วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รุ่นเล็กปะทะรุ่นใหญ่...เหตุเกิดที่เกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

เมื่อวานนี้ (๒๑ พ.ย. ๕๒) เทศบาลเมืองศรีราชา ได้จัดประกวดวาดภาพทิวทัศน์จังหวัดชลบุรี ครั้งที่ ๑๕ ประจำปี ๒๕๕๒ ในหัวข้อ “ศรีราชา เมืองน่าอยู่ เมืองน่าเที่ยว” ขึ้น ณ บริเวณสวนสุขภาพและสวนสาธารณะเกาะลอย เทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์ในแบบอิสระ  และมีเวทีในการนำเสนอผลงานสู่สาธารณะชนอย่างเสรี และเพื่อเป็นการส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยว ของจังหวัดพื้นที่ชายฝั่งทะเลแถบตะวันออก ของประเทศไทย

การประกวดแบ่งออกเป็น ๖ ระดับ ได้แก่ ๑. ระดับอนุบาล  ๒. ระดับ ป.๑
-  ๓. ระดับ ป. ๔ -  ๔. ระดับ ม. ๑ -  ๕. ระดับม. ๔ - ๖ และปวช.  ๖. ระดับอาชีวศึกษา (ปวส.) อุดมศึกษา และประชาชนทั่วไป
เริ่มรับรายงานตัวกันตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ - ๐๙.๐๐ น. โดยผู้ที่จะปฏิบัติการเขียนภาพ ให้นำสีและอุปกรณ์มาด้วย  ส่วนกระดาษวาดเขียนนั้น ฝ่ายจัดการประกวดจะเตรียมไว้ให้  แต่ถ้าจะเขียนด้วยสีน้ำมันหรืออื่น ๆ ให้เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างมาเองรุ่นเล็กสุด ระดับอนุบาลผู้ปกครองต่างจับจองที่นั่งภายใต้ร่มไม้ ใกล้ ๆ กับที่รับรายงานตัว จนเต็มไปหมดเลยรุ่นโตขึ้นมาหน่อย ก็เลือกมานั่งที่ริมชายฝั่งทะเล เขียนจากสิ่งที่ตาเห็นผสานกับจินตนาการของแต่ละคนแดดอ่อนยามเช้า ไม่เป็นปัญหาใด ๆ ครับเช้านี้ อากาศแจ่มใสดีจังเลย...เลือกมุมเขียนภาพให้ถูกใจที่สุดนะจ๊ะหนู ๆ  รุ่นเล็กตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมต้น ใครวาดเสร็จก่อนส่งได้ก่อน หลัง ๑๒.๐๐ น. แล้วไม่รับภาพจ้า...รุ่นเล็ก...ปะทะรุ่นใหญ่...เดี๋ยวก็รู้ว่า...ใครเจ๋งกว่ากันใต้ร่มเงาต้นมะพร้าว บนผืนหญ้าเขียวชอุ่ม กับมุม ๓๖๐ องศา...ภาพต่อไปนี้ เป็นการเปรียบเทียบกันแบบ รุ่นต่อรุ่นครับ...รุ่นใหญ่ ภายใต้วงล้อมของรุ่นเล็ก...

และแล้ว...รุ่นใหญ่ก็หนีไปที่สะพานปลา รวมทั้งลูกศิษย์ของผมด้วย ตามไปดูกันครับ...ช่วงบ่ายคล้อย เวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง การประกาศผลการประกวดวาดภาพต่างทยอยกันออกมาทีละระดับ เริ่มจาก...

ระดับอนุบาลรางวัลยอดเยี่ยม ๑ รางวัล รางวัลดีเด่น ๓ รางวัล และรางวัลชมเชย ๒๐ รางวัล
ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ - ๓รางวัลยอดเยี่ยม ๑ รางวัล รางวัลดีเด่น ๓ รางวัล และรางวัลชมเชย ๒๐ รางวัล
ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ - ๖รางวัลยอดเยี่ยม ๑ รางวัล รางวัลดีเด่น ๓ รางวัล และรางวัลชมเชย ๒๐ รางวัลใครเนี๊ยะ...หน้าตาดูคุ้น ๆ


ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓รางวัลยอดเยี่ยม ๑ รางวัล รางวัลดีเด่น ๓ รางวัล และรางวัลชมเชย ๒๐ รางวัล
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ - ๖ และปวช.รางวัลยอดเยี่ยม ๑ รางวัล รางวัลดีเด่น ๓ รางวัล และรางวัลชมเชย ๒๐ รางวัลในระดับนี้ ลูกศิษย์วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี รับรางวัลยอดเยี่ยม ๑ คน รางวัลดีเด่น ๑ คน และรางวัลชมเชยอีก ๕ คน  ครูจึงเป็นปลื้มมากเลยครับ...ส่วนระดับอาชีวศึกษา (ปวส.) อุดมศึกษา และประชาชนทั่วไป ไม่ได้รับรางวัลใด ๆ เลยครับ แต่ได้รับประสบการณ์ที่มากมายยิ่งกว่านั้น...หลายเท่าตัวปีหน้าพวกเราจะกลับมาใหม่...


สวัสดีครับ

โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net