วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีคอมพิวเตอร์อยู่เครื่องเดียวแต่อยากลองเล่น Windows 7 ดูบ้าง ต้องทำอย่างไร?


Windows 7
Windows 7 ได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนไมโครซอฟท์ไปแล้วเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา และคิดว่าหลายๆ ท่านคงได้มีโอกาสลองเล่นกันบ้างแล้ว

แต่อาจมีหลายคนที่อยากจะลองเล่น Windows 7 ดูบ้าง แต่ติดปัญหาเรื่องหาเครื่องคอมพิวเตอร์ทดสอบไม่ได้เนื่องจากมีคอมพิวเตอร์อยู่เครื่องเดียว หากจะเสี่ยงลงบนเครื่องที่กำลังใช้งานอยู่ก็กลัวจะส่งผลกระทบต่อระบบเดิม

วันนี้เลยจะนำวิธีการทดสอบ Windows 7 โดยไม่มีผลกระบบต่อระบบเดิมด้วยโปรแกรม VirtualBox ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่มีคอมพิวเตอร์อยู่เครื่องเดียวแต่อยากลอง เล่น Windows 7 กับเขาดูบ้าง

อย่างไรก็ตาม เครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้ทดสอบ Windows 7 นั้น จะต้องมีหน่วยความจำอย่างน้อย 2 GB (1 GB ก็พอทำงานได้แต่จะค่อนข้างช้า) และมีพื้นที่ฮาร์ดิสก์ว่างอย่างน้อย 20 GB ครับ

รู้จักกับโปรแกรม VirtualBox
VirtualBox เป็นโปรแกรมสำหรับใช้ในการจำลองระบบคอมพิวเตอร์ (Virtualization) แบบ Open Source สามารถใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายภายใต้ไลเซนส์แบบ GNU General Public License (GPL)

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากเอนทรี่ Sun VirtualBox ฟรีแวร์สำหรับจำลองระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งผมเคยโพสต์ไปแล้วก่อนหน้านี้

ขั้นตอนที่ 1. การดาวน์โหลด VirtualBox
VirtualBox เวอร์ชันปัจจุบันคือ 3.0.8 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่เว็บไซต์ ดาวน์โหลด VirtualBox 3.0.8 for Windows โดยไฟล์ติดตั้งมีขนาดประมาณ 65.6 MB

ขั้นตอนที่ 2. การติดตั้ง VirtualBox
วิธีการติดตั้ง VirtualBox ทำได้โดยดับเบิลคลิกที่ไฟล์ VirtualBox-3.0.8-53138-Win.exe ขั้นตอนต่อจากนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการคลิก Next ส่วนรายละเอียดอ่านได้จากเว็บไซต์ การติดตั้ง VirtualBox บน Windows XP

ขั้นตอนที่ 3. ดาวน์โหลด Windows 7 เวอร์ชันทดลองใช้ 90 วัน
Windows 7 เวอร์ชันทดลองใช้ 90 วัน สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากเว็บไซต์ Download Windows 7 Enterprise 90-day Trial สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากเอนทรี่ ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด Windows 7 แล้ว ซึ่งผมเคยลงไปก่อนหน้านี้

โดยการดาวน์โหลดจะต้องทำการล็อกอินด้วยแอคเคาท์ Windows Live ID, MSN Hotmail, MSN Messenger หรือ Passport account และหลังจากดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้ทำการเบิร์นอิมเมจลงแผ่นดีวีดีก่อนจึงสามารถใช้ติดตั้งได้

ขั้นตอนที่ 4. ลงมือการสร้างเวอร์ชวลแมชชีน ใน VirtualBox
เมื่อโปรแกรมพร้อม เครื่องพร้อม คนพร้อมก็เริ่มลงมือการสร้างเวอร์ชวลแมชชีน (Virtual Machine) ตามขั้นตอนดังนี้

1. ดับเบิลคลิกไอคอนของ VirtualBox บนเดสก์ทอปหรือคลิก Start คลิก All Programs คลิก SUN xVM VirtualBox แล้วคลิก VirtualBox

2. ทำการกำหนดค่า Preferences สำหรับใช้เก็บข้อมูลของเวอร์ชวลแมชชีน โดยในหน้าต่างโปรแกรม VirtualBox ให้คลิกเมนู File แล้วคลิก Preferences

3. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ VirtualBox - Settings ให้กำหนดค่าต่างๆ ในหัวข้อ General ตามด้านล่าง เสร็จแล้วคลิก OK
• Default Hard Disk Folder: กำหนดโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บ Virtual Hard Disk (.VHD) เช่น D:\VBox\VHD
• Default Machine folder: กำหนดโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บเวอร์ชวลแมชชีน เช่น D:\VBox\VM4. ในหน้าต่างโปรแกรม VirtualBox ให้คลิกที่ไอคอน New หรือคลิกเมนู Machine แล้วคลิก New5. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ใน Welcome to the New Virtual Machine Wizard ให้คลิก Next

6. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ VM Name and OS Type ให้ดำเนินการตามด้านล่าง เสร็จแล้วให้คลิก Next
• ป้อนชื่อของเวอร์ชวลแมชชีนที่ต้องการ เช่น Windows7
• ในหัวข้อ Operating System ให้เลือกประเภทและเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการที่จะทำติดตั้งในเวอร์ชวลแมชชีน7. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Memory ให้กำหนดค่าหน่วยความจำให้กับเวอร์ชวลแมชชีน เสร็จแล้วคลิก Next ในกรณีใช้ทดสอบ Windows 7 ควรกำหนดอย่างต่ำ 1 GB (สามารถใช้ 512 MB ได้แต่การทำงานค่อนช้า)8. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Virtual Hard Disk ให้คลิก Next9. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ใน Welcome to the New Virtual Hard Disk Wizard ให้คลิก Next

10. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ใน Hard Disk Storage Type ให้เลือกประเภทที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิก Next11. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ใน Hard Disk Location and Size ให้กำหนดขนาดฮาร์ดดิสก์ตามความเหมาะสม และเลือกต่ำแหน่งตามความต้องการ เสร็จแล้วคลิก Next ในกรณีใช้ทดสอบ Windows 7 ควรกำหนดอย่างต่ำ 16 GB12. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Summary ให้คลิก Finish และในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Summary ถัดไปให้คลิก Finish อีกครั้ง

หลังทำการสร้างเวอร์ชวลแมชชีน เสร็จแล้วจะได้หน้าต่าง Sun VirtualBox ดังรูปด้านล่าง จากนั้นให้ทำการคอนฟิก CD/DVD-ROM ตามขั้นตอนที่ 5. ด้านล่างขั้นตอนที่ 5. การคอนฟิก CD/DVD-ROM
ก่อนที่จะสามารถใช้งาน CD/DVD-ROM ในเวอร์ชวลแมชชีน จะต้องทำการเมาท์เข้ากับไดรฟ์ CD/DVD-ROM บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน

โดยในหน้าต่าง Sun VirtualBox ดังรูปด้านบน ให้คลิกเลือกเวอร์ชวลแมชชีนแล้วคลิก Settings จากนั้นในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Settings ให้คลิก CD/DVD-ROM จากคอลัมน์ด้านซ้ายมือ แล้วในด้านขวามือให้เลือกเช็คบ็อกซ์ Mount CD/DVD Drive แล้วเลือกไดรฟ์ที่ต้องการจากดร็อปดาวน์ลิสต์ใต้ Host CD/DVD Driveขั้นตอนที่ 6. การติดตั้ง Windows 7
การติดตั้ง Windows 7 ทำได้โดยการใส่แผ่นดีวีดีที่ได้จากขั้นตอนที่ 3. เข้าไดรฟฺ DVD จากนั้นทำการเปิดเวอร์ชวลแมชชีน โดยในหน้าต่าง Sun VirtualBox ให้คลิกเลือกเวอร์ชวลแมชชีนที่ต้องการแล้วคลิกที่ไอคอน Start ดังรูปด้านล่างสำหรับขั้นตอนการติดตั้ง Windows 7 นั้น สามารถดูได้จากเว็บไซต์ ทดลองติดตั้ง Windows 7 Professional (RTM)

การบูทเวอร์ชวลแมชชีน จากไฟล์ ISO
ถ้าไม่อยากทำการเบิร์นไฟล์ ISO Image ลง CD หรือ DVD ให้เสียเวลาและเปลืองแผ่น สามารถทำการบูทเวอร์ชวลแมชชีน ไฟล์ ISO Image ได้โดยตรง สำหรับวิธีการคอนฟิกนั้นสามารถอ่านได้จากเว็บไซต์ การบูทเวอร์ชวลแมชชีน จากไฟล์ ISO บน VirtualBox

การลบเวอร์ชวลแมชชีน
การลบเวอร์ชวลแมชชีนออกจากเครื่องนั้นทำได้ง่ายๆ โดยทำการถอนการติดตั้งโปรแกรม VirtualBox ออกจากเครื่อง แล้วทำการลบไฟล์ทั้งหมดที่เก็บอยูในโฟลเดอร์ที่กำหนดในข้อที่ 3 ของขั้นตอนที่ 4

บทสรุป
การทดสอบ Windows 7 ด้วย โปรแกรม VirtualBox นั้นสามารถทำได้โดยแทบไม่มีผลกระบบใดๆ ต่อระบบของเคร่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทดสอบเลย นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีคอมพิวเตอร์อยู่เครื่องเดียวแต่อยากลอง เล่น Windows 7 กับเขาดูบ้าง

บทส่งท้าย
ขอบคุณครับที่อ่านจนจบ เนื่องจากเอนทรี่นี้จะค่อนข้างยาว และมีข้อมูลทางเทคนิคค่อนข้างมาก แต่คิดว่าไม่อยากจนเกินไปและคงจะพอทำตามกันได้นะครับ หากติดขัดขั้นตอนไหนก็คอมเมนต์มาได้นะครับ (แล้วครั้งหน้าจะหาวิธีการที่ง่ายกว่านี้มาฝาก...ก็อย่าลืมติดตามนะครับ)

โดย ITPro

 

กลับไปที่ www.oknation.net