วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันเพ็ญเดือน ๑๒ น้ำไม่นองเต็มตลิ่ง...

เย็นย่ำค่ำคืนนี้ที่เมืองสุพรรณ...ดูพระจันทร์ไม่ค่อยจะกระจ่างฟ้าสักเท่าไร  ผมออกจากบ้านพักเพื่อไปเป็นกรรมการตัดสินการประกวดกระทงใหญ่ ของชุมชนในเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นงานประจำปีของผมไปแล้วครับ

ปีนี้ทางเทศบาลย้ายสถานที่จัดงานจากที่เดิม ซึ่งอยู่ฝั่งแม่น้ำทางตลาดเก่า (ตลาดทรัพย์สินฯ) มายังบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำหน้าวัดพระรูป  ทำให้ดูคับแคบไปหน่อย กับกิจกรรมที่ทางเทศบาลกำหนดไว้หลากหลายรายการ

โดยเฉพาะการจัดให้มีการประกวดกระทงใหญ่ ก็มีถึง ๒ ประเภท คือ ประเภทสวยงาม และประเภทความคิดสร้างสรรค์  จำนวนชุมชนที่ส่งเข้าประกวดก็เกือบ ๒๐ ชุมชน แต่ละกระทงล้วนประดิษฐ์กันมาอย่างสุดฝีมือ เห็นแล้วก็ชื่นใจแทนเจ้าภาพผู้จัดงานจริง ๆ ครับ

ทำให้สถานที่ตั้งของกระทง เบียดเสียดกันไปหน่อย  ผู้มาร่วมงานก็ทยอยเพิ่มจำนวนมากขึ้น  กรรมการเลยต้องรีบทำงานให้ทันตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะประกาศผลตอน ๓ ทุ่ม  ปีก่อน ๆ เขาให้ผมตัดสินประเภทความคิดสร้างสรรค์ แต่ดันไปขัดแย้งแบบหัวชนฝากับกรรมการคนอื่น ๆ เขาก็เลยให้มาดูประเภทสวยงาม ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

กติกาการตัดสินประเภทสวยงามนี้ หลักใหญ่ใจความก็มีว่า ขออย่าให้มีขนาดเกินกว่าที่เขากำหนด  ใช้วัสดุที่ไม่มีมลพิษ เป็นมิตรกับธรรมชาติ (ข้อนี้ให้คะแนนได้เยอะครับ) มีความประณีตงดงามวิจิตรพิสดารในฝีมือ (มีความคิดสร้างสรรค์ด้วยนะ...ผมแอบเพิ่มเอง) และใช้ไฟประกอบที่เหมาะสม มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ

สิบตาเห็น ไม่เท่ามือคลำ... ผมนำสุภาษิตนี้มาใช้ประกอบการตัดสินให้คะแนน เพราะผมไม่แน่ใจว่าวัสดุที่เข้าใช้นั้น จะทำมาจากธรรมชาติทั้งหมด  การบีบจับลูบคลำเพื่อให้แน่ใจนั้น ผู้เป็นเจ้าของก็ดูพอใจ  แต่บางแห่ง บางที่ จำเป็นต้องขยำขยี้แรง ๆ จึงจะรู้  ซึ่งก็ดูจะเป็นทำร้ายจิตใจเขาพอสมควรเลยครับ
ผมชอบดูน้อง ๆ (หลาน ๆ มากกว่ามั๊ง) โรงเรียนเทศบาล ๓ วัดไชนาวาส เขาเล่นฮูลาฮูปมาตั้งแต่งานทิ้งกระจาดแล้วครับ มาวันนี้...เขาออกแบบท่าเต้น เล่นประกอบเพลงด้วยน๊า...ลีลา...เฉียบขาดมากน่ารักจังเลย...มีต่อตัวด้วย...มาดูกระทงใหญ่ ที่ส่งเข้าประกวดกันเลยครับ...ฝีมือ...ใกล้เคียงกันมาก ยากแก่การตัดสิน ผมจึงใช้วิธีการที่กล่าวมาแล้วข้างต้นครับดูกรรมการท่านนี้สิ...กระทงใบนี้...ทำมาโชว์ครับ ไม่ได้ประกวดและนี่ด้วย...เก็บมาเป็นของที่ระลึก...ประจำปีครับ


แม่น้ำสุพรรณ...ช่วงผ่านตัวเมืองในปีนี้ เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี มีการจัดการที่ดีมาก...น้ำจึงไม่ท่วม เพราะฉะนั้นวันเพ็ญเดือน ๑๒  น้ำจึงไม่นองเต็มตลิ่ง...ขอรับกระผม


ขอให้ทุก ๆ ท่านมีความสุข สงบ เย็น ในวันลอยกระทงนะครับ...โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net