วันที่ พุธ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กินไข่เพื่อสุขภาพ..


 ข้อมูลงานวิจัยจากต่างประเทศ แปลเป็นภาษาไทยมาให้เบ็ดเสร็จ ของ Harward Nurese` Hralth Study and the Health Professionals Follow Up Study สุ่มข้อมูลสุขภาพของผู้บริโภคไข่วันละ 1 ฟอง จากกลุ่มตัวอย่าง 100,000 คน อย่างต่อเนื่อง เวลา 10 ปี ของ Harward University...การทดลองนี้สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่า  การกินไข่ไม่ได้ทำให้คอเลสเทอรอลสูง หรือ หลอดเลือดอุดตัน และ ไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ แต่อย่างใด...ที่เกิดโรคต่างๆขึ้นมาจนสร้างความหวาดในสังคมนั้น เนื่องมาจากบริโภคอาหารที่ไขมันสูงชนิดอื่น

ไม่เพียงเท่านี้....ทีมนักวิจัยยังพบอีกว่า กินไข่วันละฟองนอกจากจะไม่เกิดโรคอันตรายใดๆกับร่างกายแล้ว ยังอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อมได้ อีกด้วย

นั่นเป็นเพราะ ไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ มากมาย อาทิ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเราๆท่านๆโดยเฉพาะคุณผู้หญิงรู้จักกันดีว่าช่วยชะลอความแก่ รวมทั้ง วิตามินบี ที่ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชาได้...

...และโดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการช่วยลดผลกระทบเรื่องคอเลสเทอรอลให้น้อยลง

ข้อมูลนี้เกิดไปตรงกับข้อมูลของทีมงานวิจัยจาก สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ที่รายงานว่าการกินไข่ไก่ ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย จึงได้เปลี่ยนคำแนะนำจากเดิมเพียงสัปดาห์ละไม่เกิน 3 ฟอง เป็น เปิบวันละฟอง

ที่สำคัญจะมีซักกี่คนที่รู้ว่าในไข่ไก่ฟองเล็กๆนั้น จะบรรจุ โคลีน (Choline) ซึ่งเป็น อาหารที่สำคัญต่อเซลล์สมองในทุกระดับ ตั้งแต่วัยทารกที่อยู่ในครรภ์จนถึงสิ้นอายุขัยไว้ในระดับสูง

และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ หลายชิ้นงานต่างระบุผลวิจัยที่ตรงกันว่า โคลีนมีผลต่อประสิทธิภาพความจำและความสามารถในการเรียนรู้ ของคนรวมทั้งสัตว์หลายๆชนิด และช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำ อันเป็นสาเหตุสำคัญของ โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer)

ผลงานวิจัยหลายๆชิ้นที่มาจากแหล่งความรู้ที่แน่นและทันสมัยนั้นมันล้าหลังกว่าเมืองไทยเราเมื่อ 50-60 ปีที่แล้ว เพราะตอนนั้น หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ 1 ใน 3 บูรพาจารย์ของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ให้คำขวัญเป็นการรณรงค์ไว้แล้วว่า...กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ

ถึงตรงนี้....ก็คงพอสรุปได้ว่า การกินไข่ไม่ก่อผลเสียต่อร่างกาย และ สุขภาพของมนุษย์ มิหนำซ้ำยังก่อผลดีหลากหลาย

ฉะนี้....คงจะ ต้องหันมาเอาจริงเอาจังหันมาสร้างความเข้าใจกันเสียใหม่  ไม่ต้องให้ถึงขั้นของประเทศพัฒนาแล้วที่บริโภคไข่ไก่กันปีละ  300  ฟองต่อคน คนไทยเราเพียงให้ได้ 200 ฟองต่อคนต่อปี...แค่นี้ก็ปึ๋งปั๋งพอแล้ว..!!!

ดอกสะแบง

จาก ไทยรัฐ

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net