วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

*...อนุสรณ์แห่งความรัก Neilson Hays Library....*


..

NEILSON HAYS  LIBRARY

..

..

NEILSON HAYS LIBRARY..

อาคารห้องสมุดหลังนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของ นายแพทย์ ที.เฮวาร์ด ที่มีต่อนาง เจนนี่ เนลสัน เฮส์  ที่ถึงแก่กรรมในปี พ.ศ. 2463

นางเจนนี่ เนลสันเฮส์ เดินทางติดตามสามีคือ น.พ.ที.เฮวาร์ด  นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลทหารเรือไทย  เข้ามาพำนักอาศัยในกรุงเทพฯตั้งแต่ปี พ.ศ.2412  เมื่อภรรยาหมอบรัดเลย์และภรรยาหมอสมิธก่อตั้งห้องสมุด บางกอกเลดีส์ ไลบรารี่ แอสโซซิเอชั่น  สำหรับให้บริการชาวต่างชาติ  นางเจนนี่ เนลสัน เฮส์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง  ได้อุทิศตนดำเนินงานห้องสมุดนานถึง 25 ปี

อาคารหลังนี้เป็นตึกชั้นเดียว  เทคนิคของการสร้างฐานอาคารเป็นแบบเดียวกับที่ใช้สร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม  ออกแบบโดย นายมาริโอ ตามานโย  สถาปนิกชาวอิตาเลี่ยนที่เข้ามารับราชการในราชสำนักสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5

ห้องสมุดแห่งนี้มีเจ้าหน้าที่และกรรมการบริหารงานเป็นผู้หญิงทั้งหมด  ให้บริการเฉพาะหนังสือบันเทิงเท่านั้น  ระบบที่ใช้เป็นแบบ ดิวอี้    ในการเลือกซื้อและคัดหนังสือออกจะทำกันทุกปีโดยคณะกรรมการ   ส่วนหนังสือที่เก่ามากจะเก็บรักษาไว้ในตู้หนังสือที่หายาก

นอกจากนี้ยังมี  โรทันดา แกลลอรี่  อยู่ภายในห้องสมุด ใช้เป็นที่จัดนิทรรศการศิลปะหมุนเวียน โดยมีทั้งศิลปินชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมแสดงผลงานตลอดทั้งปี

....

..

..

อนุสรณ์สถานแห่งความรักหลังนี้ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางตึกสูงริมถนนสุริวงค์  แต่ภายในพื้นที่แห่งนี้จะร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยที่ปกคลุมทั่วอาณาบริเวณ

.

.

.

เมื่อผ่านประตูเข้ามาแล้ว ตัวอาคารห้องสมุดจะอยู่ด้านขวามือค่ะ  วันนั้นทางห้องสมุดจัดงานนิทรรศการศิลปะจึงทำให้ผู้คนค่อนข้างมากพอสมควร  แต่เดี๋ยวเราเข้าไปเยี่ยมชมห้องสมุดกันก่อนดีกว่า...

.

.

เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็จะเห็นบรรณารักษ์ทั้ง 3 ท่านคอยให้บริการด้วยความยิ้มแย้ม

.

บรรยายกาศเหมือนอยู่ในโบสถ์เลยค่ะ

 

 เครื่องปรับอากาศถูกปิดทับด้วยไม้ เพื่อให้ดูกลมกลืน..

เฟอนิเจอร์ส่วนใหญ่จะทำด้วยไม้ เป็นของเก่า

 

หนังสือส่วนใหญ่จะเป็นหนังสืออ่านทั่วๆไป และเป็นหนังสือภาษาต่างประเทศทั้งสิ้น

ในตู้นี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับประเทศต่างๆในแถบ Sout East Asia  หาตั้งนานไม่มีหนังสือเกี่ยวกับประเทศไทยสักเล่ม

สงสัยมีคนยืมไปอ่าน..

   

.

มุมเด็กมุมนี้ ได้รับความสนใจมากที่สุด  พ่อ แม่จะพาลูกๆมาอ่านหนังสือ..

ปลูกฝังให้รักการอ่านตั้งแต่เล็กๆ..

 

.

.

โรทันดาแกลลอรี่

.

ตรงกลางอาคารด้านขวามือจะเป็นห้องแสดงภาพและศิลปะ

..โรทันดา แกลลอรี่...

..

..

..

ARTS  FESTIVAL

..

.

บริเวณภายนอกอาคารวันนั้นมีนิศรรการศิลปะทั้งของคนไทยและต่างชาติให้เที่ยวชมกัน  พร้อมกับเลือกซื้อผลงานและอุปกรณ์ต่างๆได้ตามชอบใจ..

.

.

.

 

.

 

..

..

หลังจากเดินชมงานศิลปะต่างๆแล้ว หากหิวหรือคอแห้ง เดินตรงมาด้านหลังเลยค่ะ  Neilson Hays Garden Cafe รอต้อนรับทุกท่านด้วย อาหารทั้งไทยและเทศ ดำเนินงานโดย The British Club..

..

..

..

อนุสรณ์ความรักแห่งนี้  ไม่เพียงแต่ คุณหมอ ที.เฮวาร์ด จะสร้างเพื่อแสดงถึงความรักที่มีต่อภรรยาเท่านั้น  แต่กลายเป็นสาธารณประโยชน์ให้แก่ผู้ที่รักการอ่านอีกด้วย

.

.

อนุสรณ์แห่งความรักในยุคปัจจุบันก็มีนะคะ เกิดขึ้นมากมายเกือบทุกวัน  หาอ่านได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ค่ะ

..

..

..

..

ป.ล.

ส่งคืนหนังสือด้วยค่ะ..

.

.

.

.

.

.

.

 

..

.....

โดย พราวนภา

 

กลับไปที่ www.oknation.net