วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบหมูประหลาดที่น้ำตกนางรอง...


หมูมีนิ้ว - ลูกหมูเพศเมียพลัดตกลงมาจากน้ำตกนางรอง จ.นครนายก เป็นหมูที่มีนิ้วและเล็บคล้ายหมี เจ้าหน้าที่ระบุเป็น "หมูหริ่ง" สัตว์ป่าคุ้มครอง จึงส่งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา ดูแลต่อไป

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายเอนก ดาอาษา อายุ 48 ปี ผู้จัดการอุทยานน้ำตกนางรอง ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ว่าเมื่อช่วงตอนสายของวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่ของอุทยานนางรองช่วยกันจับลูกหมูประหลาด 1 ตัว ซึ่งลูกหมูดังกล่าวพลัดตกลงมาจากที่สูงภายในอุทยานน้ำตกนางรอง โดยลูกหมูตัวนี้มีลักษณะแปลกกว่าลูกหมูตัวอื่นๆ ที่เคยเห็นมาคือหน้าตาจะคล้ายกับหมู แต่นิ้วเท้าทั้ง 4 ขาจะมีลักษณะคล้ายกับหมี เมื่อเดินทางไปตรวจสอบดู พบว่าเป็นลูกหมูเพศเมีย สีขาวเผือกปนเทา ความยาวของลำตัวประมาณ 50 ซ.ม. น้ำหนักตัวประมาณ 10 ก.ก. ส่วนที่บริเวณใบหน้านั้นทั้งจมูกกับปากที่ยื่นยาวออกมามีลักษณะคล้ายกับหมูมาก แต่เมื่อไปดูที่นิ้วเท้าพบว่ามีกรงเล็บงอกยาวออกมามากเหมือนหมีทุกอย่าง รวมทั้งมีหางยาวเหมือนหางหมูและมีลักษณะท่าทางค่อนข้างจะดุร้าย แต่บาดเจ็บที่บริเวณขาด้านซ้าย ทางเจ้าหน้าที่ อบจ.นครนายก ผู้ดูแลอุทยานน้ำตกนางรองเตรียมนำตัวไปให้สัตวแพทย์ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บให้ในเบื้องต้น

นายเอนกกล่าวว่า ช่วงตอนสายเวลาประมาณ 08.00 น. ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลภายในอุทยานน้ำตกนางรองก็ออกตรวจตราดูแลความเรียบร้อยตามปกติ จนกระทั่งเดินลาดตระเวนไปถึงชั้นบนสุดของอุทยานน้ำตกนางรองซึ่งจะมีที่พักอยู่ด้านบน ก็พบว่ามีหมูประหลาดตัวนี้พลัดตกลงมาจากที่ลาดชันของเชิงเขาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นอนดิ้นอยู่ จากนั้นจึงช่วยกันจับและเอาเชือกมัดขาเอาไว้เพราะว่ามันได้รับบาดเจ็บที่ขาข้างซ้าย และเมื่อมองดูแล้วก็ยังไม่เคยพบสัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาดแบบนี้มาก่อน จากการสอบถามชาวบ้านหลายคนบอกว่าน่าจะเป็นหมูหริ่ง แต่ตนคิดว่าไม่ใช่ เพราะว่ารูปร่างหน้าตาและเท้าเหมือนกับหมีมาก ทั้งนี้ คาดว่าเจ้าลูกหมูตัวนี้คงจะเดินพลัดหลงทางมาและไม่ใช่มีตัวเดียวอย่างแน่นอน

 

ด้านนายกมล พึ่งสกุล หน.กลุ่มทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.นครนายก เปิดเผยว่า ให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบดูสัตว์ดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นสัตว์ที่มีชื่อเรียกว่า "หมูหริ่ง" ดูจากขนาดแล้วน่าจะอยู่ในวัยเจริญพันธุ์แล้ว ทั้งนี้ "หมูหริ่ง" เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทหนึ่ง อยู่ในตระกูลเดียวกับชะมด เป็นสัตว์ประเภทกินเนื้อ ปกติจะหากินบนต้นไม้สูง อาหารได้แก่จำพวกแมลงและสัตว์ขนาดเล็ก

 

สำหรับ "หมูหริ่ง" ตัวที่พบนี้จะประสานไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายกเพื่อขอรับมาดูแล เนื่องจากทราบว่าได้รับบาดเจ็บ โดยเมื่อได้มาแล้วจะส่งให้กับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา รับไปรักษาอาการบาดเจ็บก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ป่าต่อไป

ข้อมูลจาก ข่าวสด..

เพิ่มเติม...

หมูหริ่ง 

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

Hog Badger 
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Arctonyx collaris

ลักษณะทั่วไป
    
เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นสาบฉุนมาก ความยาวลำตัวประมาณ 65 - 104 เซนติเมตร หางยาวประมาณ 12 - 14 เซนติเมตร รูปร่างคล้ายหมู ขนตามตัวสีเหลืองเทาหรือดำ ขนบริเวณหน้าสีขาว เป็นแถบที่แก้มและหน้าผาก จมูกยื่นยาวคล้ายจมูกหมู หูมีขนาดเล็ก ขนยาว และหางค่อนข้างสั้น เท้าไม่เป็นกีบ แต่เป็นเล็บยาวโค้งแหลมแข็งแรงสีขาวเหมือนเล็บหมี และมีอุ้งเท้าใหญ่
      

ถิ่นอาศัย, อาหาร
     พบในเนปาล ภูฐาน อินเดีย จีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เกาะสุมาตรา สำหรับประเทศไทยพบทั่วไปทุกภาค
     อาหารของหมูหริ่งได้แก่ ผลไม้ หน่อไม้ หัวพืชต่าง ๆ หนู กิ้งก่า กิ้งกือ แมลง ไส้เดือน

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์
     จมูกไว ค่อนข้างปราดเปรียว ปกติออกหากินเวลากลางคืน กลางวันนอนหลบซ่อนตัวตามโพรงดินซึ่งขุดขึ้นเองและมีทางเข้าออกได้หลายทาง บางทีหมูหริ่งอาจนอนตามซอกหิน เป็นสัตว์ชอบออกหากินและอยู่ตามลำพังตัวเดียว แต่ในฤดูผสมพันธุ์จะอยู่เป็นคู่ และบางครั้งอาจออกหากินเวลากลางวัน ชอบขุดคุ้ยดินหาอาหารกินโดยใช้จมูกและเล็บเท้าที่แข็งแรง หมูหริ่งเป็นสัตว์ค่อนข้างดุร้าย แม้ศัตรูที่มีขนาดใหญ่กว่ามันก็ไม่กลัว
     หมูหริ่งผสมพันธุ์ในช่วงปลายฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน ตั้งท้องนานราว 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 2 - 4 ตัว และมีอายุยืนประมาณ 6-7 ปี

สถานภาพปัจจุบัน
     เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

สถานที่ชม
      สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา

ข้อมูลจาก http://www.moohin.com/animals/mammals-84.shtml

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net