วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยาหยีพาร์ทไทม์...บนแผงหนังสือ


วันนี้อยากจะมาระบายความในใจเกี่ยวกับงานเขียนของตัวเอง...
ปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูก เมื่อเห็น "ยาหยีพาร์ทไทม์" นิยายที่เฝ้าเคี่ยวเข็ญมานับ 3 ปีบนแผงหนังสือซะที นิยายเล่มแรกในชีวิตที่รอคอยมานาน เป็นธรรมดาของหัวอกศิลปินย่อมต้องการเวทีโชว์สู่สาธารณชน คงไม่มีศิลปินคนไหนอยากจะสร้างผลงานและเก็บเอาไว้อ่านเองคนเดียวเป็นแน่

จุดกำเนิดจริง ๆ ของยาหยีพาร์ทไทม์มาจากความฝันของคืนหนึ่ง เมื่อเดือนมีนาคม 2546 ถูกปัดฝุ่นขึ้นมาใหม่อย่างจริงจังก็เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ใช้เวลาในการเขียน 1 ปี และเดินทางอีก 2 ปีกับ 7 สำนักพิมพ์ ระหว่างทางนิยายเรื่องนี้ถูกปรับแก้ไขไปเยอะมาก เมื่อเทียบกับการเริ่มส่งในครั้งแรก แทบไม่เหลือเค้าโครงเหมือนเป็นคนละเรื่อง


ผมใช้เวลาในการอ่านนิยายเล่มนี้ไม่ต่ำกว่า 100 รอบ เพื่อแก้ไขคำผิด สำนวนผิด กริยาผิด แทบจะจำสำนวนได้หมด จนอ่านแล้วไม่สะดุ้ง หาที่ผิดไม่เจอ ต้องเลิกอ่านสัก 1 เดือน เพื่อให้ลืมสำนวนตัวเอง พอกลับมาอ่านใหม่จะได้หาที่ผิดได้
และทุกครั้งที่สำนักพิมพ์คอมเมนท์กลับมา ก็จะกลับมาแก้ไขทันที จากนั้นก็อ่านทวนซ้ำอีกหลาย ๆ รอบ


ในใจคิดว่า ถ้าสำนักพิมพ์ที่ 7 นี้ไม่ผ่าน จะเอาไปลงเน็ตให้อ่านกันฟรี ๆ ไปเลย (ออกแนวประชดชีวิต) พาลคิดไปถึงการเริ่มเขียนเรื่องใหม่ ที่ฉีกพล็อตจากแนวเดิมอย่างสิ้นเชิง เพราะสงสัยว่าตัวเองจะเขียนแนว Love Comedy ไม่รุ่งซะแล้ว
เผอิญว่าโชคเข้าข้าง ทางสำนักพิมพ์เขารับพิจารณาไว้เสียก่อน

สองวันที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสคุยกับคนที่อยากเป็นนักเขียนเหมือนกัน ก็แลกเปลี่ยนทรรศนะคติกันพอสมควร นึกถึงหัวอกตัวเองตอนที่ไปเสนอใคร ๆ แล้วเขาก็ไม่รับ รู้สึกเคว้งคว้างมาก อยากหาใครสักคนที่ให้คอยให้กำลังใจ


ผมจึงขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่อยากจะเป็นนักเขียนทุกท่าน จงอย่าทิ้งความฝันนั้นง่าย ๆ กลางทาง ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
หากมีเรื่องใดจะปรึกษา ถ้าผมช่วยได้ ผมยินดีครับ

...อาจารินทร์

โดย หน่อไม้ไร่

 

กลับไปที่ www.oknation.net