วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด่วน..!! กัมพูชา ไล่เลขานุการเอก สถานทูตไทยกลับใน 48 ชั่วโมง...


ด่วน..!! กัมพูชา ไล่เลขานุการเอก สถานทูตไทยกลับใน 48 ชั่วโมง...

แต่ล่าสุด ไทยก็ไล่กลับเหมือนกันครับ...

คอนเฟิร์มจากปณิธาน วัฒนายกร

คืบหน้าแล้วจะบอกต่อ

คืบหน้าครับ

- กษิต ภิรมย์  รมว.ต่างประเทศ บินกลับไทย 22.00 น.

- นายปณิธาน วัฒนายากร โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.00 วันนี้ รัฐบาลกัมพูชาได้สั่งการให้ นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ออกนอกประเทศกัมพูชาภายใน 48 ชั่วโมง โดยไม่ชี้แจงเหตุผล

นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย

ซึ่งหลังจากนั้นเวลาใกล้เคียงกัน ทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ยื่นความประสงค์ไปทางกัมพูชาขอให้เลขานุการเอกสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ออกนอกราชอาณาจักรไทยภายใน 48 ชั่วโมงเช่นกัน

ซึ่งเรื่องดังกล่าว ทางกัมพูชาอาจจะดำเนินการทางการทูตบางอย่างกับไทย หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุม สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ที่มีมติเตรียมการทบทวนการให้ความช่วยเหลือกับทางกัมพูชาในบางกรณี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เพราะทางการไทยได้พยายามหลีกเลียงไม่ไห้กระทบถึงความสัมพันธ์ แต่เมื่อทางกัมพูชามีมาตรการทางการทูตเช่นนี้ ทางการไทยก็จำเป็นต้องมีมาตรการทางการทูตเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตให้อยู่ระดับใกล้เคียงกันของทั้ง 2 ประเทศ ดังนั้นในขณะนี้จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปิดสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญ พร้อมกันนี้ เรื่องดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบให้สถานการณ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา ตึงเครียดไปมากกว่าเดิม เพราะทางการทูตถือเป็นเรื่องปกติสามารถดำเนินการได้ และสามารถหาทางออกเพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อไปในอนาคต

โดย น้ำแข็งใสจ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net