วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Austria-กรุงเวียนนา เยือนถิ่น Mozart (1)


 Austria- กรุงเทพ - กรุงเวียนนา  


         ยามดึกของวันที่ 7 ก.ค.52 มีฝนปรอย ๆ (เล่าเหมือนบรรยากาศน้ำเซาะทรายเลยนะ) วันนี้วันอาสาฬหบูชา เป็นเทศกาลเกี่ยวกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของคนไทย แต่เราได้จองตั๋วปลายทางทีเฮลชิงกิ ถามว่าไปทำไมก็ไปทำไร ก็ติดตามแล้วจะเล่าให้ฟัง  แต่สายการบินวันนี้ก็ Austria  Airline  บินจากกทม. หยุดเปลี่ยนเครื่องเวียนนา และไปสิ้นสุดที่ เฮลซิงกิ  

       ตอนหนึ่งทุ่มมี ดร.โต มาส่งที่สนามบินเพียงผู้เดียว จะด้วยเดินทางบ่อยมั้ง เลยไม่รู้ต้องมีญาติมาส่งเป็นขบวนชวนหัวเหมือนกระเหรี่ยงลงดอย

       วันนี้อาจจะด้วยเหตุผล คนหยุดกันหลายวันตั้งแต่วันศุกร์เลยที่สนามบินก็คนไม่หนาตามากนัก จึงเดินหาช่องสำหรับเช็กอินก็ไปเจอหนุ่มของสายการบินออสเตรียแอร์ไลน์ ในชุดแดงก็ลากสัมภาระ ไปพร้อมเสร็จสรรพชั่งน้ำหนักได้ยี่สิบสองโล  แต่ด้วยความเป็นคนไทยเหมือนกัน สบตากันแบบขอผ่อนผัน เลยได้น้ำหนักที่เกินไปกว่านิดหน่อย  เมื่อได้เวลาก็ลากัน สนามบินสุวรรณภูมิอย่างไรเสียก็สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะรายละเอียดเหมือนเดิม  โครงสร้างเหมือนเดิมอาจแตกต่างตรงคนเยอะ กับไมเยอะเท่านั้นมั้ง การเดินทางจึงเริ่มขึ้น

       เมื่อได้เวลาจึงเดินไปยังช่องขึ้นเครื่อง D 3   มีทั้งไทย และฝรั่งไมทราบประเทศไทยไม่มีป้ายติดที่หน้าผาก แต่คาดการณ์ก็น่าจะออสเตรีย เสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะปลายทางลงเวียนนา   เมื่อขึ้นไปบนเครื่องก็มีพนักงานต้อนรับ  ก็เห็นเจ้าชุดประจำชุดแดง เป็นชุดประจำเครื่องเขาแหละ เครื่องขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่งก็สมใจเราล่ะครับ ตัวใหญ่จะได้นั่งสบายหน่อย

       ขึ้นเครื่อง หาที่นั่ง นอน ตื่น นอน นั่ง เดิน ห้องน้ำ มองคนอื่น  (วงจรชีวิตบนเครื่อง)

       ประมาณตีสี่มีการเลี้ยงอาหาร  (บอกให้รู้ว่าใกล้ถึงแหละ) จนเครื่องลงแตะรันเวย์เมื่อประมาณตีห้าครึ่งเห็นจะได้ ก็เป็นครั้งแรก  ก็เห็นฝรั่งบ้าง ไทยบ้างที่ลงที่เวียนนากันหมดเครื่องเราก็งึก ๆ งัก ๆ (แต่ไม่ต้องถอนแบบปอยฝ้ายนะ) ลงที่เวียนนาเปลี่ยนเครี่อง  พบน้องคนไทยนางหนึ่ง ต้องการเปลี่ยนเครื่องเพื่อไปทัวร์ฝรั่งเศส  ในอีกสองชม.ข้างหน้า  สวนเราก็จะเปลี่ยนเครื่องตอน 1  ทุ่ม   ถ้านับไปก็อีกสิบสองชม. โหนานอย่างแรง หลายคนอาจสงสัย ว่า "ทำไมเป็นจังซี้" ต้องขอบอกว่า เป็นความประสงค์ของเราเอง ที่จะลงที่นี่หลายชั่วโมงไหน ๆ ผ่านแล้วจะไปชะโงกเสียหน่อยว่าเวียนนา ดินแดนแห่งโมสาท เป็นอย่างไร

       เสร็จสรรพออกจากสนามบิน   ซึ่งไม่ใหญ่มากนักเล็กกระทัดตามไสตน์ฝรั่ง  เดินหาข้อมูล พร้อมแผนที่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวในสนามบินสอบถามได้ความว่า ตั๋วราคาประหยัดคือให้นั่งรถไฟไปกลับจากสนามบินเวียนนาไปกลับ   6 ยูโร  พร้อมสาวเจ้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ก็มอบแผนที่ให้หนึ่งพร้อมแนะนำวิธีการเดินทางไปยังเวียนนา พร้อมกับเอาปากกาจิ้มจุดกลางเมือง พร้อมสถานที่สำคัญ โรงละครโมสาร์ท 

       ได้แผนที่ จึงลากกระเป๋าและของอีกชิ้นหนึ่งพราะถ้าลากไปด้วยคงหนักและเป็นภาระในการเดินทางเท้า จึงไปฝากไว้ที่ช่องฝากตั๋วสนนราคาของสองกระเป๋า(หิ้ว) 6 ยูโร 

       การเดินทางก็เริ่มขึ้นตามเส้นทางเวียนนา แต่ไม่รู้จะเป็นเวียนหน้าหรือเปล่า ประมาณว่าหลงทาง  ขั้นแรกเลยก็หารถไฟให้เจอ ซึ่งก็ไม่ยากอะไรมีลูกศรชี้ไป ก็เดินตามลูกศร  มีภาษาอังกฤษ สลับกับภาษาเยอรมัน 

       จบไปครั้งแรกเลยคือรถไฟสายเวียนนา ตามเจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวแนะนำ พร้อมแนะนำขีดให้เสร็จสรรพว่าจากไหนลงไหน ขึ้นอย่างไร  เจ้าหน้าที่ใจดี รู้สึกรักประเทศนี้แล้วสิ

       นั่งรถไฟจากสนามบินมาประมาณสามสิบนาทีเห็นจะได้ ก็ผ่านทุ่งหญ้า บรรยากาศสีเขียวในหน้าร้อนของยุโรป ก็ดูสบายตาไปอีกแบบ ซึ่งในความเข้าใจก็น่าจะเหมือนกันทั้งยุโรป ที่หน้าร้อนจะสีเขียวเหมือนกันทั้งประเทศ

       รถไฟสาย 7 พาผ่านหลายสถานี จนไปถึง สถานีหลักเข้าใจว่าน่าจะเป็นสถานีกลางเมือง อ่านป้ายที่ปรากฏและในแผนที่เขียนไว้ว่า LandstraBe  Wien Mittr หยุดที่สถานีนี้เพื่อเปลี่ยนไฟใต้ดินสาย U4 ตามคำแนะนำของเธอ ซึ่งนั่งไม่นานเท่าไหร่ก็จะมาถึง  Karlplats  จึงขึ้นไปยังบริเวณถนนที่เรียกว่าโอเปรา ซึ่งในคำแนะนำของเธอจะบอกให้ไปยังสถานที่สำคัญเหล่านี้

       สำหรับกรุงเวียนนาแล้วเป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เป็นที่ตั้งของโรงละครแห่งชาติที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรีย ศิลปินดังอย่าง Mozart   นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ   IAEA (International Atomic Energy   Agency)หรือสำนักงานพลังงานปรมาณูสากลเป็นหนึ่งในองค์กรชำนัญพิเศษขององค์การสหประชาชาติ  สำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ปัจจุบันมีสมาชิก146  ประเทศ และมีคณะกรรมการปกครองซึ่งเลือกจากสมาชิกวาระละ 35 ชาติ อยู่ในตำแหน่งคราวละ 4 ปี  หน้าที่หลักของ IAEA  คือการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการใช้พลังงานปรมาณูเพื่อสันติและการปกป้องอันตรายจากกัมมันตรังสี เช่นด้านกำเนิดพลังงานไฟฟ้า ด้านการแพทย์ (แต่ไม่น่าจะเกี่ยวกับเกาหลีเหนืออย่างแน่นอน)

       (ติดตามตอนต่อไป)

                   
                                        สนามบินสุวรณภูมิ 7 ก.ค. 52


                         บรยากาศภายในของผู้เดินทาง

                     D 3 เพื่อขึ้นเครื่อง Austria Airline


   ผู้ร่วมเดินทางรอขึ้นเครื่อง  
                                                                                                                                                                                                      
                 บรรยากาศในเครื่องของ Austria Airline


                       แม่น้ำดานูบ ไหลผ่านกรุงเวียนนา

            
                                        เมืองเวียนนาในมุมสูง


เครื่องในบรรกาศที่กำลังจะลงแตะรันเวย์ที่สนามบินเวียนนา
สนามบินเวียนนา ยามเช้าสนามบินเวียนนา ขณะเครื่อง Air Austia กำลังลงจอดในเวลาเกือบ  6 โมงเช้า
   

  
ภายในรถไฟจากสนามบิน-เวียนนา ยามเช้า
               ชานชลาสถานีรถไฟใต้ดินกลางกรุงเวียนนา


สระหน้าโบสถ์ 
สระน้ำกลางลานหน้าโบสถ์ Karlskircheยอดโดมเป็นเอกลักษณ์กลางเมืองเวียนนาของโบสถ์ Karlskirche โบสถ์ Karlskirche สัญลักษณ์ของเมืองเวียนนา ใกล้สถานีรถไฟ Karlplats 


อีกมุมหนึ่งบริเวณหน้าโบสถ์ Karlskirche

 
ภาพบรรยากาศภายในโบสถ์

บรรยากาศหน้าโบสถ์ ไม่ไกลจากจุดที่ขึ้นของสถานีรถไฟใต้ดิน Karlplats

 

บรรยากาศยามเช้าของผู้คนในกรุงเวียนนา
จากจุดเดินจากบริเวณหน้าโบสถ์ถนน Ringstraße เพื่อไปยังโรงโอเปร่า 

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net