วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เชิญลิ้มรสอาหารเลิศรส..ท่ามกลางไฟใต้


บอเตาะ....ปลาตำทรงเครื่อง
อาหารหลังละศีลอด

คราช่วงนี้ชาวมุสลิมกำลังอยู่ในระหว่างการถือศีลอด หรือ 'ปอซอ' ตามภาษาถิ่นมลายูชายแดนใต้ ตรงกับเดือนรอมฎอนในภาษาอาหรับ ในช่วงกลางวันร่วม 12 ชั่วโมง ต้องงดดื่มกินอาหารทุกชนิด
อาหารอย่างหนึ่งที่มักพบบนโต๊ะอาหาร เมื่อพ้นเวลาห้ามดื่มกิน ที่วันนี้www.oknation.net/blog/abu-ardilจะขอแนะนำให้รู้จักคือ อาหารพื้นเมือง 'ปลาตำทรงเครื่องทอด' มีชื่อเป็นภาษามลายูท้องถิ่นว่า 'บอเตาะ
'
นางตีเมาะ สาเมาะ แม่ค้าสูงวัยย่านหน้าสถานนีรถไฟโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นคนเปิดเผยสูตรจานเด็ดนี้ให้ทราบ

                เครื่องปรุงของบอเตาะ ประกอบด้วย เนื้อปลาทูที่แกะเอาก้างออกหมดแล้ว มะพร้าวขูด แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล กะปิ น้ำมันพืช เกลือ พริกแดงบดละเอียด ไข่ไก่ หอม และกระเทียม ส่วนหนังปลาที่แกะเอาเนื้อออกแล้วพยายามให้คงรูปทรงของตัวปลาไว้ เพราะต้องใช้ในภายหลัง
                วิธีปรุงเริ่มจากนำเนื้อปลาล้วนๆมาโขลกกับมะพร้าวขูดให้ละเอียก จากนั้นตำหอม กระเทียม น้ำตาล เกลือและกะปิเข้าด้วยกันจนละเอียด แล้วนำทั้งสองส่วนนี้มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เติมแป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ พริกแดงบด ขั้นตอนต่อไปนำส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว นำมาปั้นคลึงกับหนังปลาที่เตรียมเอาไว้ โดยหนังปลาให้ตัดเป็น 2 ท่อน นำไปทอดในกระทะด้วยไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองดีก็ตักใส่จานได้กลิ่นหอมกรุ่น
                การรับประทานบอเตาะจะรับประทานเปล่าๆ ก็ได้ แต่ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ควรทานกับอาจาดแตงกวา บอเตาะส่วนใหญ่มักจะวางเคียงร่วมโต๊ะกับ 'ซอเลาะลาดอ' อาหารพื้นเมืองอีกอย่าง ที่จะนำมาบอกเล่าวันหลัง

นี่คืออาหารของพี่น้องมุสลิมชายแดนใต้ ที่พบเห็นได้บ่อย
                โอกาสไปชิมถึงที่ค่อนข้างยาก ลองนำสูตรมาทำดู ว่าจะ 'ซะดะ' (
อร่อย) จริงหรือไม่

โดย abu-ardil

 

กลับไปที่ www.oknation.net