วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กุ้ยหลินเมืองไทย ไม่ไปแล้วจะร้องว่า....แหม..เสียดายจัง


ช่วงวันที่ 15- 18ตุลาคม พ.ศ. 2552 ครูกุ้งมีโอกาสไปเยือนสุราษฎร์ธานีและภูเก็ตเลยเก็บแหล่งพักผ่อน

มาฝาก  ยามล้าจากงานเติมเต็มให้กับชีวิตค่ะ  บรรยากาศดีมากๆลองสิคะแล้วจะบอกว่า  ไปอีกๆๆ

เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน

สถานที่ตั้ง : อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ลักษณะเขื่อน เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 2,598 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้า เครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่องko

เขื่อนรัชชประภา เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทานและการผลิตกระแสไฟฟ้า สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชื่อเดิมเรียกว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2530 เมื่อสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน 2530   

การท่องเที่ยว ทัศนียภาพในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสวยงามมากจนได้ชื่อว่ากุ้ยหลินเมืองไทย บริเวณเกาะแก่งในเขื่อนยังมีแพพักของอุทยานฯ ไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ไปท่องเที่ยวพักผ่อน ในแต่ละปีสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละกว่า 70,000 คน สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ทั้งคนขับเรือนำเที่ยว และการค้าขายบริเวณสันเขื่อน

การเดินทาง 

เขื่อนรัชชประภาตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฏร์ธานี ห่างจากกรุงเทพฯ 698 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถยนต์ใช้เส้นทางสายเพชรเกษมซึ่งมีอยู่สายเดียวมุ่งตรงสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  เมื่อถึงสี่แยกที่จะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ให้เลี้ยวขวามาตามเส้นทางหมายเลข 401 มุ่งสู่อำเภอบ้านตาขุน  ขับตรงไปอีกประมาณ 67 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้าเขื่อนรัชชประภา มีป้ายเขื่อนรัชชประภาบอกชัดเจน เลี้ยวขวาไปตามป้ายอีก 12 กิโลเมตร ขับตามที่ป้ายบอก จนกระทั่งถึงสันเขื่อน ก็จะถึงจุดชมวิว 

เก็บทัศนียภาพมาฝากค่ะ

เขื่อนรัชชประภา

ท่าเรือล่องชม

มุมหนึ่งของกุ้ยหลินเมืองไทย

แพพักรับประทานอาหารพร้อมมีที่พักบริการ

วิวหลังแพรับประทานอาหาร

มุมกาแฟและอาหาร

ส่วนหนึ่งของที่พัก

อีกมุมมองที่พัก

เป็นไงคะพอเป็นน้ำจิ้มให้เกิดความต้องการมาพักผ่อนบ้างไหมคะ  มีข้อแนะนำว่า  การล่องเรือควรจะมาตั้งแต่ฟ้าสาง  จะได้พบกลิ่นไอหมอก  อากาศดีๆสดชื่นๆ ลมเย็นๆ แล้วจะลืมภาระงานหมดเลยค่ะและครูกุ้งมีลิ้งเวบมาฝากตามไปดูภาพสวยๆจากมืออาชีพนะคะ  แล้วพบกันใหม่ค่ะ....

http://www.tourdoi.com/trip_gallery/khaosok/gallery/index.htm

โดย KruKung

 

กลับไปที่ www.oknation.net