วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวภูแบบสบายๆ ที่ ภูหลวง หินร่องกล้า ทับเบิก เขาค้อ


ด้เที่ยวตามป่าเขาบ้างก็ดีไม่น้อยสำหรับคนเมือง  วันที่ 5-8 พ.ย.52จึงเดินทางไปกับทัวร์เล็กๆ ไกด์ หรือ คนจัดทัวร์  แต่เธอชอบเรียกตัวเองว่าช่างภาพมากกว่า พาหนะที่ใช้เป็นรถตู้ นักท่องเที่ยว 8 คน รวมกับคนจัดเป็น 9 คนกำลังพอดีกับรถตู้ 1 คัน

คนที่ไปเที่ยวด้วยกันส่วนมากเป็นคนรู้จักในที่ทำงาน หรือไม่ก็เคยไปเที่ยวด้วยกันกับทัวร์เจ้านี้บ่อยๆ จนเป็นเพื่อนกันในที่สุด

ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดภูเรือเช้าวันที่ 6 พย.52




จากนั้นไปต่อที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูหลวง

เดินเที่ยวชมป่าไม้ กับธรรมชาติบนยอดภูหลวง และยังมีรอยเท้าไดโนเสาร์อีกด้วย





ที่ภูหลวงมีจุดเด่นตรงที่มีกล้วยไม้ป่าขึ้นเยอะมาก ต้นไม้บนยอดภูแทบทุกต้นจะมีกล้วยไม้นานาชนิดเกาะเต็มไปหมด เจ้าหน้าที่เล่าว่าในเดือนกุมภาพันธ์ ต่อมีนาคมของทุกปีกล้วยไม้จะออกดอกสะพรั่งละลานตามทุกตารางเมตรของภูหลวงเลยทีเดียว







นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าหลายชนิด แต่ที่เห็นร่องรอย(ไม่เห็นตัว)มากที่สุดคือช้างป่า สังเกตจากตลอดทางที่เดินป่าบนภูหลวงจะเห็นขี้ช้างเป็นระยะๆ นอกจากนี้ยังมีรอยหมูป่าขุดคุ้ยดินอยู่ทั่วไปเช่นกัน

พักค้างคืนที่ภูหลวง 1 คืน เช้าก่อนออกจากป่าภูหลวงถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกความจำ



(หมายเหตุ ที่เขตฯภูหลวงเขาจำกัดคนเข้าพักในเรือนรับรองเพียงแค่คืนละ 70 คนเท่านั้น)

ออกจากภูหลวงแวะด่านซ้าย ไหว้พระธาตุศรีสองรัก กับวัดแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลกัน(ดังคลิปวิดีโอไหว้พระ)

จากนั้น บ่ายแก่ จึงไปถึงอุทธยานแห่งชาิติภูหินร่องกล้า จุดแรกที่ไปเที่ยวคือลานหินแตก ลานหินปุ่ม และไปชุมนุมกันที่หน้าผาคอยดูพระอาทิตย์ลับขอบโลก





ตื่นเช้าไปดูร่องรอยของฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งแห่งหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.) ร่องรอยที่หลงเหลือที่เห็น ก็จะมีสุสานนักรบพคท.  บ้านพัก โรงตำข้าวด้วยเท้า โรงสีข้าวจากพลังกังหันน้ำ(มีรูป) และปืนต่อสู้อากาศยานของ พคท.




ลงจากภูหินร่องกล้าไปต่อที่ภูทับเบิก ซึ่งเป็นจุดที่ภูเขาในเขตเพชรบูรณ์สูงที่สุด
ภูทับเบิก เป็นภูเขาหัวโล้น เป็นแหล่งปลูกกระหล่ำของชาวม้ง และเป็นลานกางเต้นท์ของนักท่องเที่ยว  แต่ดูจากสายตายอดภูแห่งนี้แทบจะไม่มีป่าไม้อยู่เลย ถ้ามีนักท่องเที่ยวเยอะ  คงมีปัญหาการเสื่อมโทรมของพื้นที่มากแน่



ลงจากภูทับเบิกเข้าไปตัวเมืองหล่มสัก ไปทานขนมจีนที่ขึ้นชื่อ ไม่ผิดหวังทั้งน้ำยากระทิ  น้ำพริก กับน้ำยาป่า แซบมาก สะอาด รู้สึกร้านนี้ชื่อ เจสัน
(เดิมชื่อร้านเจ้สั้น)

ออกจากหล่มสักเกือบบ่ายสอง อารมณ์ยังไม่อยากกลับกรุงเทพเท่าไหร่ ทัวร์กลุ่มน้อยๆนี้จึงไปต่อที่เขาค้อ ได้ชมวิวสองข้างทางของเขาค้อก็ยังดี และไม่ผิดหวังแถมได้เห็นความน่ารักของมัคคุเทศน์น้อยที่ห้องสมุดนานาชาติอีกด้วย(ดังคลิป)

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net