วันที่ อังคาร ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัฒนธรรมเพื่อสันติภาพ


วัฒนธรรมเพื่อสันติภาพ

                  สันติภาพอาจเป็นเพียงคำสั้นๆที่ใครๆต่างก็เรียกหา  ซึ่งคำว่า “สันติภาพ”เป็นคำที่มีความสำคัญและสำคัญยิ่งที่ทุกคนต้องการเป็นอย่างมากกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ปัจจุบันที่กำลังทวีคูณความรุนแรงขึ้นมาทุกที จนไม่อาจคิดได้ว่าจะได้เจอกับคำสั้นๆนั้นได้อีกหรือเปลา?

                   วัฒนธรรมเป็นส่วนหนึ่งที่เราทุกคนสามารถนำมาเป็นจุดยืนที่มั่นคงเพื่อนำมาซึ่งความสันติภาพ  ซี่งเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถนำสันติภาพที่เราทุกคนต่างกำลังเรียกร้องและตามหาสิ่งนั้นมาตลอด   ซึ่งมายากเลยที่เราทุกคนจะได้สันติภาพกลับมาสู่พวกเราอีก  โดยขอเพียงแค่พวกเราทุกคนเข้าใจในแต่ละวัฒนธรรมของกันและกันแค่นี้ก็สามารถที่จะนำสันติภาพมาสู่พวกเราอีก  เมื่อใดที่พวกเราทุกคนเข้าใจวัฒนธรรมของกันและกัน  เมื่อนั้นพวกเราทุกคนก็จะอยู่อย่างสุขสบาย  พวกเราก็จะได้สันติภาพกลับคืนมาโดยที่พวกเราทุกคนต่างไม่ต้องสูญเสียชีวิตอันเป็นที่รักของเรา   พวกเราก็จะอยู่อย่างมีความสุข  มีทั้งความรัก  ความอบอุ่นกับคนในสังคมเล็กและสังคมใหญ่ที่มีหลายวัฒนธรรมหรือที่พวกเราเรียกว่า”พหุวัฒนธรรม”นั้นเอง

อานานซีดหรือดีเกฮูลูและอีกมากมายที่เป็นวัฒนธรรมของชาวมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นส่วนหนึ่งที่จะสื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าแต่ละคำที่เป็นเนื้อร้องในเพลงล้วนเป็นสิ่งที่ต้องการสื่อให้ทุกคนรู้ว่าสันติภาพของพวกเราไม่ได้ไปไหนไกลอยู่ใกล้ๆกับพวกเราทุกคน และสื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าพวกราทุกคนรักและเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาวมุสลิมเองหรือชาวไทยพุทธพวกเราทุกคนไม่เคยลืม  ถึงแม้พวกเราจะอยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจเป็นที่คนอื่นเขามองว่าเป็นพื้นที่ที่อันตราย  แต่พวกเราทุกคนก็ไม่เคยท้อกับอุปสรรคนั้นๆเพราะว่าพวกเรามีวัฒนธรรมที่งาม  ที่สามารถสื่อให้คนทั่วโลกได้รู้และเข้าใจในความต้องการของคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า สิ่งนั้นมันเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวหนึ่งที่ต้องดารทำลายล้านสิ่งที่ดีงามที่ยังคงอยู่  แต่ด้วยที่พวกเรามีวัฒนธรรมที่ดีงามที่สามารถทำความรู้จักและความเข้าใจกับคนทุกคนได้ โดยที่สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีและเป็นสิ่งที่จะนำมาซึ่งสันติภาพกับพวกเราทุกคนในอีกไม่ช้า  ขอเพียงแค่พวกเราทุกคนยึดมั่นในวัฒนธรรมและทำความเข้าใจในวัฒนธรรมของกันและกันแล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็จะดีตามไปด้วย  เมื่อนั้นสิ่งที่พวกเราทุกคนรอคอยด้วยกับคำว่า”สันติภาพ”ก็จะกลับมาสู่พวกเราอย่างนิรันดร์

โดย ปรัศนีย์01

 

กลับไปที่ www.oknation.net