วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

" ขื่อคาน " กับปัญหาที่ควรรู้


          สมัยโบราณมีความเชื่อกันว่า " ขื่อคาน " เป็นที่สิงสถิตของผีบ้านผีเรือน คนจึงไม่ควรไปนอน หรือนั่งใต้คาน ในตำราฮวงจุ้ยเองก็มีพูดถึงเรื่องคานเอาไว้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องไม่ดีหรือเป็นข้อห้ามที่จะต้องระวังกัน บ้านทุกหลังจะต้องมีคาน แต่ปัจจุบันคนมักจะมองไม่เห็นคานเพราะมีผนังฝ้าเพดาน ปิดบังเอาไว้ หลายคนยังกลัวว่า คานยังมีอิทธิพลต่อคนในบ้านหรือไม่ ผมเลยต่อพลิกตำราฮวงจุ้ยมาเปิดดูว่า ตำรา ฮวงจุ้ยพูดถึงเรื่องคานเอาไว้อย่างไร อยากรู้มั้ยครับ ถ้าอยากรู้ผมจะเล่าให้ฟังไล่กันเป็นข้อๆ กันเลย

1. ห้ามวางเตียงใต้คาน แนวของคานทับส่วนไหนของร่างกายก็จะทำให้อวัยวะ ส่วนนั้นมีปัญหา เช่น ทับส่วนหัวจะก่อโรคทางสมอง ทับส่วนท้องจะเป็นโรคกระเพาะ ทับขาจะทำให้ขาเจ็บเดินไม่สะดวก เป็นต้น นอกจากนี้ถ้าคานอยู่ในแนวที่ผ่าเตียงออกเป็น 2 ซีก ก็จะทำให้เกิดเรื่องแตกแยกได้ ถ้าเป็นเตียงนอนของสามี-ภรรยา

2. ห้ามคานทับเตาไฟ จะส่งให้คนในบ้านเป็นโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ตำราฮ ฮวงจุ้ยอธิบายไว้ว่า เตาไฟ เป็นแหล่งอาหารการกิน เป็นเรื่องปากท้องของคนในบ้าน คานทับเตาย่อมส่งผลถึงเรื่องสุขภาพ หรือโรคภัยที่มาจากการกินอาหารที่ปรุงจากเตา

       3. ห้ามคานทับหน้าประตูทางเข้า จะทำให้โชคลาภไม่ไหลเข้าบ้าน เพราะคานจะ กดทับชี่ที่ดีเอาไว้

     ผลกระทบที่จะเกิดจากคานทับนั้น จะต้องเป็นคานแบบเปลือยที่มองเห็นได้ชัด ไม่ใช่ อยู่ใต้ผ้าเพดาน ส่วนเรื่องของอาถรรพณ์คานทับ ที่คนสมัยก่อนมักจะอ้างว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตวิญญาณหรือผีสาง ผมเองตอนแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่พอได้คุยกับผู้รู้จึงได้คำตอบว่า เหตุที่คานกลายเป็นจุดอันตรายของบ้าน ก็เพราะ สมัยก่อนการสร้างบ้านสักหลังจะต้องไปโค่นต้นไม้ใหญ่ในป่า การตั้งเสาวางคาน จึงต้องทำอย่างถูกต้องมีการขอขมาต่อเจ้าป่าเจ้าเขา ปัจจุบันคานส่วนใหญ่เป็นคานเหล็กแทบทั้งสิ้น ผลในเรื่องผีสางจึงตัดไป ถ้าจะมีผล อยู่บ้าง ก็น่าจะเป็นจากเหล็กมากกว่า ที่ให้ความรู้สึกที่หนักเหมือนถูกกดทับ ทางที่ดีใช้ฝ้าเพดานปิดคาน นั่นแหละเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ

ที่มา

www.homedd.com/

โดย GenerationRich

 

กลับไปที่ www.oknation.net