วันที่ พุธ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่องยุทธจักร ซินเสียนเยอะเป้า


       คยเขียน ๓ บทนำงานวิจัย หนังสือพิมพ์ภาษาจีน กรณีศึกษาซินเสียนเยอะเป้า โดยอาศัยข้อมูลเอกสารให้นักศึกษาปริญญาโทรุ่นน้อง ที่จุฬาฯ เป็นแนวทางให้เขาทำต่อ ด้วยความที่หนังสือพิมพ์ภาษาจีนในเมืองไทย กับการรับรู้ของคนไทยส่วนใหญ่น้อยมาก ในขณะที่งานวิจัยเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์ภาษาไทยมีอยู่แล้วมากมาย แต่กว่า ๑๐ ปีแล้ว ผมไม่เคยรู้จัก เฉียดกราย ไปเหยียบถิ่นซินเสียนเยอะเป้าเลย จนกระทั่งเมื่อวันจันทร์ (๑๙)

         งานสำคัญงานหนึ่งของ กรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ก็คือการไปเยี่ยมเยียนองค์กรสมาชิก และเมื่อวันจันทร์ถึงคิวไปเยี่ยมเยือนหนังสือพิมพ์จีน ก็เป็นคิวแรกที่ผมได้มีโอกาสไปร่วมด้วย และผมก็พบว่า การเดินสายไปเยี่ยมตงฮั้ว เอเซียนิวส์ไทม์ และซินเสียนเยอะเป้านั้น เสมือนเปิดโอกาสให้กลับไปสู่โลกใบเก่า ครั้งเมื่อผมเริ่มทำหนังสือพิมพ์เมื่อ ๓๐ ปีก่อน โดยเฉพาะซินเสียนเยอะเป้า ไทยรัฐในภาคภาษาจีน อันมีสถานที่ตั้งโอ่อ่า คลาลสิค ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลสมัยรัชกาลที่ ๕ บนหัวมุมถนนเจริญกรุงตัดกับ วรจักร ซึ่งเดิมเคยเป็นที่ตั้งของห้าง SAB (Societe Anoyme Belge) ของเบลเยียม

             กลิ่นอายของหนังสือพิมพ์เมื่อสามทศวรรษที่แล้ว ส่งผ่านกลิ่นหมึกและม้วนกระดาษม้วนใหญ่วางระเกะระกะอยู่ โต๊ะ เก้าอี้ แบบสำนักงานยุคเก่า เรียงรายท้าทายการผันแปรของโต๊ะ เก้าอี้ สำนักงานทรงโมเดล แต่ไม่ว่าสิ่งที่ประกอบสร้างความเป็นซินเสียนเยอะเป้าจะเป็นอย่างไร หากสายพานการผลิตซินเสียนเยอะเป้ารายวัน ก็ยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง ผลิตหนังสือพิมพ์ภาษาจีนให้คนจีนจากโพ้นทะเล และนักธุรกืจจีนรุ่นใหม่ที่เข้ามาทำมาหากินได้อ่าน อย่างไม่มีวันหยุด ไม่มีวันพัก และไม่มีวันหายหน้าไปไหน ด้วยยอดพิมพ์ต่อวันเฉียดแสน ครึ่งหนึ่งเป็นตลาดสมาชิก ที่ส่งถึงบ้านทุกเช้า

              แม้ว่าโลกแห่งการสื่อสารจะก้าวกระโดดไปแสนไกลแล้ว แต่หนังสือพิมพ์จีนในเมืองไทย ที่ยังดูสมถะ อนุรักษ์นิยม และเหนียวแน่นอยู่ในกลุ่มคนอ่านภาษาจีน ก็ยังคงอยู่ในใจของคนจีนในประเทศไทยต่อไป

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net