วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่ออดีต นรม.ไทย ผู้เข้าถึงชั้น"ลับที่สุด"ของประเทศ เป็นที่ปรึกษาเขมร


เมื่ออดีต นรม.ไทย ผู้เข้าถึงความลับชั้น”ลับที่สุด”ของประเทศ เป็นที่ปรึกษาเขมร

... หลังจากที่ กษัตริย์นโรดม สีหมุนีแห่งกัมพูชา ออกพระราชกฤษฎีกาลงนามแต่งตั้งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจรัฐบาลกัมพูชา และเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จฮุน เซน นรม.กัมพูชา โดยให้มีผลตั้งแต่ ๒๗ ต.ค.๕๒ ตามคำร้องขอของสมเด็จฮุน เซน   และ พ.ต.ท.ทักษิณฯ จะมีเสรีในการเดินทางและอาศัยอยู่ในกัมพูชา โดยรัฐบาลกัมพูชาจะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณฯ ให้ไทย แม้ทางการไทยจะอ้างสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันก็ตาม

          ... การแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณฯ ให้เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของกัมพูชาครั้งนี้ ต่อมาเมื่อ ๔ พ.ย.๕๒ ได้มีการเผยแพร่โดยสำนักข่าวต่าง ๆ ไปทั่วโลก อาทิ เอเอฟพี ซินหัว สเตรทไทมส์ ไอเอ็นเอ็น แชแนลนิวส์ เอเชีย ฯลฯ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า กัมพูชาไม่ได้ให้ความสำคัญต่อการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาเลยแม้แต่นิดเดียว  นอกจากนี้ การกระทำของรัฐบาลสมเด็จฮุน เซน ยังส่งผลกระทบในทางไม่สร้างสรรค์ครั้งใหม่ต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ไม่ราบรื่นอยู่แล้ว และ เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของไทยโดยตรงด้วย

                ... หลายท่านอาจหัวเราะหรือไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยให้เหตุผลว่า ก็อีแค่ น.ช.แม้ว กับ ฮุน เซน จะกอดคอกันไปได้แค่กี่น้ำ? เดี๋ยว น.ช.แม้วก็โกงหาประโยชน์เข้าตัวตามนิสัยเดิมและก็พาเขมรล่มจมไปเอง ... แต่ลองคิดใหม่อีกทางหนึ่งดู  อย่าลืมว่า น้าแม้วหรือที่นิยมเรียกกันว่า เหลี่ยม ไม่ใช่คนโง่ ...

... น้าแม้วเป็น นรม.ไทย คนเดียวเท่านั้น ที่ถูกปฏิวัติแล้ว “แต่ไม่ตาย” และ “ไม่หายเข้ากลีบเมฆ” เหมือน นรม.ไทยคนอื่น ๆ ในอดีต ... น้าแม้วไม่เคยยอมแพ้ ทุกลีลาย่างก้าวของน้าแม้วจากแดนไกล ล้วนทำให้ นรม.สุดหล่อ ป๋าเทือก น้องสาธิต ลุงกษิต พี่เทพไท ปวดเศียรเวียนเกล้า วิ่งไล่ตามจิกอยู่ตลอดเวลา แต่ก็จับไม่ได้ไล่ไม่ทันสักที นี่ขนาด TS ๔๒๖๔๒๕ ยังไม่ได้สำแดงเดชมากนัก รัฐบาลไทยยังวิ่งระวังหน้าระวังหลังกันแล้ว ...

... อย่าลืมนะว่า น้าแม้ว อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นถึงผู้นำด้านการบริหารระดับสูงสุดของประเทศไทย มีชั้นเข้าความลับของประเทศในระดับ “ลับที่สุด” หรือ “Top Secret” “รู้ความลับของประเทศไทยทั้งหมด” แต่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาลูกหลานพระยาละแวกที่เคยตะบัตสัตย์ต่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและลอบกัดไทย นั่นคือ อันตรายจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยใหญ่หลวงแค่ไหน ถ้าน้าแม้วขายชาติ!      

... น้าแม้วจะทำอะไรก็แล้วแต่ จะอย่างไรเสียก็อยากให้น้าแม้วพึงระลึกถึงเนื้อหาบางท่อนของเพลง”หนักแผ่นดิน” โดยเฉพาะท่อนที่ว่า  “คนใดหลงชมชาติอื่น ชาติเดียวกันเขายืนข่มเหง ได้สินทรัพย์เจือจานก็ประหารไทยกันเอง ทีชาติอื่นเกรงดังญาติของมัน ...หนักแผ่นดิน หนักแผ่นดิน ...”

 

 

 

 

 

 

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net