วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิเศษ เวณิกา ( 90 )


วิเศษ เวณิกา - จากบ้านนาด้วยรัก

วิเศษ เวณิกา เป็นชาว อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ด้วยความรักในเสียงเพลงจึงตระเวนประกวดร้องเพลงมาหลายเวที จนในปี 2515 ได้มาประกวดร้องเพลงในรายการ “ทางไปสู่ดาว “ แถว จ.อุบลราชธานี โดยร้องเพลงของ ระพิน ภูไทบ้าง ศรเพชร ศรสุพรรณ บ้าง ในรายการนั้นเขาได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ แต่ก็ได้พบกับ อ.พรทิพย์ กาญจนประเวศ นักจัดรายการแห่งเมืองดอกบัว ซึ่งก็ได้ชักนำเขาเข้าสู่วงเพชรพิณทอง โดยทำหน้าที่ร้องเพลงด้วย และขับรถบัสให้วงไปด้วยนับจากนั้นมา

เขาอยู่กับวงได้ประมาณ 2 เดือนก็ได้บันทึกเสียงเพลง “ แม่จ๋าช่วยลูกที “ แต่งโดย นคร พงษ์ภาพ เป็นเพลงแรกในชีวิต

พอบันทึกเสียงเพลง “แม่จ๋าช่วยลูกที “ ได้ไม่นานก็มาบันทึกเสียงเพลง “ จากบ้านนาด้วยรัก “ , “ อีสานกู “ และ “ หนุ่มนาคอย “ จากฝีมือของนักแต่งคนเดิม ซึ่งทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงทั่วประเทศ แต่ก็ไม่ถึงกับดังมากนัก โดยเฉพาะจากเพลง “ จากบ้านนาด้วยรัก “ ซึ่งต่อมา เพลงนี้ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังจากที่สายัณห์ สัญญานำกลับมาร้องใหม่

ช่วงที่อยู่กับวงเพชรพิณทอง เขามีผลงานออกมา 4-5 ชุด จนวงยุบไปเมื่อปี 2541 หลังเพชรพิณทองยุบวง เขาหันไปขับรถตู้ วิ่งระหว่างเดอะมอลล์งามวงศ์วาน กับมาบุญครอง แต่ทำอยู่ได้ 2 ปี เพราะเบื่อปัญหารถติด เลยกลับบ้าน แล้วก็มาอยู่กับวง “ เสียงอีสาน “ เล่นตลก และดูแลนักร้องในวง รวมทั้งเครื่องเสียง และก็มีผลงานรวมกับคณะตลกเสียงอีสาน ออกมาหลายชุดแล้ว

ไม่นานมานี้ ชื่อของ วิเศษ เวณิกา ที่ใช้ชีวิตอยู่ในวงการมา 35 ปี  ก็กลับมาเป็นที่ถามหาของแฟนเพลงอีกครั้ง เมื่อต่าย อรทัย นำเพลง “ จากบ้านนาด้วยรัก “ มาขับร้องใหม่ และเป็นที่นิยมของแฟนเพลง

ซึ่งวิเศษ เวณิกา ในวัยประมาณ 50 ปี ก็พูดถึงเพลงจากบ้านนาด้วยรัก ว่าเป็นเพลงที่มีเนื้อหาดีมากเพลงหนึ่งของวงการเพลงไทย เป็นเพลงที่แต่งตามประสาบ้านนอก พูดถึงคนที่จากบ้านมาเข้ากรุงเพราะความแห้งแล้ง ซึ่งเขาก็ดีใจที่คนยังไม่ลืมเพลงนี้ และนำกลับมาให้นักร้องรุ่นใหม่ๆ ร้องกันแม้คนจะไม่ค่อยรู้ว่าเพลงนี้ต้นฉบับเป็นเสียงของเขาก็ตาม

อดีตดาวเสียงประจำวงเพชรพิณทองบอกว่าเขายังรักในการเป็นนักร้องอยู่ เพราะยังมีความเป็นนักร้องอยู่ในสายเลือด และมีแผนจะมีนำเพลงเก่าๆ ของเขามารวมทำอัลบั้มอีกครั้ง ก่อนหน้านี้ เขาได้แต่งเพลงไว้ และอัดไปแล้วก็มีชื่อชุด กลับมาทำไม และ ใช่แล้วนกเขา แต่ไม่ได้ออกขาย

นำเพลง จากบ้านนาด้วยรักมาให้ฟังกันครับ

เพลง จากบ้านนาด้วยรัก
คำร้อง/ทำนอง นคร พงษ์ภาพ
ขับร้อง
วิเศษ เวณิกา

โอ้บ้านนา ฝนฟ้าไม่อำนวย  โชคไม่ช่วยบ้านนา ถึงคราระทม
แหงนมอง เบิ่งฟ้า โอ้บ้านนา ที่เคยชื่นชม
บัดนี้ บ้านนาระทม  ขื่นขม เพราะความแห้งแล้ง

โอ้ชาวนา น้ำตาช่วยปลอบใจ เร่ร่อนไป จากนาเพราะข้าสิ้นแรง
จำใจ จากลา จากบ้านนา เพราะความแห้งแล้ง
ธรรมชาติ นั้นแกล้ง หมดแรง แล้วเรา บ้านนา

โอ้ฟ้าไม่เมตตา ต้องจำจากจร จากคอนที่เคยสุข
พี่ป้า น้าอา ใช่จะอยาก จากไอ้ทุย
เรียวรวงบ้านนา แต่ข้าจากมา จากบ้านนา ด้วยรักฝังใจ

โอ้บ้านนา ปีหน้าถ้าโชคดี ฟ้าปราณี น้องพี่คอยพบกันใหม่
ปีนี้ขอลา จากบ้านนา ทำงานเรื่อยไป
เห็นทิวกอไผ่ โอนไหว โอ้ใจ คิดถึงบ้านนาโดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net