วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Kafoo Waiting for Happiness ข่าวดีและความรักไม่ได้มาเพียงเพราะอธิษฐาน
อากิโอะชายหนุ่มวัย 28 ปี อาศัยอยู่บนเกาะๆหนึ่งของโอกินาว่า โดยญาติคนเดียวที่มีอยู่ก็คือคุณยายที่ไม่ใช่ยายแท้ๆกับสุนัขอีกตัวที่ชื่อ คาฟู แม่ของอากิโอะคือความทรงจำที่มีความสุขที่ฝังใจของเขาในวัยเด็ก ครั้งหนึ่งเขาเคยมอบของขวัญให้แม่เป็นกิ่งไม้เล็กๆที่เขาบังเอิญได้จากการช่วยรักแรกของเขาแล้วเอามามันมาทำเป็นสร้อยคอก่อนมอบให้แม่ แต่วันหนึ่งแม่ก็จากเขาไปพร้อมกับของขวัญของเขา รวมทั้งรักแรกของเขากับเด็กสาวท้องถิ่นที่ไปแต่งงานกับชายหนุ่มบนแผ่นดินใหญ่ หลังจากนั้นอากิโอะก็ไม่เคยคิดที่จะรักใครอีกเลยรวมทั้งเฝ้ารอคอยแม่ที่เขารักกลับมา จนวันหนึ่งอากิโอะไปที่ศาลเจ้ากับเพื่อนสนิทอีก 2 คนคือชุนอิจิและวาตาริ แล้วถูกเพื่อนบังคับให้เขียนคำขอพรบนแผ่นไม้ที่ศาลเจ้า อากิโอะ คิดอะไรไม่ออกและบางทีสิ่งที่เขาเขียนอาจจะไม่ได้มาจากส่วนลึก แต่มันก็เป็นพรหมลิขิตที่นำบางสิ่งบางอย่างมาหาเขาในเวลาต่อมา

 

 แต่งงานกับผมเถอะ

แล้วผมจะทำให้คุณมีความสุข

 
ทุกวันที่เขาใช้ชีวิตบนเกาะด้วยการเปิดร้านขายของแบบไม่เป็นเวลาแล้วแต่อยากขายเมื่อไรก็เปิด ปล่อยชีวิตไปอย่างเรื่อยเปื่อย โดยมีคุณยายคอยดูแลทำอาหารให้ทาน วันหนึ่งมีจดหมายฉบับหนึ่งมาถึงแล้วบอกว่านี่คือจดหมายฉบับแรกที่เขียนถึงเขา พร้อมกับใจความสำคัญว่า เธอได้พบเจอแผ่นไม้ของเขาที่ศาลเจ้า

 

ถ้าคุณพูดจริง

ฉันจะขอเป็นเจ้าสาวของคุณเอง

  ซาจิ

 หญิงสาวลงท้ายจดหมายที่ชื่อว่าซาจิ เริ่มแรกที่อ่านอากิโอะก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เพราะคงมีเพื่อนคนไหนแกล้งล้อเขาเล่นแน่ แต่ในส่วนที่แอบหวังอากิโอะก็เตรียมพร้อมโดยการโกนหนวดโกนเคราหาเสื้อผ้าใหม่มาใส่ วันหนึ่งขณะที่เขาพาเจ้าคาฟูมาเดินเล่นริมหาด เขาก็พบเจอสาวสวยคนหนึ่งยืนอยู่ริมทะเลมองไปที่ท้องฟ้าที่ปลายขอบทะเล เจ้าคาฟูวิ่งเข้าไปเห่าหญิงสาวคนนั้นเหมือนทักทายแต่อาิิกิโอะด้วยความอายก็รีบพาเจ้าคาฟูกลับแล้วกล่าวขอโทษหญิงสาว ขณะที่เขากำลังหันหลังและเร่งรีบด้วยความเขิน หญิงสาวกล่าวคำทักทาย

 

หญิงสาว: คุณคะ

อากิโอะ: ครับ

หญิงสาว: ที่นี่หมู่บ้าน......

อากิโอะ: ใช่ครับที่นี่หมู่บ้าน.....

หญิงสาว: โทษนะคะ ขอถามอีกคำถาม

อากิโอะ: ครับ

หญิงสาว: รู้จักชายที่ชื่อ อากิโอะไหมคะ

อากิโอะ: เออ...คือผมเองครับ

หญิงสาว: ฉันซาจิเองค่ะ

_________________________________

 การพบเจอกันที่ริมทะเลของชายหนุ่มและหญิงสาว เมื่อทำความรู้จักกันหญิงสาวปริศนาที่ชื่อซาจิก็เอาแต่หัวเราะ แต่ในเสียงหัวเราะก็ซ่อนเร้นความลับบางอย่างไว้รวมทั้งความขมขื่นของตัวเธอด้วย และแท้จริงนอกจากความลึกลับดังกล่าวซาจิยังนำกล่องหนึ่งซึ่งเธอนำติดตัวเพื่อนำกลับมาคืนเจ้าของที่แท้จริงก็คืออากิโอะด้วย แต่เธอไม่ได้บอกอากิโอะในเรื่องนั้น

 

ซาจิ: คาฟูหมายถึงอะไร

อากิโอะ: คาฟูสำหรับชาวท้องถิ่นที่นี่มี 2 ความหมาย แรกก็คือ ข่าวดี ส่วนความหมายที่สองก็คือ ความสุข

 

ท่ามกลางความมืดมิด ซาจิที่อยู่ชั้นบนของบ้านริมทะเลมองดูบนท้องฟ้าที่มีพระจันทร์เปล่งประกาย ขณะที่อากิโอะ นั่งอยู่หน้าบ้านริมถนน ทั้งคู่เอ่ยปากสนทนา

ซาจิ: แต่ก่อนรู้สึกเศร้าเวลามองพระจันทร์ แล้วความสุขของอากิโอะคืออะไร

อากิโอะ: ความสุขของผมก็ืคือการที่เห็นคนรอบข้างมีความสุข นั่นคือความสุขของผม

ซาจิ: รู้แล้วล่ะ ตอนนี้ฉันมองพระจันทร์ด้วยความสุข

_________________________________

 การมาของหญิงสาวที่ลึกลับนามว่าซาจิหรือที่ใครต่างเรียกอย่างคุ้นเคยว่าซัทจัง ทำให้ชีวิตที่เคยเรื่อยเปื่อยของอากิโอะกัลบมามีชีวิตชีวา และซาจิได้นำกรรไกรตัดผมมาตัดผมให้กับอากิอะที่ริมหาดเหมือนกับความรักที่หายไปได้กลับมาอีกครั้งเหมือนวัยเด็กที่แม่จะตัดผมของเขาอยู่เสมอ การตัดผมที่ยาวของอากิโอะทิ้งไปก็เหมือนการละทิ้งอดีตที่ขมขื่นออกไป เหมือนป้ายที่ติดหน้าร้านได้เปลี่ยนจากขายบางเวลามาเป็นขายทุกเวลา งานที่เคยกองรุงรังก็ถูกจัดการ แม้แต่ตัวของอากิโอะเองก็เปลี่ยนตัวเองจนกลายเป็นอีกคนจนเพื่อนอดแปลกใจไม่ได้กับสิ่งที่เปลี่ยนไปจนอดคิดไม่ได้ว่าถ้าสาวลึกลับจากไปจะทำร้ายอากิโอะมากน้อยแค่ไหน

_________________________________

 ชุนอิจิ เพื่อนสนิทของอากิโอะ อาจจะเป็นคนเดียวที่ไปทำงานในแผ่นดินใหญ่เมื่อกลับมาที่เกาะก็มาพร้อมกับโครงการพัฒนาเกาะโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างรีสอร์ทและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยกว้านซื้อที่จากชาวท้องถิ่นที่มีพื้นเพเป็นเกษตรกร และพื้นดินที่ชุนอิจิลำบากในการซื้อก็คือของเพื่อนของเขาเองคือวาตารุและอากิโอะ จนหัวหน้าของชุนอิจิต้องมาที่เกาะเองเพื่อเป้าหมายการซื้อที่ดินทั้งหมดให้ลุล่วงไปได้ และหั วหน้าของชุนอิจิก็บอกเทคนิคหรือกลยุทธ์ที่จะทำให้ชาวบ้านขายที่ดินให้บริษัทได้คือ ให้ดูว่าชาวบ้านต้องการอะไรก็หามาล่อพวกเขา ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการสุขภาพที่ดีก็ล่อด้วยการมีโรงพยาบาลท้องถิ่น สำหรับอากิโอะคนที่ไม่ต้องการอะไรในชีวิต หัวหน้าของชุนอิจิบอกทิ้งท้ายให้เป็นเลศนัยว่า ก็หาภรรยาให้เขาสิ

_________________________________

 ขณะที่คุณยายของอากิโอะป่วย บนเกาะกำลังมีพิธีโอบง อากิโอะกับซาจิก็มาจุดเทียนวางไว้หน้าบ้านท่ามกลางความมืดมิดของค่ำคืน เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านที่กำลังมาจุดเทียนวางไว้หน้าบ้านเช่นกัน ขณะที่มีสียงพิธีตามประเพณีโบราณดังมาแต่ไกล

 

ซาจิ: ทำไมต้องจุดเทียนวางไว้หน้าบ้านด้วย

อากิโอะ: เพราะคนที่นี่เชื่อว่าการจุดไฟไว้ที่หน้าบ้านจะนำพาบรรพบุรุษที่เสียชีวิตไปกลับบ้านมาเยี่ยมลูกหลาน

 

และในค่ำคืนนั้นเองก่อนหน้าที่ทั้งคู่จะจุดเทียน อากิโอะได้ยินความลับเรื่องหนึ่งของซาจิจากเพื่อน และหลังจากนั้นอากิโอะก็ต้องยอมทำร้ายตัวเองและคนที่เขารักก็คือซาจิโดยการขอร้องให้ซาจิออกไปจากบ้านเพราะเขาจะแต่งงานกับหญิงคนหนึ่งแต่เรื่องการแต่งงานเป็นแค่ข้ออ้าง แต่การจากลาของซาจิกับเป็นความเจ็บปวดที่ทั้งคู่ต้องเผชิญ

_________________________________

 Kafoo waiting for Happiness เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายประกวดเรื่องโรแมนติค และให้บรรยากาศเหมือนภาพยนตร์รักญี่ปุ่นหลายๆเรื่อง เช่น Be with You หรือ Love Letter ที่ดำเนินเรื่องเรื่อยๆในแวดล้อมของชนบทหรือท้องถิ่น เรื่องราวที่ผูกง่ายๆแต่ซ่อนปลายที่คาดไม่ถึง ในขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงวัฒนรรม เศรษฐกิจและวิถีชีวิตของท้องถิ่นได้อย่างสวยงาม ดินแดนบนเกาะที่มีชีวิตเรียบง่ายคงไม่ต่างจากประเทศอื่นๆในเอเชีย พึ่งพาอาศัยกันซึ่งกันและกัน และมีพิธีหรือประเพณีที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน ในเรื่องพิธีโอบงของชาวเกาะที่จุดไฟหน้าบ้านเพื่อให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษกลับบ้านบ่งบอกถึงการไม่เห็นด้วยจากการรุกของทุนที่เข้ามายึดครองจนลูกร้านชาวเกาะต้องขายที่ดินเพื่อความสุขสบายของรุ่นตัวเอง บางทีผู้กำกับอาจสื่อว่าถ้าขายที่ไปหมดแล้วดวงวิญญาณจะกลับมาเยี่ยมลูกหลานอย่างไรเพราะไม่เพียงแต่เทียนไฟไม่ได้จุด ที่ดินที่จะเป็นที่วางเทียนเหล่านั้นก็ยังไม่มี ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่มองไกลถึงปัจจุบันที่เหมือนรู้ว่าวันหนึ่งลูกหลานจะขายที่ดินที่พวกเขาสร้างขึ้นมา การคิดค้นพิธีอาจจะตอกย้ำการหวงแหนพื้นที่เหล่านั้นให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน เหมือนที่ดินเหล่านั้นก้คือวิญญาณของพวกเขานั่นเอง

 ความรักในเรื่องถูกตีความว่ารักที่มีความสุขของแต่ละคนไม่ได้หมายความว่าจะไม่เคยผ่านเรื่องราวที่แสนเศร้า กลับกันทุกคนต่างผ่านความเจ็บปวด อากิโอะมีวามรักในวัยแรกเริ่มก็เป็นความรักที่ผิดหวัง แม้แต่ความรักจากแม่ก็จากเขาไปเช่นกัน ในขณะที่ซาจิก็มีอดีตความหลังที่แสนเศร้ากับชายหนุ่มที่มีครอบครัวแล้วและการเลิกลากันก็ฝากรอยแผลทิ้งไว้ และความรักก็คงมีเส้นทางของมันก่อนไปถึงความสุขเหมือนทั้งคู่ที่ได้พบเจอกันก็เพราะความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั่นเอง ขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่ผ่านความเศร้าจะใช้หัวใจนำพาไปหาความสุขได้หรือไม่เหมือนกับที่ซาจิกล้าที่จะตามหาความรักจากแผ่นไม้ที่เขียนคำปราถนาของอากิโอะ ข่าวดีจากความรักบ่อยครั้งก็มาหลังข่าวร้ายจากความผิดหวังเสมอ แต่ไม่ใช่เพียงอธิษฐานเท่านั้นแต่ก็ต้องเปิดเส้นทางให้ความรักเดินเข้ามาหาด้วยเช่นกัน


โดย รักพงษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net