วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยววัดไลย์ ตามหาดอกมณฑาทิพย์


           จากข่าวทางโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ ที่แพร่สะพัดไม่นานมานี้เรื่องดอกมณฑาทิพย์ ดอกไม้ที่อยู่ในตำนานว่าเป็นดอกไม้ของพระศรีอริยเมตไตร หรือพระศรีอาริย์ ถูกประชาชนเด็ดไปเกือบหมด ที่วัดไลย์ ต.สมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ทำให้นึกได้ว่า...เคยไปทำบุญไหว้พระที่วัดแห่งนี้มา แต่ยังไม่ได้นำมาลงบล็อกให้เพื่อนๆ ชาวโอเค ได้ชมกัน เลยหาเวลาว่างปรับภาพมานำเสนอ....

(ภาพจากเว็บไซท์)

        วัดไลย์ แห่งนี้ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่มีการประมาณว่าน่าจะเป็นสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสต้นมาแล้ว  โดยทางวัดมีหลักฐานเป็นอาสนะที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสลักคำว่า จปร. เก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย


       มีวิหารเก่าที่เป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนต้น คือมีลักษณะเจาะผนังเป็นช่องแทนหน้าต่าง ภายในมีพระประธานปางมารวิชัย ลงรักปิดทอง มีซุ้มเรือนแก้วแบบพระพุทธชินราช  มีลายปูนปั้นที่หน้าบันและผนังวิหารเรื่องทศชาติ และเรื่องปฐมสมโพธิ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ยิ่ง ซึ่งทางกรมศิลปกรก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ วันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2479


       พระวิหารหลังใหม่ ด้านหน้าเป็นรูปมลฑลจตุมุขงดงามมาก รายล้อมไปด้วยระเบียงที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเป็นจำนวนมาก รอบพระวิหาร และเป็นที่ปลูกต้นมณฑาทิพย์ตามที่เป็นข่าวอยู่ 3-4 ต้น


       ภายในบริเวณวัด มีสระน้ำขนาดใหญ่ และมีศาลากลางน้ำ ทำให้ดูสวยงาม นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถ วิหารรูปมณฑปยอดปรางค์ และพิพิธภัณฑ์ประจำวัดที่มีของเก่าให้ชมมากมาย

       การเดินทางไปก็สะดวกสบายจาก กรุงเทพฯ ผ่านอยุธยา อ่างทอง ถึงแยกสิงห์บุรีให้ขึ้นสะพานข้ามแยกไปลพบุรี เมื่อถึงสี่แยกบางงา (กม.ที่ 18) ก็เลี้ยวซ้ายอีกประมาณ 6 กม. ก็ถึงวัดแล้วครับ


โดย Kraprunfai

 

กลับไปที่ www.oknation.net