วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระร่วงยืนพิมพ์รัศมี กรุดอนกระโดน ชัยนาท


     พระกรุดอนกระโดน  ขุดพบได้ที่หมู่บ้านดอนกระโดน จังหวัดชัยนาท  ในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 ปี พ.ศ.2523     ถือเป็นวันฤกษ์ดีที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “วันกระทิงวัน” เจ้าของบ้านชื่อ ลุงเผื่อน      และป้าชื่น นาคสังข์ เจ้าของบ้านพร้อมที่นา ขณะทำการถาดลานดินก่อนนวดข้าว  พบพระนาคปรกสนิมแดงก่อน 1 องค์ จึงมั่นใจว่าจะมีพระอยู่ใต้พื้นดิน   จึงนำรถไถมาขุดดันดิน  ปรากฏว่าเครื่องรถไถดับ จึงเอารถคันใหม่มาขุดดันดินแทน เครื่องยนต์ก็ดับอีกเช่นกันถึง 3 - 4 ครั้ง จึงต้องบวงสรวงต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์       ที่อยู่ใต้ดินในบริเวณที่จะขุดนั้น      ใช้เวลาขุดหาเป็นบริเวณกว้างประมาณกว่า 3 ชั่วโมง    ขุดลึกลงไปในพื้นดินร่วม 1 เมตรกว่า เจอหินสิลาแลง ที่ใต้หินเป็นกองทราย พบ ไหสังขโลก    ซึ่งบรรจุพระกรุ ประมาณ 10 พิมพ์ เป็นพระร่วงนั่งพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก    อีกทั้งพบพิมพ์พระร่วงยืน มีจำนวนประมาณเท่าๆกัน รวมปนกันอยู่แบบละ 300-400 องค์     พระทั้งหมดรวมแล้วประมาณร่วม 1,000 องค์ ตอนขึ้นจากกรุครั้งแรก    ราคาพระร่วงยืนมีราคาเพียงองค์ละ  100 บาท ส่วนพิมพ์พระร่วงนั่งราคาองค์ละ 50 บาท

       


    หลังจากนั้นประมาณปีกว่าๆ ประมาณ พ.ศ. 2525 ก็มีการขุดพบครั้งที่ 2 โดยการแอบเงียบขุดกันเอง กรุที่   2  นี้ ห่างจากกรุแรกประมาณ 20 วา ต้องขุดลึกมากกว่ากรุแรก คือต้องขุดจนเจอตาน้ำที่อยู่ใต้ดิน   ถึงจะพบพระที่จมน้ำอยู่ มีทั้งพิมพ์พระร่วงยืน และพระร่วงนั่งพิมพ์เล็ก กรุที่   2 นี้ ไม่ปรากฏพระร่วงนั่งพิมพ์ใหญ่เลย พระที่ขุดพบมีจำนวนมากมาย   แต่พระที่สวยนั้นมีเพียงไม่กี่องค์เท่านั้น นอกนั้นพระจะมีสภาพองค์พระไม่สมบูรณ์  แตกหัก ระเบิดร้าวราน ไปหมด สรุปได้ว่า กรุที่ 2 นี้จะสู้กรุแรกไม่ได้ เพราะพระจำนวนทั้งหมดจมแช่อยู่ในน้ำ  ดังนั้นไขพระ รวมทั้งสนิม และเนื้อหาองค์พระ จะไม่สวยเลย  เนื่องจากมีสภาพไม่สมบูรณ์เกือบทั้งกรุนั่นเอง


     ขอขอบคุณ คุณวิเชียร โอรักษ์   (เชียร หันคา)   เซียนพระแห่งเมืองชัยนาท   ผู้ให้ข้อมูลว่าเป็น “พระบ้านผมเอง”   เพราะร่วมอยู่ในเหตุการณ์เปิดกรุทั้ง 2 ครั้ง ทั้งเป็นเพื่อนสนิทกับ นายเกิด นาคสังข์ ลูกชายเจ้าของที่ดิน หมู่ 3 บ้านดอนกระโดน ต.วังไก่เถื่อน อ.หันคา จ.ชัยนาท  ที่ครอบครองกรุพระนี้  เหตุการณ์ที่ผ่านมาทำให้รู้สึกเสียดายโอกาส เพราะช่วงเวลานั้นไม่ได้สนใจพระเครื่องเลย ตามประสาวัยรุ่นนั่นเอง 

            


     พระกรุดอนกระโดน   ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและนิยมของวงการพระคือ  พระร่วงยืนพิมพ์ข้างรัศมี      เป็นเนื้อชินสนิมแดง     องค์พระบริเวณมีปลายยอดแหลม ริมขอบมีรัศมีขีดโดยรอบ   ด้านหลังเป็นแอ่งเรียบ   พุทธลักษณะองค์พระจัดอยู่ในเกณฑ์งดงามด้วยศิลป์   เป็นพระสมัยอู่ทองล้อหรือเลียนแบบลพบุรี  พระพักตร์สั้น พระเนตรและพระนาสิกโปน   พระโอษฐ์กว้างพองาม  พระศกผมหวี พระเกตุมาลาแบบยอดแหลม ลำองค์พระสมส่วน      พระพาหาซ้ายปล่อยลงตรงๆ พระหัตถ์ขวาประทับแบบหงายที่พระอุระ มีพระนาภีบุ๋มนูนขึ้น รัดประคดอยู่ต่ำกว่าสะดือ ปรากฏอยู่  2  เส้น   มีลายเม็ดพริกติดกับรัดประคด จำนวน   12   เม็ด ช่วยให้งดงาม ไม่มีลายประจำยาม   รอยพับสบงด้านหน้าเป็นปื้นใหญ่ มีรอยทิวเล็ก 3 ทิว ห่มจีวรคลุมแนบเนื้อ สบงยาวกว่าจีวร พระพาหาทั้งสองยื่นออกมาข้างหน้า  ชายจีวรใหญ่ด้านล่างทั้ง 2 ข้าง ปลายจะบิดม้วนนูนเกินขึ้นไปทับเส้นรัศมีด้านข้างทั้งสอง ทำให้แลดูเด่น แบบเน้นมีมิติที่ลงตัวสวยงาม


      พระร่วงยืนพิมพ์รัศมี    กรุดอนกระโดน จ.ชัยนาท นี้ หากจะว่าไปแล้ว แลดูเป็นพระขนาดเขื่องก็จริง  แต่ด้วยความละเอียดอ่อนและประณีตงดงามของศิลปะแห่งช่างยุคนั้น           สามารถสร้างสรรค์ความวิจิตรบนองค์พระได้อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ขนาดองค์พระ  กรอบพิมพ์กว้าง  2.8 ซ.ม. สูง  8.3 ซ.ม.   จะมีลักษณะเช่นเดียวกับ พระร่วงยืนข้างรัศมี ของกรุหนองแจง  จ.สุพรรณบุรี และต่างก็เป็นพระเนื้อชินสนิมแดงเช่นเดียวกัน   สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระที่สร้างในคราวเดียวกัน   เพียงแต่นำไปบรรจุกรุต่างสถานที่เท่านั้น    แต่ในเมื่อเป็นพระคนละกรุ  ในความเหมือนย่อมมีความแตกต่าง    ให้เป็นข้อสังเกตพิจารณาแยกแยะ    กล่าวคือพระร่วงยืนข้างรัศมี กรุหนองแจง    องค์พระมีสนิมแดงที่แดงจัด   เข้มและสดกว่า   พบขึ้นจากกรุเมื่อปี พ.ศ.    2508    ส่วนกรุดอนกระโดนพบในปี    พ.ศ.    2523-2525   ระยะแตกต่างกันประมาณ 15 ปี  จึงทำให้มีสิ่งที่ชี้ชัดได้ถึงความต่างกัน คือ     ไขขาว   ที่ปรากฏขึ้นปกคลุมตามพื้นผิวพระนั้น      ของกรุหนองแจงไขขาวจะมีลักษณะบางกว่าของกรุดอนกระโดน   ซึ่งไขขาวจะหนากว่าค่อนข้างมาก  ด้วยเหตุที่เป็นพระที่ถูกบรรจุอยู่ภายในกรุเป็นระยะเวลาอันยาวนานกว่านั่นเอง


      ไขขาว ต่างกันของ 2 กรุ ที่กล่าวถึงนี้ คือ อ๊อกไซด์อย่างหนึ่งของพระประเภทเนื้อชินสนิมแดง ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยากันจากอุณหภูมิความร้อนภายในกรุ กับมวลสารขององค์พระประเภทเนื้อตะกั่วที่ฝังอยู่ใต้ดิน  ภายในโลหะทุกชนิดจะมีไขหรือน้ำมันคล้ายยางที่ทำหน้าที่ประสานระหว่างเนื้อโลหะต่อโลหะด้วยกัน   เมื่อถูกความร้อนหรืออุณหภูมิสูงในกาลเวลานานๆ     ไขน้ำมันเหล่านั้นก็จะถูกขับออกมาจากภายในเนื้อมวลสาร        โดยเฉพาะเนื้อตะกั่วจะมีไขที่เป็นน้ำมันมากกว่าโลหะชนิดอื่น     ที่ขับออกมาจับเป็นคราบตามผิวพระเป็นเวลานานจนจับตัวกันแข็งเป็นก้อน   ยึดติดแน่นเคลือบเป็นคราบสีขาวมัน   ปกคลุมตามผิวทั่วองค์พระ อีกทั้งไขขาวมันยังผสมผสานกับเศษผงดินที่ฝังทับอยู่เป็นเวลายาวนาน     จึงเป็นที่มาของคำว่า  ขี้กรุ  ซึ่งยึดติดแน่นสนิทถาวรตามกาลเวลาทั่วผิวเนื้อองค์พระ ขี้กรุนี้จึงเป็นจุดตายได้อีกจุดหนึ่ง   ในการช่วยตัดสินชี้ชัดว่าเก่าแท้แน่นอนจริงหรือไม่  ต่างกับพระปลอมเลียนแบบ   ซึ่งจะมีขี้กรุเป็นเศษฝุ่นผงดิน รวมสารเคมีประเภทกาวต่างๆ ผสมแปะติดแน่นไว้แบบอยู่ได้ไม่นาน   ก็เสื่อมสภาพร่อน   และหลุดลุ่ยจากผิวพระ
         พระร่วงยืนพิมพ์รัศมี   กรุดอนกระโดน     พุทธคุณดีเด่นทางด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรีไม่แพ้กรุอื่น    รวมทั้งด้านมหาอำนาจบารมี   ที่คู่ควรกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ต้องปกครองดูแลผู้คน      ราคาเช่าหาบูชาสภาพปานกลางเช่ากันหลักแสนกว่าถึงสองแสน      ตามสภาพที่ลดหลั่นกันไป     สภาพเดิมๆสวยคมชัดระดับแชมป์ หลักสามแสนกว่าถึงสี่แสนยังไม่ยอมย้ายรัง เพราะพระที่สมบูรณ์จะเป็นพระที่มีความงดงามสุดแสนอลังการมาก  ชมแล้วชวนหลงไหลตามพุทธศิลป์แห่งองค์พระ     ชนิดที่ส่องดูแล้วไม่ค่อยจะยอมวาง   แม้ว่าองค์พระท่านใหญ่และมีน้ำหนักประมาณถึง 57 กรัม ก็ตาม..

       หนังสือพระกรุ ศรัทธาพระเนื้อชิน งานสิ่งพิมพ์คุณภาพที่รวบรวมพระกรุ    คัดสรรเฉพาะพิมพ์ที่นิยมเล่นหาสะสม    อยู่ในทำเนียบของวงการพระเครื่อง    ให้การยอมรับจัดไว้ในงานประกวดพระเครื่องประเภท พระเนื้อชินยอดนิยม
       ด้านบทความเกี่ยวกับองค์พระ  ประวัติความเป็นมาของ กรุ  ต่างๆ  ได้รวบรวมสาระสังเขปพระเนื้อชิน       ได้รับเกียรติจากท่าน     อาจารย์      แล่ม  จันท์พิศาโล คอลัมน์นิสส์พระเครื่อง    แห่ง   หนังสือพิมพ์   คม  ชัด ลึก     ร่วมเรียงถ้อยร้อยคำด้านวรรณศิลป์    เพิ่มคุณภาพด้านแนวทางวิชาการ    องค์พระมีจำนวนกว่า   100  องค์      แต่ละองค์บรรยายพร้อมภาพขยายใหญ่ถึง 4 หน้า หนังสือเล่มนี้จึงมีความหนาถึง   400  กว่าหน้า   ปกแข็ง  สันโค้ง  เย็บกี่   งานเข้าเล่มระดับประกันคุณภาพทุกเล่ม เชือกเย็บไม่มียืด   หรือหลุดขาด  หุ้มด้วยกล่องไม้สวยหรูที่ไม่ธรรมดา    สีเอสเปรสโซ    ประหนึ่งว่า    กรอบไม้รูปพระสวยงามที่วางโชว์ได้  ภายในกล่องไม้ " ซ่อน " หนังสือพระกรุเนื้อชินอันทรงค่าไว้อย่างลงตัวสวยงาม
       เชิญนักสะสมที่ ศรัทธาพระเนื้อชิน สั่งจองหนังสือพระ ภาพวัตถุมงคลโบราณ มรดกของชาติ  อันทรงค่า ราคาเล่มละ  2500 บาท พิมพ์ตามจำนวนยอดที่สั่งจอง ราคาพิเศษ ช่วงสั่งจองเพียง 1800 บาทเท่านั้น    ปิดรับจอง 10 พ.ย.  รับหนังสือก่อนปีใหม่    15  ธันวา ทันสำหรับเป็นของขวัญแด่เพื่อน ญาติผู้ใหญ่

       จองที่ ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ หมายเลข   โทร      089-830-0469     02-5381922 ศูนย์พระ      ชั้น    2   ห้างบิ๊กซีลาดพร้าว      หรือจองด้วยการโอนเงินทางธนาคาร ชื่อบัญชี ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ     บัญชีออมทรัพย์     ธ.กสิกรไทย   สาขาโชคชัย 4  เลขที่ 721-2-13551-2       หรือ      บัญชีออมทรัพย์    ธ .กรุงเทพ   สาขาโชคชัย 4 เลขที่ 230-0-55053-6  รบกวนท่าน   fax  ใบโอนเงิน พร้อมชื่อที่อยู่ของท่าน มาที่ 02-538-8504    ทางทีมงานจะจัดส่งใบรับเงินจองให้ท่านทางไปรษณีย์

     รับหนังสือกลางเดือน  ธันวาคม  ที่ร้านศูนย์พระชั้น 2 ห้างบิ๊กซี ลาดพร้าว  หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพิ่มค่าจัดส่งอีกเล่มละ 100 บาท


 

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

" บ้านพระกรุ C . VISIT "  ห้อง K2  ชั้น 2  BIG C  ลาดพร้าว

         เชิญจอง..พร้อมชมตัวอย่าง ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ  ที่ศูนย์สิริกิต
                              15-25 ตุลาคม  บู๊ทส์ โอ 05  สำนักพิมพ์หรรษา

โดย c_visit

 

กลับไปที่ www.oknation.net