วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วาดกุหลาบ Cottage Rose


กุหลาบเป็นดอกไม้ที่วาดแล้วสนุกค่ะ เพราะรูปทรงไม่ตายตัว (ที่รูปทรงตายตัวก็อย่างเช่นกล้วยไม้ ที่มักจะแบ่งเป็น 2 ซีกเท่ากัน รูปทรงจึงไม่เปลี่ยนแปลง) จึงเหมือนกับเราเปลี่ยนนางแบบอยู่บ่อยๆ ทั้งที่เป็นดอกไม้ชนิดเดิม

 

การวาดดอกไม้แนวพฤกษศาสตร์โดยไม่ร่างด้วยดินสอก่อน อาจดูว่ายาก แต่มีข้อดีคือ สามารถร่างทั้งรูปทรงของดอก และใส่เงาไปด้วยในคราวเดียวกัน และยังไม่ต้องกังวลเรื่องส้นของดินสอที่อาจจะแสดงให้เห็นเป็นขอบสีดำอีกด้วย

กุหลาบช่อนี้ ลองทำดูมั๊ยคะ ค่อยๆวาดไปทีละกลีบ เสร็จกลีบแรก แล้วค่อยเติมกลีบถัดไป เดี๋ยวก็เต็มดอกเอง

 

สีที่ใช้ สีของลิเนลเช่นเดิมค่ะ เราใช้สี Tiran Rose, Viridian, Sap Green, Cadmium Yellow Medium, Hoggar Blue, Paynes Grey และ Syprus Green 2 Permanent

 

การผสมสี

สี 1  

สี Cadmium Yellow Medium  3%                

Tiran Rose                       95%

Viridian                              2%

                                                 

 

สี 2 

สี 1                                  60%

Paynes Grey                     40%                     

 

 

สี 3

สี Hoggar Blue(เจือน้ำจนเป็นสีฟ้าจางๆ)

 

 

สี 4

สี Cyprus Green 2 Permanent (เจือน้ำประมาณ 40%)

 

 

สี 5

สี Viridian                         95%

Cadmium Yellow Medium    3%

Tiran Rose                         2%

 

 

สี 6

สี  Sap Green

 

 

การวาดดอก

 

1 ร่างกลีบจากจุดกึ่งกลางของดอกก่อนค่ะ แล้วค่อยๆต่อออกไปทีละกลีบ โดยใช้พู่กัน 2 อัน อันหนึ่งสำหรับแตะสีวาดกลีบ อีกอัน สำหรับทาน้ำ และสำหรับเกลี่ยสีให้กลืนไปกับพื้นเดิม

 

สำหรับสีดอก สี 1 และสี 2 ที่เข้มข้น ขอเรียกว่าสี 1 หรือสี 2  ส่วนสีทั้งสองที่เจือน้ำจนกลายเป็นสีจางๆ ขอเรียกเป็นสี 1-1 และสี 2-2 นะคะ

 

                                                        

 

2 เริ่มจาก ทาน้ำเป็นแนวขอบกลีบ แตะสี 1-1 ซ้ำไปที่แนวน้ำที่ทา โดยให้ชิดข้างเส้นน้ำข้างใดข้างหนึ่ง สีจะวิ่งไปหาขอบเส้นน้ำอีกข้าง ใช้พู่กันที่แตะน้ำทานั้น (ได้ซับจนหมาดแล้ว) เกลี่ยขอบสีให้กลืนหายไปกับสีขาวของกระดาษ ส่วนที่สีค่อยๆจางหายไปกับกระดาษจะแทนส่วนของเงา ส่วนขอบสีที่ชัดเจน จะแทนส่วนของแสง

 

เมื่อวาดขอบกลีบเสร็จแล้ว ทาน้ำภายในกลีบ สร้างเงาไปด้วยในคราวเดียวกัน

 

เสร็จแล้วจึงค่อยๆวาดกลีบถัดไปด้วยวิธีเดียวกันค่ะ สำหรับสีที่ใช้ สีกลีบกลางดอกใช้สี 1–1 ส่วนสีกลีบดอกชั้นรอบนอก ใช้สี 2 –2 ค่ะ เพื่อให้สีอ่อนลง

 

 

3 เมื่อวาดร่างครั้งแรกเสร็จแล้ว ทิ้งให้สีแห้ง จึงเติมสีเดิมเป็นเงาในระดับแรก โดยส่วนที่วาดด้วยสี 1-1 ก็เติมด้วยสี 1-1 ส่วนที่วาดด้วยสี 2-2 ก็เติมด้วยสี 2-2  ทิ้งให้แห้ง จากนั้นจึงเติมเงาอีกระดับด้วยสี 1-1 ทั้งหมด เพื่อให้เป็นเงาที่เข้มขึ้นเฉพาะส่วนโคนกลีบดอก (เติมด้วยสี 1-1 นี้ทั้งดอกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่วาดด้วยสี 1-1 หรือสี 2-2)

ลองเปรียบเทียบดูนะคะ ดอกซ้ายมือคือดอกที่ร่างเสร็จโดยยังไม่เติมเงาที่เข้มขึ้น ส่วนดอกทางขวามือ คือเติมสีเงาอีกชั้นหนึ่งแล้ว จะเห็นความแตกต่างในเรื่องของมิติเล็กน้อย

 

 

การเติมสี ทำโดยวิธีเปียกบนเปียกค่ะ คือลูบน้ำบริเวณที่จะเติมสีก่อนโดยลูบให้เลยบริเวณที่ต้องการเติมสีไปเล็กน้อย ไม่ควรลูบน้ำจนเต็มพื้นที่ เพราะส่วนของแสงจะดูหม่นลงเนื่องจากพู่กันจะลากสีจากส่วนที่ทาไว้ ไปทับบนส่วนที่เราเว้นไว้ในครั้งแรก

เราใช้พู่กันอันหนึ่งแตะสี ทาลงไปในบริเวณที่ต้องการ แล้วใช้พู่กันชื้นอีกอัน (ที่ซับน้ำจนหมาดแล้ว) เกลี่ยสีให้กลืนหายไปกับสีเดิม

 

การวาดภาพโดยไม่ร่างเส้นก่อน ทำให้เราทำงานสลับกับการวาดแบบร่างภาพด้วยดินสอก่อนค่ะ เพราะเราต้องวาดภาพ (หรือก็คือลงสีไปร่างภาพไป) จากระยะหน้าไปหาระยะหลัง

พักดอกไว้ก่อนนะคะ มาร่างใบกันบ้าง

 

 

การวาดใบ

 

 

4 ทาสี 3 (สีฟ้า) เป็นรูปทรงของใบเพียงครึ่งซีกจนชุ่ม ขณะที่สียังชุ่มอยู่นั้น รีบแตะสี 4 ทำความหยักที่ขอบใบโดยลากเป็นเส้นสั้นๆต่อออกมาจากขอบสีฟ้าเดิม และเติมสี 4 นี้ ภายในตัวใบด้วยเพื่อให้เป็นส่วนของแสง

ส่วนของแสงจัด (High Light) คือบริเวณของสีฟ้าที่เราเว้นไว้นี่เอง

5 แตะสี 5 และ 6 เติมเงาภายในตัวใบ ทิ้งให้แห้ง

6 เมื่อใบครึ่งซีกแห้งแล้ว ทำอีกครึ่งด้วยวิธีเดียวกัน ทิ้งให้แห้ง

7 การวาดก้าน

 

 

วาดสี 3 เป็นแนวของก้าน แล้วเติมสี 4 ที่ขอบเส้นข้างหนึ่ง เติมสี 5 ที่ขอบอีกข้างหนึ่ง จากนั้นแตะสี 6 ลากเป็นแนวเงาเข้มด้านในที่เติมด้วยสี 5 ไว้ แต่ไม่ต้องให้ชิดแนวขอบก้านนัก

8 การวาดดอกตูม วาดทีละกลีบค่ะ โดยเริ่มจากกลีบที่อยู่หน้าสุดก่อน

 

 

ทาสี 3 เป็นทรงของกลีบ แล้วเติมสี 4 ในส่วนที่เป็นแสงทันที (ส่วนของแสงจัด เว้นไว้ ให้แสดงด้วยสีฟ้าเช่นเดิม) เติมสี 6 ให้เป็นเงาที่เข้มขึ้น และเกลี่ยสี 5 เป็นเงาเข้มมาก ทิ้งให้แห้ง จึงทำส่วนที่เหลือด้วยวิธีเดิมจนเต็มดอก

 

 

แล้วเราก็ได้ภาพร่างทั้งดอกและใบของกุหลาบช่อนี้ค่ะ

 

 

9 หลังจากที่ได้ภาพร่างแล้ว ก็ถึงเวลาตกแต่งความสมบูรณ์ เติมสีเงาที่ใจกลางดอกให้เข้มขึ้นด้วย สี 1 ด้วยวิธีเปียกบนเปียก

 

 

10 จากนั้นจึงเติมความเข้มของใบ โดยลูบน้ำบนใบที่วาดเสร็จแล้ว เติมสีเงาเพื่อให้เข้มขึ้น ส่วนสีเงาที่เข้มมาก ใช้สี 5 หรือ 6 ผสมสี 1 เล็กน้อย จะได้สีเขียวเข้มเกือบดำ เน้นในส่วนนั้น

 

 

 

แล้วกุหลาบอังกฤษ พันธุ์ Cottage Rose ของเราก็เผยโฉมได้แล้วค่ะ

โดย ณัฐรดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net