วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้าค่ายดีวีดีต่างๆ ถ้าสามารถทำตามข้อเสนอแนะเหล่านี้ได้ คงดีกับผู้บริโภคไม่น้อย


เสนอแนะเหล่านี้ คงเป็นสิ่งที่ผมและเพื่อนสมาชิกอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของดีวีดีที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน บางค่ายอาจทำดีแล้ว แต่บางค่ายยังทำได้ไม่ดีนัก เลยหวังว่ากระทู้นี้จะเป็นกระบอกเสียง บอกผ่านไปยังค่ายต่างๆ ให้ช่วยน้อมรับพิจารณาเพื่อนำไปแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นประโยชน์แก่บริษัทของท่านเองไม่มากก็น้อย เพราะถ้าสินค้ามีคุณภาพ ลูกค้าหลายท่านจะยอมจ่ายเงินในราคาเต็มเพื่อคุณภาพ บางทีสินค้าอาจขายหมดเร็วกว่าเดิมก็ได้นะโดยที่ไม่ต้องมากังวลใจว่าเมื่อไหร่จะขายหมดเสียที ไม่ต้องมาโละสต็อก เซลล์แล้วเซลล์อีกให้เหนื่อยใจเล่น แล้วที่สำคัญจะไม่มีใครมาพิมพ์ด่าในเวปนี้อีก ตรงกันข้าม จะได้รับคำชม สรรเสริญแน่นอน แต่มีข้อแม้ว่าต้องทำตามข้อเสนอแนะนี้ให้ได้ เพราะที่ลูกค้ามาแจ้งในบอร์ดและวิจารณ์ว่ากล่าว ก็คงเป็นเรื่องประมาณนี้วกไปวนมา ส่วนมากมีแต่ปัญหาเดิมๆ และที่สำคัญที่สุดก็คงจะเป็นประโยชน์โดยตรงกับลูกค้าด้วย ที่ได้เสพ ได้บริโภคดีวีดีที่มีคุณภาพดีๆ เหมือนกับดีวีดีที่มาจากโซนอื่นๆ

ข้อเสนอแนะที่ว่าก็มีดังนี้ครับ...

- ปกต้องสวยเหมือนโซนอื่นๆ คือเอารูปปกจากโซนอื่นๆ มาได้ยิ่งดี ไม่ต้องเอามาทำใหม่ และไม่ควรเอารูปจากหนังเรื่องอื่นๆ มา mix มายำจนปกเละ เช่น เอารูปดาราดังๆ (ทั้งที่ไม่ได้แสดง) มาประกอบใส่ / เอารูปดารา (ที่แสดง) แต่เอามาจากหนังคนละเรื่องมาใส่ / เอารูปฉากระเบิด ฉากแอคชั่นมาใส่ (ทั้งที่เป็นหนัง drama ร้องไห้รันทด)

- ปกพิมพ์ข้อมูลตรงกับแผ่น ไม่พิมพ์ข้อมูลผิดๆ (ในที่นี้ มีทั้งแบบจงใจและไม่ตั้งใจที่จะหลอกผู้บริโภค ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสิน) เช่น เสียงในแผ่น 2.0 แต่พิมพ์ไว้ว่าเป็นเสียง 5.1 บางเรื่องไม่มี dts ก็พิมพ์ว่ามี dts

- กล่องมีคุณภาพ เนื้อพลาสติกดี แข็ง ไม่บุบง่ายหรือยวบยาบ ตัวล็อกแน่นหนา ไม่มีกลิ่นเหม็นของสารเคมี สูดบ่อยๆ กลัวจะเป็นมะเร็งเข้าสักวัน อยากให้บริษัททุกค่ายเปลี่ยนมาใช้พวกกล่องมาตรฐาน เช่น Scavano หรือ Amarey แทนกล่องแบบเดิมๆ

- แผ่นดีวีดีไม่มีเชื้อราขึ้นเป็นหย่อมๆ ด่างๆ ดวงๆ ไม่มีรอยขีดข่วน ขนแมว เหมือนผ่านสงครามโลก ทั้งที่เพิ่งแกะจากซีลพลาสติก

- น่าจะมี dts แท้แทบทุกๆ เรื่องเหมือนโซน 2 (ญี่ปุ่น)

- ไม่ควรเป็นแผ่น d5 สมัยนี้ควรจะเป็น d9 หมดแล้วนะ ยกเว้นเรื่องนั้นต้นฉบับจะเป็น d5 (ส่วนมากเป็นพวกหนังเก่าๆ) แต่ที่น่าโมโหคือพวกที่เอาหนังใหม่ๆ ที่เป็นหนังดีมีรางวัลการันตี แบบ d9 มาตัดทอนลดคุณภาพเป็นแผ่น d5 เพื่อลดต้นทุนในการผลิตนี่สิ ทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึกอย่างมาก

- มีแต่ Widescreen แท้เท่านั้น ไม่ใช่เป็น Wide แบบหลอกๆ ไม่ควรทำภาพแบบระบบ 4 : 3 แล้วด้วย เพราะล้าสมัย & เชยมากๆ ทีวีแบบอัตราส่วน 4 : 3 ตามท้องตลาดในปัจจุบัน ยังไม่ค่อยมีขายให้เห็นแล้วเลย เห็นมีแต่แบบ 16 : 9 ทั้งนั้น

- แผ่นไม่มีเซนเซอร์ขึ้นให้กวนตา (เบลอ โมเสก คำเตือน) กวนหู (ตัดเสียงคำหยาบ) และกวนใจ

- ควรมีซับไทยในเบื้องหลังทุกเรื่อง โดยเฉพาะเบื้องหลังที่เป็นแผ่น 2 เพราะคนดูส่วนใหญ่ต้องการซื้อแบบ 2 แผ่นเพื่อดูเบื้องหลังโดยเฉพาะ แต่บางทีซื้อมาก็ดูแบบผ่านๆ เพราะไม่เข้าใจภาษา ทำให้เรารู้สึกขาดทุนชอบกล แต่ก็เข้าใจว่าถ้าทำซับไทยในแผ่น 2 ก็คาดว่าคงเปลืองต้นทุนในการทำซับ แปลซับอีก ก็ได้แต่อิจฉาคนญี่ปุ่นจังที่ส่วนมากได้ดูเบื้องหลังหนังฝรั่งแบบมีซับญี่ปุ่น เค้าทำเพื่อให้คนบ้านเค้าที่อ่อนภาษาอังกฤษ ได้ดูเบื้องหลังอย่างเข้าใจมากขึ้น

- ไม่ทำการตลาดแบบมีลับลมคมใน อยากให้จริงใจ ซื่อสัตย์กับผู้บริโภคมากๆ ทำตามสัญญา ตามที่เคยแจ้งไว้ในข้อตกลงที่ตกลงไว้ตอนแรก ส่วนมากเป็นเรื่องการจองหนังที่เป็นลิมิเต็ด จะมีปัญหาเรื่องของแถมไม่ตรงเสปค หรือบางทีเปลี่ยนเป็นอีกแบบนึงที่ดูด้อยค่าหรือแย่กว่าแบบแรกอย่างกระทันหัน ทำให้คนที่จองส่วนใหญ่รับไม่ได้ บางกรณีของแถมทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ไม่สมราคา ทำให้คนจองไม่พอใจอีกเช่นกัน

- ไม่มีโฆษณาแอบแฝงที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวหนังเลย (งง แบบว่านะ มาได้ไงอ่ะ) หรือตัวอย่างหนังในค่ายตัวเอง ที่ยัดเยียดให้เราทนดูถึง 7-8 เรื่อง (2-3 เรื่องยังว่าไปอย่าง) กดข้ามเลยก็ไม่ได้อีกตะหาก ต้องทนดูไปเรื่อยๆ ส่วนตัวนั้นต้องกดฟอร์เวิร์ดไป 7 ครั้ง กว่าจะข้ามจนหมด ขอบอกว่า...เซ็งนะ!

- ไม่มีรหัสมรณา 9511 อีก เพราะคนรักหนังที่จะซื้อหนังไปดูจะได้สบายใจ บริษัทก็จะได้สบายใจที่ไม่มีคนมาด่าทอในเวป แม้ว่าจะบอกว่าแก้ไขจนดีแล้ว แต่เราว่านะ เป็นการอุปทานหรือจิตวิทยาของคนซื้ออ่ะ แบบถ้า 9511 เป็นอะไรนิดอะไรหน่อย ก็ต้องโทษว่ารหัสนี้มันไม่ดีไว้ก่อน (คล้ายๆ โฆษณาแก็สโซฮอลล์) ทั้งที่รหัสอื่นอาจเสียก่อนเวลาอันควรได้เช่นกัน ส่วนตัวผม ที่ซื้อมาไม่เคยเห็นรหัสอื่นเสียนะ นอกจาก 9511 แผ่นนั้นต้องไม่เป็นรอยขีดข่วนเยอะนะ (ต้องไม่เป็นพวกแม่สาย ของเถื่อน แผ่นไรท์ด้วยนะ เพราะแผ่นพวกนั้นเสียง่ายมากอยู่แล้ว) ทางที่ดีทางค่ายควรเปลี่ยนเป็นรหัสอื่นไปเลย เพื่อความสบายใจทั้ง 2 ฝ่าย

- ดิจิแพคควรมีขนาดบาง ไม่หนามาก เพราะหนาแล้วไม่สวย แถมสันปกก็จะหักและยับง่าย เป็นรอยตะขาบตามแนวสัน ดูไม่งามตา

- กล่องเหล็ก ไม่ควรมีรอยขนแมวเยอะ ถ้ามีรอยเยอะแสดงว่าไม่ได้ใส่ใจในกระบวนการผลิตหรือการขนส่ง

- โลโก้ค่าย ไม่ต้องใหญ่มากนัก และไม่ต้องมีเยอะมาก บางเรื่องนะมีเต็มไปหมดทั้ง หน้าปกแจ็คเก็ต สักปกแจ็คเก็ต หลังปกแจ็คเก็ต หน้าปก สันปก หลังปก ในแผ่นดีวีดีก็มีอีก จะเยอะไปไหนเนี่ย

ขอบคุณครับที่ช่วยอ่านจนจบ หวังว่าที่ติก็เพื่อก่อนะครับ ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าทำได้ก็จะดีมาก เพราะลูกค้าจะได้อุดหนุนดีวีดีแผ่นลิขสิทธิกันมากๆ ไม่ต้องเข้าหาของเถื่อนกัน เพราะบางทีมีหลายคนแอนตี้ไม่ซื้อของลิขสิทธิ เนื่องจากคุณภาพมันแย่กว่าของปลอมนั่นเอง

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะอะไรดีๆ ให้กับค่ายต่างๆ ได้นำไปแก้ไขปรับปรุง บอกผ่านได้เลยนะครับ

โดย yuthot

 

กลับไปที่ www.oknation.net