วันที่ พุธ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธรรมมะร่วมสมัย ภารกิจใหญ่ของสำนักพิมพ์เล็กๆ


เรื่อง: ธรรมมะร่วมสมัย ภารกิจใหญ่ของสำนักพิมพ์เล็กๆ

ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์

วันที่ 9 กันยายน 2552

โดย : รัชดา ธราภาค

ภาพ: ศุภกฤติ คุ้มกัน

ทายาทรุ่น 3 ไทยวัฒนาพานิช แยกตัวตั้งสำนักพิมพ์ใหม่ พรีมา พับบลิชชิง เน้นธุรกิจพอเพียง สร้างสรรค์สื่อธรรมะสไตล์คนรุ่นใหม่

เป็นทายาทตระกูลใหญ่ เจ้าของกิจการเก่าแก่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ใช่ว่าลูกหลานเจ้าสัวต้องคิดการใหญ่จ้องแต่จะขยายธุรกิจเสมอไป เพราะสำหรับ ชมพู-กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ ทายาทรุ่นที่ 3 ของ 'ไทยวัฒนาพานิช' เธอตัดสินใจแยกตัวจากกิจการของครอบครัว มาสร้างงานเล็กๆ ของตัวเอง เพื่อผลิตสื่อเพื่อคนรุ่นใหม่

"มองว่าตลาดแบบเรียนค่อนข้างตัน แล้วเป็นกงสี พอถึงรุ่นที่ 3 คนในครอบครัวมากขึ้น ความคิด วิสัยทัศน์ บางครั้งไม่เป็นไปทางเดียวกัน เมื่อคิดว่าเราเองเกิดและโตมากับธุรกิจหนังสือ เรียนจบแล้วก็ดูแลด้านการตลาดและคลังสินค้าให้ไทยวัฒนาพานิชหลายปี ถ้าทำสำนักพิมพ์ของตัวเองก็ถือว่าไม่ได้เริ่มจากศูนย์" ชมพู เล่าถึงความคิดเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนตัดสินใจตั้ง บริษัท พรีมา พับบลิชชิง จำกัด เพื่อผลิตหนังสือตามความสนใจของตัวเอง ..เธอสนใจ 'ธรรมะ'

'พรีมา พับบลิชชิง' ไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์แน่ ไม่ใช่แค่ด้วยประสบการณ์จากการเป็นทายาทตระกูลยักษ์ใหญ่ตำราเรียน แต่สำนักพิมพ์น้องใหม่แห่งนี้ยังเป็น เจ้าของลิขสิทธิ์ดิกชันนารี อังกฤษ-ไทย และ ไทย-อังกฤษ ของ 'สอ เสถบุตร' คู่มือเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนไทยทุกยุคทุกสมัย

เส้นเลือดใหญ่: มรดก สอ เสถบุตร

สอ เสถบุตร มีบทบาทสำคัญในการเขียนบทความแสดงความคิดเห็นลงหนังสือพิมพ์ในช่วงการเปลี่ยนแปลงการเมืองการปกครอง พ.ศ.2475 กระทั่งถูกจับกุมและจองจำในปี 2476 ช่วงเวลานั้นเอง ที่เขาตั้งปณิธานสร้างพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย และไทย-อังกฤษ

ก่อนเสียชีวิตในปี 2513 สอ เสถบุตร ขายพนานุกรมทั้งหมดให้ 'บุญพริ้ง ต.สุวรรณ' ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช เพื่อเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

วันนี้ ลิขสิทธิ์พจนุกรมทั้ง 8 เล่มของ สอ เสถบุตร เป็นของ กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ ด้วยเป็นเงื่อนไขการขายหุ้นส่วนของเธอคืนให้กับไทยวัฒนาพานิช

สำนักพิมพ์พรีมา ยังต่อยอดดิกชันนารีสู่โลกออนไลน์ โดยการจับมือกับ บริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด จัดทำพจนานุกรมซอฟท์แวร์ ฉบับ สอ เสถบุตร รวมทั้งเป็นตัวแทนของ 'พรีมา' เพื่อดูแลลิขสิทธิ์ในการนำเนื้อหาไปใช้ในสื่ออิเลคทรอนิคส์ต่างๆ อาทิ พจนานุกรมบนโน้ตบุ้ค, มือถือ ฯลฯ

ในโลกยุคไอที แม้ธุรกิจพจนานุกรมจะถูกแข่งขันโดยผู้เล่นหน้าใหม่ แต่ 'ชมพู' ยืนยันว่าพจนานุกรมที่ตีพิมพ์เป็นเล่มยังเป็นตลาดใหญ่ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ผู้ที่เข้าถึงคอมพิวเตอร์ในสังคมไทยยังมีสัดส่วนเพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ 'หนังสือ' พจนานุกรม โดยเฉพาะเด็กนักเรียนทั่วประเทศ

เจ้าของสำนักพิมพ์พรีมา ยอมรับว่า รายได้ 60 เปอร์เซนต์ของ 'พรีมา' มาจากการจำหน่ายดิกชันนารี และนี่เองที่เป็นรากฐานอันมั่นคง เพื่อให้เธอสามารถพัฒนางานที่ตัวเองรักโดยไม่ถูกบีบรัดด้วยข้อจำกัดทางธุรกิจ
 
สำนักพิมพ์เล็กๆ กับภารกิจยิ่งใหญ่

"เริ่มปฏิบัติธรรมเมื่อปี 2541 หลังจากได้อ่านหนังสือ 'สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม' ของอาจารย์สุทัสสา อ่อนค้อม รู้สึกว่าน่าสนใจมาก ตอนนั้นใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปที่อายุ 20 กว่า เที่ยวเล่น กินข้าว ช้อปปิ้ง ไม่มีสาระอะไร ก็มาฉุกคิดว่ามันมีอีกมิติของชีวิตที่เรายังไม่ได้สัมผัสและเรียนรู้"

ชมพู เล่าถึงจุดเริ่มต้นความสนใจธรรมะของเธอเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ซึ่งทำให้เธอลุกขึ้นมาแสวงหาครูบาอาจารย์ ก่อนจะเริ่มต้นปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังกับ พระอาจารย์ปราโมทย์ ปาโมชฺโช และนำธรรมะมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทั้งเรื่องการงานและครอบครัวจนถึงทุกวันนี้ เธอจึงคิดที่จะแบ่งปันสิ่งที่สร้างความสุขสงบให้กับชีวิตแก่คนรอบตัวและสังคม นั่นเองที่เป็นแรงผลักดันในการทำสำนักพิมพ์เล็กๆ อย่างเอาจริงเอาจัง

สำนักพิมพ์พรีมา แบ่งหนังสือออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ นอกจากดิกชันนารี ของ สอ เสถบุตร แล้ว หลักๆ ก็คือ 'หนังสือธรรมะ' ของครูบาอาจารย์ที่บันทึกคำสอนกันตรงๆ 'พ็อกเก็ตบุ๊ค' ซึ่งมีเนื้อหาเป็นเรื่องทั่วไป โดยเน้นเนื้อหาจิตวิทยา ความสัมพันธ์ ประสบการณ์ที่เป็นกำลังใจ 'Cookbook' การทำขนม เค้ก คุกกี้ และ หนังสือเด็ก ที่มีนิทานภาพและคติสอนใจ โดยสอดแทรกจริยธรรมเข้าไปอย่างแนบเนียน

หนังสือของ 'พรีมา' ผลิตไม่มาก ในหนึ่งปีมีหนังสือกระจายให้ครบทั้ง 5 กลุ่มๆ ละแค่ไม่กี่เล่ม เพิ่มเปิดตัวล่าสุดไปเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้แก่ ธนาคารความสุข สาขา 2 โดย aston27 (พิทยากร ลีลาภัทร์) รวมทั้งหนังสือนิยายสีหวานสอดแทรกธรรมะอย่าง 'รัก พ.ศ.๑๐๐' ของ 'วิลาศินี'

ธรรมะยังถูกนำมาใช้ในการบริหารสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ประกอบด้วยคนทำงานเพียง 10 กว่าชีวิต โดยอนุญาตให้พนักงานปฏิบัติธรรมได้ทุกปีๆ ละ 7 วัน โดยไม่คิดเป็นวันลา รวมทั้งจัดกิจกรรมฟังธรรม เรียนธรรมะ อย่างต่อเนื่อง

"ตอนสัมภาษณ์งานจะคุยเลยว่า จะสะดวกใจมั้ย ถ้ารับเข้ามาแล้วต้องปฏิบัติธรรมเต็มรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็โอเค เราอยู่กันด้วยศีล 5 เมื่อความเบียดเบียนลดลง ความไว้วางใจก็เพิ่มขึ้น ทำงานด้วยกันได้สะดวกขึ้น"

และถ้าถามถึงเป้าหมายของ 'พรีมา' ..

"ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เคยคิดว่าจะต้องโตใน 5 ปี เพื่อเข้าตลาดฯ แค่รู้สึกว่าทำเพื่อประโยชน์ตนประโยชน์ท่าน ทำงานเพื่อให้เราเป็นองค์กรที่มั่นคง พนักงานอยู่ได้ด้วยความภูมิใจ ไม่เบียดเบียนคู่ค้าและลูกค้า เป้าหมายคือเลี้ยงตัวได้ ไม่มีหนี้ มีเงินทุนหมุนเวียนพอที่จะผลิตงานดีๆ สู่สังคมได้อย่างต่อเนื่อง"

ถือเป็นภารกิจยิ่งใหญ่ของสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ชื่อ 'พรีมา พับลิชชิง'

........................................................

  • Self Discovery Camp สื่อธรรมะเพื่อเด็ก

ชมพู-กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของ บุญธรรม และบุญพริ้ง ต.สุวรรณ ผู้ก่อตั้ง 'ไทยวัฒนาพานิช'

เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และปริญญาโทสาขาวิชา M.A.Organizational Management จาก The George Washington University ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Micro MBA.in Publishing Business คณะพานิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ

'ชมพู' ยังเป็นผู้ริเริ่มและดำเนินโครงการ Self Discovery Camp ร่วมกับ บริษัท ฮอร์สชู พอยท์ โดยนำประสบการณ์ 5 ปีที่เคยเป็นวิทยากรที่ยุวพุทธิกสมาคมฯ มาปรับใช้ในการจัดกิจกรรมสนุกๆ สอดแทรกธรรมะสำหรับเด็กวัย 7-11 ปี อย่างต่อเนื่องทุกปิดเทอม ควบคู่กับการทำสื่อสิ่งพิมพ์อีกด้วย

ติดตามรายละเอียด Self Discovery Camp ได้ที่ www.primapublishing.co.th

  • ท.ว.พ.ตำนานสิ่งพิมพ์ไทย

'ไทยวัฒนาพานิช' ซึ่งใช้อักษรย่อ ท.ว.พ.ก่อตั้งโดย บุญธรรมและบุญพริ้ง ต.สุวรรณ เมื่อปี 2482 เริ่มต้นธุรกิจซื้อขายหนังสือ ก่อนโรงพิมพ์เป็นของตัวเอง เพื่อพิมพ์หนังสือแบบเรียน

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กิจการมีอุปสรรคเพราะโรงเรียนปิดหมด 'บุญพริ้ง' ประสานงานกับกระทรวงศึกษาธิการ ทราบว่าราชการขาดแคลนกระดาษ ขณะที่ไทยวัฒนาพานิชมีกระดาษในสต๊อกจึงขายต่อให้ ต่อมาเมื่อเปิดเรียนตามปกติ บริษัทฯ จึงเริ่มทำงานประมูลเครื่องเขียนกับทางราชการควบคู่กันไป

เมื่อกิจการโรงพิมพ์ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ จึงย้ายโรงพิมพ์มาอยู่ที่หน้าสนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งก็คือ บริษัท โรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช จำกัด ในปัจจุบันนี้ โดยมีธุรกิจผลิตและจำหน่ายแบบเรียนเป็นหลักมาจนถึงทุกวันนี้

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net