วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ้านแม่กลางหลวง อินทนนท์


                 ยังไม่ถึงหน้าหนาวเลย แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมานำเสนออีกแล้วเผื่อไว้เป็นทางเลือกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สำหรับผู้ที่ไม่เคยไปเยือน

                 "บ้านแม่กลางหลวง" เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวขึ้นดอยอินทนนท์ บ้านแม่กลางหลวง ตั้งอยู่ในหุบเขานาขั้นบันไดอันเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 3 บนดอยอินทนนท์ ในเขตการปกครองของหมู่ 17  ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

                   การเดินทางสู่บ้านแม่กลางหลวง สามารถเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) ผ่านอำเภอหางดง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอจอมทอง เป็นระยะทาง 50 กิโลเมตรโดยประมาณ แล้วเดินทางต่อไปตามเส้นทางอำเภอจอมทอง – อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ (ทางหลวงหมายเลข 1009) อีกประมาณ 26 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านแม่กลางหลวง 

                    ตอนนั้นไม่เคยไปเลย ก็หาข้อมูลจากหนังสือบ้าง เวปไซต์บ้าง แต่ที่ได้เรื่องที่สุด ก็เห็นจะเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ผมใช้วิธีโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลเอาน่ะครับ เลยได้เบอร์โทรศัพท์ของผู้ดูแลบ้านพักโฮมสเตย์ แล้วก็โทรติดต่อกันจนไปถึงที่นั่น อัตราค่าที่พักก็แสนถูก - บ้านพัก Home Stay 100 บาท/หลัง/คืน
             - บ้านพัก Village Stay 600 - 2,000 บาท/หลัง
             - ค่าอาหาร 50 บาท/คน/มื้อ
             - ค่ามัคคุเทศก์ท้องถิ่น/ลูกหาบ 200 บาท/คน/วัน

       ส่วนผมตอนนั้นแบกเต๊นท์ขึ้นไปครับ เสียค่าบริการที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ คนละ 100 บาทมั้งครับ ถึงจะไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่ แต่เป็นธรรมชาติดีครับ   

            กิจกรรมที่น่าสนใจก็คือ การได้เดินเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวปกากญอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำนาแบบเป็นขั้นบันได น่าเสียดาย ตอนที่ไปนั้น เค้าเกี่ยวข้าวเสร็จหมดแล้ว เหลือแต่ตอซังข้าว

               นอกจากนาขั้นบันได ก็ยังมีการทำไร่กาแฟ ตอนเช้าเค้าก็จะเอากาแฟสดๆ ที่เค้าคั่วเอง เอามาบด แล้วชงให้ชิม ให้ดื่มกันแบบกาแฟบ้านป่า แต่ผมก็ตื่นสาย แล้วก็ไม่ได้ไปชิมกะเค้าเลย

                  ยังไม่หมดนะครับนอกจากกาแฟ แล้วก็ยังมีต้นบ๊วย หรือต้นท้อ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ ตอนที่ไปก็กำลังออกดอกให้ได้ชมด้วย

               ดอกบัวตองก็มีนะครับ ไม่ถึงกับเป็นทุ่งแบบแม่ฮ่องสอน แต่ก็มากพอที่จะเก็บภาพมาฝากกัน

 

           เวลาจะอาบน้ำ เค้าก็มีห้องน้ำให้อาบเป็นฝักบัวแบบธรรมชาติ คือปล่อยน้ำจากที่สูง ไม่ต้องใช้ปั๊ม ไม่ต้องมีระบบประปา แต่น้ำก็แรงพอ แล้วก็เย็นเฉียบเลยครับ ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น เย็นจับขั้วหัวใจเลย หรือถ้าใครคิดว่ายังหนาวเย็นไม่พอ บ้านแม่กลางหลวงยังอยู่ติดกับลำธาร สามารถลงไปอาบเล่นได้ แบบ open air เย็นสุดๆ

                ตกกลางคืนไม่ต้องพูดถึง ทุกอย่างมืดสนิท เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ นอนดูดาวที่ลอยเกลื่อนอยู่เต็มท้องฟ้า ท่ามกลางอากาศอันเหน็บหนาว ได้คนรู้ใจอยู่เคียงข้างซักคน ถึงจะหนาวกาย แต่ก็อุ่นใจ

                ตอนเช้า รีบตื่นขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดทอแสงทาบทับกับทิวเขาและท้องทุ่งนาขั้นบันได

หยดน้ำค้างที่เกาะอยู่ตามฟางข้าว ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ เย็นสบาย

เหล่าแมลงที่ต้องทนเหน็บหนาวมาทั้งคืนก็เริ่มออกมาหาแสงแดด เพื่อความอบอุ่น

                ถ้าได้เดินไปชิมกาแฟสดที่เค้าสาธิตชงให้ดื่ม คงกระชุ่มกระชวย มีความสุขไม่น้อย มีเรี่ยวแรงที่จะได้ท่องเที่ยวต่อไปบนเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์

                 แล้ววันต่อๆ ไป จะเอาเรื่องราวที่ได้ไปผจญภัย บนยอดดอยอินทนนท์ มาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ หวังว่าคงจะคอยติดตามกันต่อไปนะครับ

โดย SHUTTERTD

 

กลับไปที่ www.oknation.net