วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Austria-กรุงเวียนนา เยือนถิ่น Mozart (2)


ออสเตรีย-โรงละครแห่งชาติกลางกรุงเวียนนา

เวียนนา เป็นเมืองหลวง  และเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในออสเตรีย เป็นศูนย์กลางทั้งเศรษฐกิจและการปกครอง มีประชากรประมาณ 1.6 ล้านคน มีเนื้อที่ประมาณ 414.90  ตารางกิโลเมตร ถ้าเทียบขนาดก็ต้องบอกว่าเล็กกว่ากรุงเทพมหานครของเรากว่า 3 เท่า (1,568.737)   มีแม่น้ำดานูบไหลผ่าน  

เมื่อไปถึงกลางเมือง ลงตรงสถานที่  Karlplats โผล่ขึ้นมาตรงบริเวณถนน Ringstraße  เดินไปไม่ไกลไปทางทิศเหนือของสถานีรถไฟ จะพบกับโบสถ์ที่เรียกว่า Karlskirche หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า  St. Charles's Church   เป็นโบสถ์ที่ตั้งตามชื่อของ Charles Borromeo สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1713 ในสมัย สมเด็จพระจักรพรรดิชาลส์ที่ 6 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (Charles VI -1685 –1740) ในสมัยอาณาจักรโรมัน ตรงกับช่วงสมัยของอาณาจักรลานช้างจำปาศักดิ์ทางตอนใต้ของประเทศลาวกำลังก่อตั้งและรุ่งเรือง   ศิลปะการก่อสร้างสไตล์บาร็อก (baroque)  จัดเป็นสัญลักษณ์กลางเมือง ที่มีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรม และการออกแบบ รวมทั้งตัวอาคารที่ก่อสร้างได้ใหญ่โต อลังการ  เดิน ชม ถ่ายรูป แล้วเดินต่อ.....

จากนั้นเดินย้อนมายังถนน  Ringstraße เพื่อไปยังละครแห่งเวียนนา (Vienna State Opera) ซึ่งถือว่าเป็นจุดไฮไลท์แห่งหนึ่งกลางกรุงเวียนนา ไม่ไกลจากโบสถ์ มากนัก เดินสัก 2-300 เมตรน่าจะได้  โรงละครแห่งเวียนนา  ถือว่าเป็นจุดขาย ประมาณว่าเมื่อเจอผู้ใด ถามว่าโรงละครอยู่แห่งใด ไม่ยากเลยที่จะบอกว่า ชี้ไปด้วยความสำคัญประหนึ่งว่า ถามคนไทยถึงวัดพระแก้วกระมัง

โรงละครแห่งนี้สร้างระหว่าง ค.ศ.1861 สร้างเสร็จ ค.ศ.1869 เป็นศิลปะการสร้างตามแนว นีโอ-เรนาซอง (Neo-Renaissance) เป็นโรงละครแห่งแรกในเวียนนา

 เมื่อเดินไปถึงยังสถานที่แห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวมายืนรอ เพื่อเข้าชมยังโรงละคร โดยเสียค่าตั๋วเข้าชม  12  Euro ประมาณ 600 บาทน่าจะได้ แต่ไหน ๆ  ไม่ค่อยได้เดินทางมาบ่อย ก็ไหน ๆ มาก็ต้องเข้าไปชมด้านใน ระหว่างที่ซื้อตั๋ว ก็จะมีนักท่องเที่ยวทยอยกันเข้ามาด้านใน มีไกด์ภาษาเยอรมัน อังกฤษ และสเปน  ก็เลือกกันตามกลุ่มไกด์ เสร็จจากนั้นไกด์ก็พาไปตามส่วนต่าง ๆ ห้องจุดแสดง ห้องซ้อมก่อนแสดง ห้องที่จัดแสดงเกี่ยวเสื้อผ้านักแสดง เครื่องแต่งตัว  ก็ให้บรรยากาศไปอีกแบบ เดินฟังไป รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง จนรอบ เดินบ้างฟังบ้าง ประมาณ 1 ชม.เห็นจะได้ จึงได้ออกจากโรงละครถิ่นกำเนิด เกิดศิลปินดังหลายคน อย่างโมสาร์ท ก็อยู่ตรงนี้

(มีต่อ)

โบสถ์ Karlskirche  และมุมสูงจากที่ไกล


จากมุมถนน Ringstraße เป็นจุดเชื่อมไปยังโรงละคร


ด้านหน้าของโรงละครคนละฝั่ง มีถนน Ringstraße คั่นโรงละครแห่งชาติกลางกรุงเวียนนาด้านหน้าโรงละคร
ด้านหน้าโรงละคร
 อีกมุมหนึ่งด้านหน้าโรงละครซื้อตั๋วเข้าไปจะพบชุดละครอยู่ด้านหน้าตั้งเรียงรายอยู่


นักท่องเที่ยวยามเช้ารอเวลา และรอคนอื่น ๆ
กลุ่มนี้ก็รอ

ไกด์ชาวออสเตรียแนะนำอธิบาย
อีกมุมหนึ่งที่จัดแสดง

นักท่องเที่ยวฟัง ดู และเดิน
อีกมุมหนี่งภายในโรงละคร


ฉากภายในโรงละคร


ภายในโรงละคร


โคมไฟและที่รองรับผู้ชมในโรงละคร


นักท่องเที่ยวนั่งในที่ชมละคร ฟังไกด์


ด้านในเป็นฉากหลังที่จัดแสดง


โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net