วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น !


          กล้วันออกสลากกินแบ่งรัฐบาล หน้าแผงขายสลากหรือล็อตเตอรี่จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจำนวนมาก ใช้เงินเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าคนละ ๑๐๐ บาท แลกกับกระดาษสี่เหลี่ยมผืนผ้าแผ่นเล็กๆ ที่เรียกว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลราคาใบละ ๔๐ บาท ซึ่งไม่มีใครเคยซื้อสลากได้ในราคาที่ปรากฏเลย ถึงแม้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะกำหนดมาตรการเข้มงวดอย่างใด หรือจะมีการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างไร

       ปัญหาการขายสลากกินแบ่งเกินราคาก็ไม่ได้ลดลง นี่อาจเป็นปัญหาของคนจนโดยส่วนใหญ่ในประเทศนี้ ที่อยู่ด้วยความฝันว่าในชีวิตจะถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลสักครั้งหนึ่ง และยอมจำนนที่จะเสี่ยงโชค แม้จะถูกเอารัดเอาเปรียบก็ตาม

        ดร.สรียา ชัยรัตนานนท์ คณะทำงานปัญญาสมาพันธ์เพื่อการวิจัยความเห็นสาธารณะแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลสำรวจ “พฤติกรรมการเสี่ยงโชคของคนไทย” พบว่า คนไทยเลือกเสี่ยงโชคจากการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลมากที่สุด ๓๘.๑ % ในกลุ่มเสี่ยงโชคส่วนใหญ่ ๓๖.๔  % มีระดับรายได้ของครอบครัวไม่เกิน ๑ หมื่นบาท 

         แน่นอนว่า  การกำหนดราคาขายปลีกจากตัวแทนจำหน่ายที่ปกติได้เปอร์เซ็นต์ จากส่วนต่างมากอยู่แล้วแต่ขายต่อด้วยราคาที่แพงขึ้นอีก จนกระทั่งราคาขายปลีกสลากกินแบ่งรัฐบาลบางแผงที่ปลายทาง ราคาขายสูงกว่าราคาจริงหลายเท่า นี่อาจเป็นการยอมรับโดยปริยายของผู้ซื้อ แต่ในแง่ของการคุ้มครองผู้บริโภค การดูแลไม่ให้ผู้ค้ารายย่อยขายเกินราคา ซึ่งทำให้คนบางกลุ่มผูกขาดความร่ำรวยต่อไปนั้น ย่อมเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

         การค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล แหล่งพนันแหล่งใหญ่ที่ดำเนินการโดยรัฐบาลนั้น มีเบื้องหลังที่สลับซับซ้อน มีคนกลุ่มหนึ่งที่ได้ประโยชน์จากความสัมพันธ์เชิงอำนาจ ฝังรากลึกมายาวนาน

          การแก้ปัญหาจึงมิอาจทำได้เพียงกวาดจับผู้ค้าปลายแถว แต่หากมุ่งมั่น เอาจริงเอาจัง และมีวิธีการที่แยบคาย เช่น ข้อเสนอของ พล.ต.ต.จตุรงค์ ภุมรินทร์ ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปราม การกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ให้ใช้เครื่องหมายบาร์โค๊ดอันปรากฏอยู่บนสลากกินแบ่งทุกใบ เป็นสารตั้งต้น ในการจัดการกับเอเยนต์ค้าสลาก ที่กำหนดราคาขายสูงเกินความเป็นจริง ที่อาจจะเริ่มต้นลงโทษโดยการขึ้นบัญชีดำ และเพิกถอนการเป็นตัวแทนจำหน่ายในที่สุด

         ความผิดตาม พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล ประกอบกับ พ.ร.บ.การพนัน ที่เป็นบทลงโทษตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล มีบทลงโทษน้อยอย่างยิ่ง แต่โทษทางการปกครองที่ตัดสิทธิการเป็นตัวแทนจำหน่าย และจะไม่ได้รับการพิจารณาให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสลากอีกต่อไปซึ่งก็เท่ากับตัดหนทางทำมาหากิน ของกลุ่มเสือนอนกินกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง น่าจะเป็นมาตรการที่แสดงผลการปราบปรามผู้ค้าสลากกินแบ่งเกินราคาอย่างได้ผล

         สำคัญว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องมีความกล้าหาญเพียงพอในการผลักดันมาตรการนี้ โดยไม่หวั่นเกรงหน้าอินทร์ หน้าพรหมใดๆทั้งสิ้น

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net