วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขออภัยได้มั้ย 'ทักษิณ' ยอมรับพลาด แต่ 'กระทืบ' ไทยซะจมดิน
ชั่วชีวิตคุณทักษิณ.. ปากพาจนมาอีกครั้งแล้ว!!

คำแก้ตัวของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่ปรึกษารัฐบาลเขมรฮุนเซ็น ขณะหนีคดีอาญาไทยอยู่ในกัมพูชา ก็ได้จัดรายการวิทยุผ่านทางThaksinlive.com เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน ชี้แจงถึงกรณีที่เว็บไซต์ไทม์ส ออนไลน์ ของหนังสือพิมพ์ เดอะไทม์สในประเทศอังกฤษ เผยแพร่บทสัมภาษณ์ที่มีเนื้อหาจาบจ้วงสถาบัน

โดยขอพระราชทานอภัยโทษหากคำให้สัมภาษณ์ของตนเองในเว็บไซต์ไทม์สออนไลน์ สร้างความระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ซึ่งอ้างว่าที่คนมาสัมภาษณ์ไม่ใช่คนที่พาดหัวข่าว แต่คนที่พาดหัวข่าวคือบรรณาธิการ ซึ่งพาดหัวข่าวได้เลวมาก

จึงได้จัดการไปแล้วโดยการทำหนังสือประท้วง และบอกให้ไปคุยกันให้เรียบร้อย เนื่องจากสังคมไทยเสียความรู้สึกมาก

"ถ้าเมื่อไรผมไม่จงรักภักดี พี่น้องรุมกระทืบผมได้เลย ผมรักบ้านเกิดผม ผมรักพระเจ้าอยู่หัว รักพี่น้องคนไทยทุกคน และไม่ได้คิดเรื่องการทำอะไรไม่ดี อย่ามาเล่นลิ้นเล็กๆน้อยๆ กับผม.." ทักษิณ กล่าว 

นั่นเป็นวาทกรรมที่แสดงความรับผิดชอบของอดีตนายกฯ ผู้มากบารมีแห่งพรรคเพื่อไทย!

ประการสำคัญตามมาก็คือ อดีตนายกฯยังกล่าวยอมรับว่าพลาดไปแล้ว แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ความผิดของตัวเองแต่อย่างใด

"วันนี้สิ่งที่ผมไปพลาดในการให้สัมภาษณ์คือเขาตั้งคำถามแล้วผมฟังไม่ชัดเจนแล้วไปตอบเร็วเกินไป ยังไม่ได้ไตร่ตรองคิดเร็วไป  เป็นความผิดพลาดที่ผมจะต้องเอาหัวโขกพื้นเลย ขอบอกเลยครับว่าผมคือคนเดิมไม่เคยคิดเลว ทรยศต่อชาติ ประชาชนและไม่จงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัว ผมพร้อมจะกรีดเลือดให้ดูได้เลยว่าผมไม่ได้เป็นคนแบบนั้น

และขอกราบพระราชทานอภัยโทษเจ้านายทุกคน หากมีอะไรระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท แล้วผมจะเร่งให้เขาแก้ไข เพราะมันไม่ได้เป็นความผิดของผม แต่เป็นความผิดของหัวข้อความที่เลวมาก"

กล่าวไปกล่าวมา สุดท้ายสิ่งที่อดีตนายกฯพูดคือปากพล่อยพลั้งปากพูดไป ไม่ได้ตั้งใจ และเชื่อว่าไม่ใช่ความผิดของตนเองที่พูดไป สื่อต่างหากที่นำเสนอตรงและแรงเกินไป

บกพร่องโดยสุจริตอีกแล้ว!

กล่าวคือ ถ้าไม่มั่นใจในภาษาก็ไม่น่าพูด โดยเฉพาะประเด็นเรื่องสถาบันที่เป้นเรื่องละเอียดอ่อน และเป็นจุดอ่อนให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีอยู่แล้ว

แต่นี่กลับยิ่งพูดแบบมันส์ปากไม่หยุด วิพากษ์วิจารณ์อย่างจัง ซึ่งเป็นใครได้อ่านจะคิดเป็นอื่นได้อย่างไร

สุดท้ายก็ต้องมาเอ่ยคำ "ขอพระราชทานอภัยโทษ" อีกครั้ง และเป็นครั้งแล้วครั้งเล่ากับความปากเสียไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงของคนเอง

สงสัยคงรู้ว่าคนไทยลืมง่าย.. เดี๋ยวเรื่องจางกระแสคลาย เรื่องก็จบ คนก็ลืมแล้วกระมัง แต่ขอโทษด้วยบางที คนไทยมีจำนวนไม่น้อยที่เจ็บแล้วจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลายที่เอาตัวเองไปเป็น "เบี้ย"ของกันและกันของเขมรพระยาละแวก เพื่อต่อรองประเทศไทยนั่นต่างหาก ที่อภัยไม่ได้จริงๆ!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net