วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพื่อนมุสลิม พระสงฆ์พุทธเล่า


ขอเจริญพรสาธุชนทุกท่าน

     วันนี้ตั้งแต่เช้า อาตมา ได้มีโอกาสได้เข้าร่วม สัมมนา เรื่องการพัฒนาแหล่งเรียนรู้แห่งชาติ ของมูลนิธิเพื่อพิพิธภัณฑ์ไทย และภาคี อีกมากมาย ที่โรงแรงเอเซีย ห้องกิ่งเพชร ชั้น ๒ มีการพูดประเด็นเผ็ดร้อนมากมาย

     แต่ที่ประทับใจที่สุดคือ การบรรยายพิเศษ ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวกับหัวข้อการสัมมนา แต่ท่านเจ้าของพิพิธภัณฑ์ธงสยาม ได้เชิญกลุ่มครูจากโรงเรียนบ้านตันหยง จ.นราธิวาส ที่เพิ่งถูกไฟไหม้ไปหยกๆ บางท่านถูกปาดคอตาย มาบนเวที ได้เล่าถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ คนที่ถูกฆ่า ไม่ใช่แต่ชาวพุทธ แต่เป็น ทุกคนที่เป็นคนดีแม้แต่ชาวมุสลิม ที่มาอยู่ ณ ที่นี้ ก็คือคนที่ บาดเจ็บ เล็กน้อย และรอดตาย ผู้บรรยาย ได้พูดถึงว่า ครูที่ไปประจำ ขอเงินผู้บรรยายหน่อย ว่าจะเอาไปซื้อผ้าอนามัย ท่านทั้งหลายคงจะคิดว่า เอาไปทำไม ครูบอกว่า  เอาไว้ปิดแผล สำลีเอาไม่อยู่ บางคนตาย  บางคนแขน ขาขาด น่าอนาจใจมาก อาตมาไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง บนนั้นมีครูมุสลิมโพกผ้าเต็มไปหมด อาตมาไม่ได้คิดเรื่องเชื้อชาติศาสนาเลย ตอนนั้น คิดแต่ว่า คนดีกำลังถูกทำร้าย เราต้องช่วยคนดี จึงควักเงินในย่ามมา ๕๐๐ บาท เพื่อนๆที่เป็นพระด้วยกันทั้งพระมหายาน มหานิกาย ธรรมยุติกนิกาย ประมาณ8 รูป ก็ช่วยกันควักมามากบ้างน้อยบ้างได้ประมาณพันกว่าบาท ญาติโยมที่ไปร่วมสัมมนาในวันนี้ก็ควักกัน ได้ราวๆ๘,๐๐๐ เศษ สรุปว่าได้ร่วมๆหมื่นบาท ก็จัดตัวแทนไปมอบ  อาตมาและท่านอาจารย์เสี่ยจัง เป็นตัวแทนฝ่ายบรรชิตไปมอบ ทุกคนแปลกใจมาก และมารุมถ่ายรูปกันเป็นแถว แต่อาตมาภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือคนดี คนที่เสียสละเพื่อผู้อื่น ไม่ว่าจะศาสนาไหน เราคนไทยด้วยกัน เป็นมนุษยธรรม วันนี้อาตมาไม่ได้นึกถึงอคติที่เคยมี และเหตุการณ์วันนี้ มันทำลายความคิดผิดๆ ในการแบ่งแยกเชื้อชาติศาสนา มีแต่มนุษยธรรม เหมือน หลวงพ่อปัญญานันทะ ท่านเคยทำ

     โยมผอ.โรงเรียนซึ่งเป็นชาวมุสลิม ได้กล่าวขอบคุณอาตมา ด้วยความตื้นตัน และกล่าวว่า ท่านอาจารย์ อุตส่าห์มีน้ำใจ ไม่ได้แบ่งแยก อาตมาเลยกล่าวตอบไปด้วยความตื้นตันเหมือนกันพูดอะไรแทบไม่ออก เลยกล่าวไปว่า ไม่เป็นไร ตั้งใจทำงานนะ และท่านอาจารย์เสี่ยจัง กล่าวไปว่า สู้ต่อไปนะ อาตมาเป็นพระมหายาน เป็นตัวแทนของพระแต่เราคือคนไทยด้วยกัน  อาตมาและท่านเสี่ยจังลงจากเวทีพร้อมด้วยเสียโมทนาสาธุการดังไปทั่ว ทั้งพิธีกร ทั้งผู้บรรยาย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน อาตมาฟังไม่ได้ศัพท์ รู้แต่ว่าตอนนี้ เราสบายใจ เราสุขใจ เราทำลายกำแพงความคิดทางศาสนาได้แล้ว อาตมาภูมิใจมากๆ และคิดว่า ศาสนาไหนก็ตาม ถ้าสอนคนให้ดีและ เสียสละได้ ศาสนานั้น ใช้ได้ และรู้สึกว่า พุทธ กับมุสลิม เราเป็นเพื่อนกันได้ เพียงแต่เราเปิดใจให้กว้าง ถึงแม้เงิน ๕๐๐ บาท มันไม่ได้มากมายอะไรสำหรับบางคน แต่พระอย่างอาตมาก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายนัก แต่วันนี้ไม่รู้สึกเสียดายเลย คิดแต่ว่า มีมากกว่านี้ ก็จะให้มากกว่านี้ ทั้งมันยังทำให้ เราได้เพื่อนใหม่ ได้ความคิด ความรู้สึกใหม่ๆ  ไม่ใช่การให้ธรรมดา แต่มันคือการเสียสละ เป็นการให้ที่ไม่มีเงื่อนไข เป็นการให้ครั้งแรกที่ทำให้อาตมา มีความสุขถึงเพียงนี้

ราตรีสวัสดิ์

เจริญพร

ท่านเสี่ยมุ้ย และท่านเสี่ยจัง

โยมเจ้าของพิพิธภัณฑ์ธงสยามที่กล่าวถึง จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร มอบใบประกาศในพิธีปิด

โดย โสภึบุตร

 

กลับไปที่ www.oknation.net