วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม้ดอกม่วง


ไม้ดอกม่วง

ช่วงเดือนกันยายนเรื่อยไปจนถึงเดือนมกรา กุมภา มีดอกไม้สีม่วงออกดอกบานสะพรั่งกันหลากหลายชนิด วันนี้น้าขอแนะนำไม้ดอกม่วงให้หลานๆ ได้ทำความรู้จักกันสัก 5 ชนิด เผื่อหลานๆ มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ จะได้รู้จักดอกไม้กันบ้างสักต้นสองต้นก็ยังดี

 

หญ้าข้าวก่ำ (Burmannia disticha)

หญ้าข้าวก่ำเป็นพืชล้มลุก ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ ตามพื้นที่มีน้ำขังชื้นแฉะ  แหล่งน้ำซับ  ต้นสูงประมาณ 20-30 ซม. ออกดอกเป็นช่อ  ปลายช่อแยกออกเป็นสองแฉก ออกดอกเรียงเป็นแถว ดอกสีม่วง กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด  ออกดอกในช่วงปลายฤดูฝนไปจนถึงเดือน มกราคม (น้าถ่ายภาพนี้มาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณลานจอดรถผาเดียวดาย-สิงหาคม)

หญ้าข้าวก่ำ (Buchnera cruciata)

หญ้าข้าวก่ำชนิดนี้เป็นคนละชนิดกับหญ้าข้าวก่ำ (Burmannia disticha) ที่ขึ้นบนลานหินทรายชื้นๆ หรือตามที่มีน้ำขังเฉอะแฉะ หลานต้องดูชื่อวิทยาศาสตร์ในวงเล็บประกอบด้วย ส่วนหญ้าข้าวก่ำชนิดนี้เป็นพืชล้มลุกขึ้นที่อยู่ตามพื้นที่โล่งในป่าสน ป่าดิบเขา หรือตามทุ่งหญ้า โดยขึ้นแทรกปะปนกับหญ้า และพืชล้มลุกอื่นๆ มีลำต้นสูงราว 20-80 ซม. (ส่วนใหญ่สูงประมาณ 50 ซม.) ดอกสีม่วง กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวย ปลายแยกออก 4-5 แฉก ออกดอกในเดือนต.ค.-ก.พ. (น้าถ่ายภาพนี้จากทุ่งนางพญา อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง-ตุลาคม 2552)

หญ้าเหลี่ยม (Exacum tetragonum)

ชื่อหญ้าเหลี่ยม น้าสันนิษฐานว่าน่าจะมาจากลำต้นที่มีลักษณะเป็นสันสี่เหลี่ยม ต้นสูงประมาณ 10-100 ซม. ชอบขึ้นตามที่โล่งในทุ่งหญ้า หรือตามป่าสน ป่าดิบเขา ดอกสีม่วงอมน้ำเงิน-ขาว ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบดอกมี 4 กลีบ ออกดอกตั้งแต่เดือน ต.ค ถึงเดือน ม.ค. (น้าถ่ายภาพนี้มาจากทุ่งแสลงหลวง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง-ตุลาคม 2552)

 

หงอนนาค (Murdannia giganteum) 

บางคนเรียกว่า “น้ำค้างกลางเที่ยง” เพราะที่กลีบดอกและกลีบเลี้ยงมีน้ำยางใสเหนียวๆ เคลือบอยู่ ดูเหมือนน้ำค้างที่เปียกชุ่มอยู่ตลอดเวลา แม้จะเที่ยงวันแล้วก็ตามน้ำค้างนี้ก็ยังอยู่ ลำต้นสูงประมาณ 1-2 ม. ส่วนมากจะชูยอดพ้นแนวป่าหญ้าขึ้นมา ขึ้นตามพื้นที่มีน้ำขังเล็กน้อย  ในทุ่งหญ้าและป่าสนทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดอกสีม่วง ออกดอกที่ปลายยอดเป็นช่อ ช่อละ 2-3 ดอก กลีบดอกมีสามกลีบ ออกดอกเดือน ส.ค.-พ.ย. (น้าถ่ายภาพนี้มาจากทุ่งแสลงหลวง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง-ตุลาคม 2552)

 

จ๊าฮ่อม (Peristrophe lanceolaria) 

บางคนเรียกว่า “หว้าชะอำ” หลานจะเรียกชื่อไหนก็ตามใจ แต่ชื่อ “จ๊าฮ่อม” น้าว่าแปลกดี ไม่ทราบว่าแปลว่าอะไร น่าจะเป็นภาษาเหนือนะ จ๊าฮ่อมเป็นพืชล้มลุก ต้นสูงประมาณ 50-150 ซม. ชอบขึ้นตามชายป่าดิบเขา และตามพื้นที่ชุ่มชื้นริมห้วย หรือแหล่งน้ำขัง ดอกสีม่วง ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ปลายกลีบดอกแยกออกจากกันเป็นสองแฉก ส่วนโคนเชื่อมติดกัน  ออกดอกเดือน ต.ค.-ก.พ. (น้าถ่ายภาพนี้มาจากทุ่งแสลงหลวง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง-ตุลาคม 2552)

โดย น้าเกรียง

 

กลับไปที่ www.oknation.net