะใช้ความเก่งไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์หรือไม่ สำหรับความเสียหายนั้น เมื่อเราทราบรูปแบบการโจมตีของแฮกเกอร์ก็สามารถป้องกันและแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งผู้โจมตีก็ทำได้ในระดับหนึ่ง สามารถโจมตีได้บริเวณหน้าประตูบ้าน แต่ของในบ้าน หรือฐานข้อมูลสำคัญไม่กระทบ แต่เราก็ไม่ประมาทและไม่ได้ท้าทายให้ใครมาโจมตีอีก

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 12 ตุลาคม 2552, 18:11 น.

By...L

โดย Tatsuyama

 

กลับไปที่ www.oknation.net