วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนไทย - จากเราคนไทย (20 นาทีกว่าๆ)


          หามิได้ครับ--ผมมิได้มาปลุกกระแสความรักชาติ ท่ามกลางบรรยากาศที่กำลังร้อนระอุอยู่ในปัจจุบันสมัยแต่ประการใด  เพราะผมนั้นเชื่อมั่นอยู่เสมอว่าความรักชาติมันแผ่กระจายอยู่ในกระแสเลือดของ "ผู้มีจิตสำนึก" ทุกคนอยู่แล้ว

          ทว่า "เราคนไทย" ตามที่ได้จั่วหัวนั้นเป็นแค่เพียงชื่ออัลบั้มหนึ่งของสมาชิกรุ่นบุกเบิกของวงดนตรีเพื่อชีวิตที่มีหัวควายเป็นตราสัญญลักษณ์ นาม "คาราบาว" และเพลงผมจะพูดถึงนี้ก็คือเพลง "คนไทย" ที่อยู่ในอัลบั้ม "เราคนไทย" โดย "ปรีชา ชนะภัย และผองเพื่อน" หรือ "เล็ก-คาราบาว" ที่เรารู้จักกันดี คลอดออกมาเป็นอัลบั้มเมื่อประมาณปลายปี 2534 (ที่หลายคนอาจจะบอกว่าเกิดไม่ทัน)

          และเป็นความตั้งใจ (มานานแล้ว) ที่จะนำเพลงนี้ขึ้นมาวางในบล็อกให้ได้ด้วยความยาวของเพลงกว่า 20 นาที ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนพอสมควรในการพยายามอัพโหลดให้สำเร็จและสามารถรับฟังได้--นั่นประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่งก็ด้วยตะหงิดๆ อยู่หลายวันแล้วที่ "บล็อกเกอร์จากแดนอรัญฯ" คนนั้น อยู่ๆ ก็นำรูปของนักดนตรีที่ผมกำลังกล่าวถึงนี้มาเป็นรูปไอคอนซะงั้น (ไม่รู้ว่ามันจะคลั่งไคล้อะไรนักหนา) ทั้งๆ ที่ผมก็ไม่เห็นว่าจะเคยนำเพลงของพี่เล็กมาเปิดในบล็อกซักครั้ง กลับเป็นเสียงร้องของป๋าแอ๊ดต่างหากที่ได้รับเกียรตินั้นอยู่เป็นประจำ

          ไม่กลัวพี่เล็กน้อยใจเหรอจ๊ะ "mookie'บาว" !! 

          "คนไทย" เป็นเพลงที่มีความยาวกว่า 20 นาที อยู่ในเทปคาสเซ็ทก็ใช้พื้นที่หน้า B เกือบทั้งหน้าเลยทีเดียว (มีดนตรีเพลงบรรเลง "ปิดฉาก" สั้นๆ ต่ออีกเพลง) และเป็นเพลงที่ได้รวมเอาศิลปินหลากหลายเข้ามาไว้้ด้วยกันในสไตล์ของตัวเอง อธิ หงา-คาราวาน, แอ๊ด-คาราบาว, หมู-พงษ์เทพ, มงคล อุทก, สีเผือก-คนด่านเกวียน, เทียรี่ เมฆวัฒนา, สุเทพ-โฮป, ฤทธิพร อินสว่าง, ปู-พงษ์สิทธิ์, อี๊ด โอภากุล, ดวงดาว จารุจินดา, ตุ๊กตา จินดานุช, สีเทา, ลือชัย งามสม (ดุก-คาราบาว), กิิตติ-กีต้าร์ปืน จะขาดก็แค่ ฉุย-กีต้าร์ยืม เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ติดภารกิจไปร่วมด้วยไม่ได้ ไม่งั้น.. ฮึฮึ

          โดยส่วนตัว--คิดว่าการที่ใครสักคนจะทำเพลงที่มีความยาวแบบนี้ โดยเฉพาะเพลงที่จับเอาเนื้อหาที่เป็นประวัติศาสตร์มาใส่ทำนองด้วยแล้ว ต้องเป็นเรื่องของความพยายามที่ยุ่งยากอย่างตั้งใจจริงๆ และผมเชื่อว่าน่าจะเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งในฐานะชีวิตนักดนตรีของเล็ก-คาราบาวเลยทีเดียว

          ส่วนผู้ฟังอย่างผม แม้มิใช่นักฟังเพลงผู้รอบรู้เชิงไลน์ลึกแห่งกาลดนตรี ทว่ามันสามารถทำให้ผมต้องพยายามกลับไปค้นหาและทำให้มันกลายเป็นไฟล์ที่สามารถฟังได้กับอุปกรณ์ ณ ปัจจุบัน ได้ย้อนกลับไปสัมผัสสารคดีวิวัฒนาการและบรรยากาศของยุคต่างๆ ของ "คนไทย" ผ่านงานดนตรีคุณภาพที่มีความยาว 20 นาทีกว่าๆ พร้อมๆ กับย้อนกลับไปยังคำถามนั้นอีกครั้ง

          "ไทยเรามาจากไหนกัน ไทยเรามาจากไหนกัน หรือเผ่าพันธุ์เราอยู่ตรงนี้ มีเรื่องราวเล่าบอกไว้ ไทยนั้นมาจากยูนาน หรือว่าอยู่มานานตรงนี้.."

          บางที--การที่ความคิดได้เดินทางย้อนกลับไปสู่สิ่งที่เราเคยมีความสุขกับมันเมื่อในอดีตก็ดีเหมือนกัน (ผมก็บอกไม่ได้ครับว่าเหมือนกันกับอะไร )

ฟังให้จบนะครับ แค่ 20 นาทีกว่าๆ เอง
(ไม่รู้ได้ยินเสียงหรือเปล่า?)

>

โดย ฅนผ่านทาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net