วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลื่นแทรกรายการวิทยุในเยอรมนี


การใช้ชีวิตอยู่ในเยอรมนี  เวลาขับรถไปไหนมาไหน  ผมชอบฟังรายการวิทยุอยู่ ๒ ประเภท คือ ฟังข่าวและฟังเพลง
สถานีข่าวก็ต้องเป็น
BBC World Service
 เพราะเข้าใจได้มากกว่าฟังสถานีข่าวของเยอรมนี  และบางครั้งก็ได้ฟังข่าวของนักโทษชายบางคนที่คนไทยจำนวนไม่น้อยกำลังรุมประนามว่า  “ขายชาติ”
ส่วนสถานีเพลงก็มีอยู่ ๓-๔ สถานีด้วยกัน ที่เปิดเพลง (สากล) แล้วตรงกับจริต (ความชอบส่วนตัว) ของผม
หนึ่งในสถานีเพลงที่ผมชอบมีชื่อว่า  
PARADISO”  ความถี่ ๙๘.๒ MHz   จัดรายการเป็นภาษาเยอรมัน  แต่เปิดเพลงประมาณ ๙๕ เปอร์เซ็นต์เป็นเพลงอังกฤษ  โดยใช้สโลแกนว่า  “Einfach ein gutes Gefühl  ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยได้ประมาณว่า  “ให้ความรู้สึกที่ดี ๆ”

ไม่น่าเชื่อว่าสถานีวิทยุซึ่งเปิดเพลงเป็นรายการหลักในประเทศเยอรมนี  จะเปิดเพลงได้ถูกใจคนไทยอย่างผม  ได้มากกว่าสถานีวิทยุในประเทศอังกฤษที่ผมเคยไปใช้ชีวิตอยู่มาประมาณ ๗ ปีที่แล้วเสียอีก

อาจเป็นเพราะคนเยอรมันส่วนใหญ่ ได้รับอิทธิพลในการฟังเพลงสากล (ภาษาอังกฤษ)  จากฝั่งอเมริกามากกว่าจากอังกฤษ  คล้าย ๆ คนไทยหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ 

อย่างนี้จะเรียกว่า  หูของผมในการฟังเพลง  อยู่ในกลุ่มเดียวกับผู้ฟังชาวเยอรมันส่วนใหญ่จะได้ไหม 

ในเรื่องของการฟังเพลงในเยอรมนี  แล้วสร้างความรื่นรมย์ระหว่างขับรถ  นับว่าเป็นของแถมสำหรับการใช้ชีวิตมากกว่า  เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะได้เจอเมื่อจะมาทำงานที่นี่

แต่ระหว่างการฟังข่าวหรือฟังเพลงจากสถานีวิทยุทั้งสองประเภทในเบอร์ลิน (รวมทั้งเวลาขับไปยังเมืองต่าง ๆ) อย่างเพลิดเพลินและมีความสุขนั้น  ในบางครั้งหรือบ่อยครั้ง  รายการดังกล่าวจะถูกแทรกด้วยคลื่นวิทยุที่รายงานสภาพการจราจรในทันที  ซึ่งเมื่อตอนมาอยู่ใหม่ ๆ ก็รู้สึกรำคาญ  และหงุดหงิดหัวใจบ้าง  แต่เมื่ออยู่ ๆ ไปก็เกิดความเคยชิน  และยอมรับได้อย่างสบาย 

เพราะการไม่ยอมรับสภาพความเป็นจริงของโลกที่เกิดขึ้นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ... ก็คือ คนโง่ที่รับความทุกข์เข้ามาไว้ในตัวโดยไม่จำเป็น ... (ปรัชญาชีวิตของผู้เขียน)

เรื่องนี้เรื่องเดียว  ทำให้ผมตีความออกไปได้อีกเช่นกัน

สัญญาณจราจรดังกล่าวเรียกว่า  Traffic Message Channel  หรือ TMC  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับวิทยุในรถ  โดยเรื่องที่แทรกเข้าไปในรายการวิทยุที่คนขับรถกำลังฟังอยู่นั้นเกี่ยวข้องกับสภาพของการจราจรที่มีผลกระทบกับส่วนรวมในบริเวณที่สัญญาณวิทยุส่งถึง เช่น  อุบัติเหตุ หรือการปรับเปลี่ยนช่องทางจราจร ที่สำคัญ

โดยขึ้นแสดงที่หน้าปัทม์วิทยุว่า Traffic Report  หรือรายงานสภาพจราจร   มันมาพร้อมกับเสียงที่ดังขึ้นกว่ารายการปกติที่ฟังอยู่ประมาณ ๓๕ เปอร์เซ็นต์  (ใช้หูผมเป็นเครื่องวัด)

ที่ผมบอกว่ารับได้  เพราะว่า  คนขับรถมีทางเลือกว่าจะฟังรายงานจราจรดังกล่าวต่อ  หรือกดปุ่มยกเลิกในทันทีเพื่อกลับมาฟังรายการโปรดของตนเอง

เป็นธรรมดาอยู่เองสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน   หากสภาพการจราจรที่รายงานแทรกเข้ามานั้นมีผลกระทบกับเส้นทางการขับรถของใคร  เขาผู้นั้นก็ย่อมต้องการฟังรายละเอียดต่อ  เพื่อหาทางหลีกเลี่ยงเส้นทางที่ติดขัด

แต่หากฟังแล้ว  เป็นเรื่องไกลตัวไม่เกี่ยวกับเขา  เขาก็มีสิทธิเลือกที่จะไม่ฟัง

ที่ผมชอบคือตรงนี้

การอยู่รวมกันของคนหมู่มาก  ใช้ของสาธารณะหรือของหลวง (ซึ่งหมายถนน)   ร่วมกัน  ปัญหาใด ๆ ที่ส่งผลกระทบกับส่วนรวมต้องมาก่อน

แต่ขณะที่ถูกบังคับให้ฟังเรื่องของส่วนรวมพร้อม ๆ กันโดยไม่ได้ร้องขอนั้น  แต่ละคนก็ยังมีทางเลือกว่า  จะจัดการอย่างไรกับเรื่องของส่วนรวมนั้น

โดย patijjachon

 

กลับไปที่ www.oknation.net