วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จดหมายจากครูน้อย..ถึงครูใหญ่...(ทุกข์ของครู)


        วันก่อนขณะอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อเช็คดูข่าวประจำวันที่เกิดขึ้น  พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นคอลัมน์คลินิคครูและไปสะดุดกับจดหมายของครูคนหนึ่งที่เขียนมายังคอลัมน์นี้เพื่อระบายความอัดอั้นตันใจ ..อ่านจบก็รู้สึกเห็นใจบุคคลที่เป็นครูตัวน้อยๆที่ไม่มีเส้นไม่มีสาย ไม่มีตำแหน่งที่ใหญ่โต...มีแต่ความอัดอั้นตันใจที่อยากจะระบาย...จดหมายฉบับนั้นใช้หัวข้อว่า..วันเกิดผอ.เขต...เนื้อความในจดหมายมีดังนี้...

...ครูในเขตของผม ต้องไปร่วมงานวันเกิดของผอ.เขตพื้นที่อย่างไม่ได้เตรียมอารมณ์มาเพื่อเผชิญกับระบบเจ้าขุนมูลนาย  ผมรู้ว่าพวกเขาต่างอึดอัดใจผมสังเกตด้วยความวิตกกังวลว่า พวกเขาทำใจยากเมื่อมีการจัดงานวันเกิดขึ้น

   งานวันพฤหัสบดีที่ 29 ต.ค. 2552 วันคล้ายวันเกิดนาย.....ผอ.สพท.เขต2  จัดขึ้นบริเวณสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา  มีการตั้งเวทีดนตรีขนาดใหญ่ โต๊ะอาหารเต็มบริเวณ ประดับประดาไฟหลากสี รายรอบด้วยร้านอาหารและเครื่องดื่มจากโรงเรียน  ผู้บริหารนำกระเช้าพร้อมเหล้าเบียร์มาแน่นขนัด พวกครูพากันดื่มกินภายใต้การขับกร่อมของนักเรียนชาย หญิงจากวงดนตรีของโรงเรียน  พ่อแม่ของเด็กๆรู้สึกสิ้นหวังมากเมื่อลูกสาวต้องมาเสิร์ฟเหล้าเบียร์ครูอยู่จนเกือบ6ทุ่ม...พวกครูประถมศึกษาอดกลั้นอย่างมากเมื่อต้องเฉลี่ยเงินมาออกร้าน ผู้บริหารโรงเรียนเล็กก็เช่นเดียวกัน  ผมเห็นของขวัญของพวกเขาต่างกับโรงเรียนมัธยม ผมมองด้วยความเห็นใจและสงสารว่า หาความเป็นธรรมกับการแต่งตั้งโยกย้ายได้ยากเพราะมีงานวันเกิดครั้งนี้....

ท่านผอ.เจ้าของวันเกิดจะรู้ตัวไหมเนี่ยว่าการจัดงานวันเกิดของตนเองได้ก่อให้เกิดความทุกข์ใจกับใครบางคน.....บอกได้คำเดียวว่าสลดใจ......เอ้าใครรู้ตัวว่าใหญ่ก็ช่วยแก้ไขระบบแบบเจ้าขุนมูลนายให้หน่อย (หรือว่าจะแก้ไม่ได้แล้ว)..หากเป็นเช่นนี้การศึกษาของไทยจะพัฒนาและมีคุณภาพได้อย่างไร...

****จงจำเอาไว้ว่า..ถ้าจะทำอะไร จงอย่าให้ผู้อื่นเดือดร้อน****

                           

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net