วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รายงานสดจาก ตลาดน้ำคลองลัดพลี ดำเนืนสะดวก


    สวัสดีครับ สมาชิก OKNATION ขณะนี้ เวลา เที่ยงตรงของวันที่ ๘ พ.ย.๕๒ ผมนั่งพิมพ์เรื่องนี้อยู่ที่ร้านฮกหลีคาเฟย ซึ่งอยู่ปากตลองลัดพลี กับคลองดำเนินสะดวก
    เพื่อบรรยายบรรยากาศการเปิดตลาดน้ำปากคลองลัดพลี(คลองดำเนินสะดวกดั่งเดิม) ซึ่งปิดตัวเองไปเนินนาน และมาได้ฤกษ์เปิดใหม่ในวันนี้อีกครั้งนึง
    พิธีเปิดตลาดน้ำมีเมื่อ ๐๙.๐๙ ของวันนี้ โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีมาเป็นประธานเปิดงานช่วงนั้น ผมกำลังขับรถมาจากบ้าน 
    คุณสมบูรณ์ อภิวันทนกุล เจ้าของร้านกาแฟ ได้เล่าให้ฟังว่า หลังจากทำพิธีเปิดตลาดน้ำแล้ว ทางรองผู้ว่าก็ได้ทำการเปิดพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำ ซึ่งได้นำเครื่องมือเครื่องใช้เก่าแก่ที่คนในชุมชนร่วมกันบริจาคมาแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ โดยในช่วงบ่ายจะมีการแข่งพายเรืออีป๊าปรอบชิงชนะเลิศ
    โดยมีรูปบรรยากาศการแข่งพายเรือรอบคัดเลือกเมื่อวานมาให้ชมด้วย
    

   ส่วนนี้เป็นภาพบรรยากาศการตักบาตรในยามเช้า ๐๗.๓๐ ซึ่งจะมีเป็นประจำทุกเช้าเสาร์ - อาทิตย์ สำหรับผู้ที่ต้องการมาใส่บาตรควรมาค้างตั้งแต่คืนวันศกร์ควรติดต่อที่พักได้ที่วิสาหกิจชุมชน คุณสุวรรณ เบอร์ ๐๘๒ ๓๖๔ ๕๗๓๓ หรือคุณแก้ว ๐๘๗ ๕๒๘ ๓๑๓๓
  

    โดยตลาดน้ำแห่งนี้เป็นตลาดน้ำของชุมชนชาวจีนที่อยู่กันมาตั้งแต่สมัยขุดคลองดำเนินสะดวดเมื่อ ๑๔๐ ปีก่อน สองฝั่งคลองจึงมีเรือนชาวจีนแต้จิ๋ว ไหหลำ ฮกเกี้ยน แคระ อาศัยและค้าขายสินค้าต่าง ๆ โดยมีชาวบ้านในคลองทั้งคลองพายเรือมาค้าขายสินค้าพื้นเมือง

    ภาพบรรยากาศการเปิดตลาดน้ำครับ

มีวงเหล่าโก๊วร่วมเป็นสีสันในพิธีเปิดด้วย

ภาพพิพิธภัณฑ์

ภาพบนคือบริเวณชั้น ๒ ของศาลาแดงที่ทำเป็นพิพิธภัณฑ์เรือตลาดน้ำ เพื่อเก็บของใช้เก่า ๆ โดยชาวจีนที่อยู่ในแถบนั้นบริจาคสิ่งของให้ (วันนี้ของยังไม่มากนะครับ)

เรือกอนโดล่าในเมืองไทย มีไว้บริการนักท่องเที่ยว พาเข้าไปในคลองลัดพลีเพื่อดูวิถีชีวิตไทย ๆ


ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี ที่เริ่มคึกคัก

เรือของชาวบ้านที่ขายสินค้าต่าง ๆ เริ่มพายเข้ามาสมทบ ซึ่งคาดว่าเสาร์-อาทิตย์หน้าจะมีมากกว่านี้แน่

        ตอนนี้ผมขอไปดูเขาแข่งพายเรือรอบชิงชนะเลิศก่อนนะครับ แล้วจะมารายงานให้ทราบในตอนท่สอง ค่ำนี้

        ขอบคุณภาพประกอบที่คุณสมบูรณ์ ถ่ายเก็บเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวานครับ

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net